(GSV.TVU) – Không chạy theo những xu hướng mới, không lãng quên những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, những sinh viên ngành Văn hóa Khmer Nam Bộ, Trường Đại học Trà Vinh ra sức phấn đấu học tập để tìm hiểu, nghiên cứu về cội nguồn và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

IMG_20171206_185246

Hiện tại, Khoa Ngôn ngữ- Văn hóa- Nghệ thuật Khmer Nam Bộ đang có 4 lớp chuyên ngành Văn hóa Khmer Nam Bộ, với 377 sinh viên, không chỉ là những sinh viên người dân tộc Khmer, mà còn có gần 30 sinh viên người dân tộc Kinh đam mê và theo đuổi ngành học này.

Bạn Ngô Hoàng Phúc, sinh năm 1996 cho biết: “Sinh ra trong một gia đình truyền thống mang đậm nét Phật giáo Nam Tông Khmer, ngay từ nhỏ nét văn hóa kết nối cộng đồng đã ăn sâu vào đời sống, sinh hoạt, tín ngưỡng. Tôi tự hào về những giá trị văn hóa truyền thống đó, và mong muốn được học tập, nghiên cứu, nhằm tiếp nối giữ gìn, phát huy văn hóa dân tộc. Bằng trách nhiệm, tôi chọn học ngành Văn hóa hóa Khmer Nam Bộ.”

Với cái nhìn thực tế và thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng dân cư tại quê hương, chàng trai dân tộc Mường duy nhất đến từ Tây Ninh theo học ngành Văn hóa Khmer Nam Bộ, sinh năm 1992 bày tỏ “Ngày nay, do sự phát triển của xã hội, văn hóa của các dân tộc nói chung và văn hóa dân tộc Khmer nói riêng đang đứng trước nguy cơ bị thay đổi. Tuy là dân tộc Mường, nhưng tôi rất thích tìm hiểu về những nét văn hóa Khmer và mong muốn đóng góp một phần quan trọng trong chuỗi phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tại địa phương.”

Trãi qua gần 3 năm được đào tạo tại trường Đại học Trà Vinh, bạn Đăng Khoa, sinh năm 1997 bộc bạch: “Là sinh viên người dân tộc Kinh nên trong quá trình học tập tôi cũng gặp không ít khó khăn về ngôn ngữ. Tuy nhiên, tôi có niềm tin trong học tập, và luôn trau dồi kiến thức tự học từ bạn bè và thầy cô để có thể theo kịp các bạn khác. Trong thời gian qua, tôi không chỉ được biết thêm về ngôn ngữ Khmer mà còn được học chuyên sâu về văn hóa Khmer như: văn học, nghệ thuật, tín ngưỡng, phong tục, tập quán của người Khmer Nam Bộ, điều đó rất hữu ích cho sự phát triển chung của cộng đồng dân cư khu vực Nam Bộ và quê hương Trà Vinh nói riêng.”

“Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ thuộc Trường Đại học Trà Vinh thực hiện nhiệm vụ trọng điểm quốc gia phục vụ đào tạo nhân lực cho đồng bào Khmer Nam Bộ nhằm đáp ứng các mục tiêu quốc gia về phát triển vùng đồng bào các dân tộc thiểu số; và là trung tâm nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật Khmer Nam Bộ của khu vực và cả nước, Khoa hướng đến mục tiêu hoàn thiện trung tâm học liệu phục vụ cho hoạt động bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc trưng của tộc người Khmer thông qua các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, truyền dạy; đồng thời mở rộng tính chất giao lưu biểu diễn nghệ thuật, lễ hội quốc gia trong toàn khu vực, cả nước và quốc tế.” Thạc sĩ Lâm Quang Vinh, Phó trưởng Khoa Ngôn ngữ- Văn hóa- Nghệ thuật Khmer Nam Bộ cho biết.

Bài trướcNam cực kỳ diệu
Bài tiếp theoKhởi nghiệp với Shop Nhiếp ảnh Thanh Niên