Nhan đề: Vận dụng Đông y chữa một số bệnh thường gặp trong gia đình – Tập 1

Tác giả: LY. DSCKII. Nguyễn Đức Đoàn.

Nhà xuất bản: Y học Năm xuất bản: 2010.

Số trang: 155 tr. Khổ: 14,5 x 20,5cm.

van-dung-dong-y-tap-1

Đối tượng nghiên cứu của Đông y và Tây y đều là sự sống, sức khỏe và bệnh tật của con người. Mục đích của cả hai nền y học đều là tìm ra những phương pháp bảo vệ sức khỏe và chữa bệnh hữu hiệu. Tuy nhiên trên thực tế do hoàn cảnh lịch sử, sự khác biệt về văn hóa và phương pháp nhận thức (nhận thức luận) nên đã hình thành những hệ thống lý luận và phương pháp thực hành khác nhau.

Khi đề cập tới vai trò của Đông y trong đời sống đương đại, cố giáo sư Nhiệm Ứng Thu – nhà lý luận Đông y nổi tiếng của Trung Quốc đã từng đưa ra một so sánh rất hay, ông nói: “Hệ thống các phương tiện giao thông hiện đại có máy bay, tầu thủy, tầu hỏa, ô tô, … nhưng cũng có cả những con lừa – là phương tiện vận tải ở vùng đồi núi. Cho dù Y học phương Tây có phát triển và hiện đại hóa thêm nữa, cũng không thể thay thế được những chú lừa bé nhỏ của Đông y.

Suy cho cùng, mỗi loại phương tiện đều vận hành theo những nguyên lý riêng, mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định. Do đó, sự khác biệt giữa Tây y và Đông y không phải là sự khác biệt giữa “khoa học” và “phi khoa học”, mà là sự khác biệt giữa phương pháp nghiên cứu và sách lược tiếp cận đối tượng.

Đối với một thầy thuốc Đông y, hình trạng và kết cấu thực thể không quan trọng bằng các chức năng. Hầu hết các khái niệm trong Đông y đều có tính “hữu danh vô hình” – nghĩa là chỉ biểu thị chức năng, không nhất thiết phải đồng nhất với một cơ quan hay tổ chức thực thể. Những khái niệm như “âm dương”, “khí huyết”, “tạng phủ”, “kinh lạc”, … trong Đông y chủ yếu được hình thành thông qua trực giác, cảm tri và thể ngộ, chứ không chỉ dựa vào thực chứng hay thực nghiệm.

Để đáp ứng mong muốn của mọi người, từ nhiều năm nay đã có nhiều tài liệu, sách báo được xuất bản hướng dẫn sử dụng những bài thuốc, cây, con thuốc cũng như cách sử dụng giản đơn của Đông y giúp cho mọi người, mọi gia đình tự chữa một số bệnh thông thường ngay tại nhà như cảm sốt, nhức đầu, sổ mũi đau nhức cơ thể bằng cách đối chứng dụng dược.

Chính vì nhu cầu đó của cộng đồng, chúng tôi biên soạn cuốn “Vận dụng Đông y chữa một số bệnh thường gặp trong gia đình” để giúp cho việc vận dụng Đông y chữa một số bệnh thông thường trong gia đình ở trình độ cao hơn đối chứng dụng dược, đó chính là dùng thuốc điều trị bệnh có phân biệt Hàn – Nhiệt Hư – Thực.

Mỗi bệnh được trình bày một cách giản đơn khái quát nguyên nhân, triệu chứng, phép chữa và các phương thuốc tiêu biểu điều trị phù hợp với tính chất, trạng thái hàn nhiệt, hư thực của mỗi thể bệnh. Các phương thuốc giới thiệu trong sách là những phương thuốc được chọn lọc từ kinh nghiệm bản thân và các tài liệu tham khảo trong và ngoài nước.

Thư viện xin trân trọng giới thiệu quyển sách cùng bạn đọc!

Bài trướcGương “Sao tháng Giêng” thành công từ sự nỗ lực và phấn đấu
Bài tiếp theoSinh viên Đại học Trà Vinh hào hứng trước ngày Chung kết U23 Châu Á