Góp ý

Hội quán sinh viên: Mô hình rèn luyện kỹ năng xã hội

(TVU) – Xuất phát từ ý tượng việc học gắng với thực tế, Cô Trương Thị Hồng Giang, Giảng viên Khoa Kinh tế, Luật cho biết, ý tượng xây dựng mô hình sinh viên tự quản Hội quán sinh viên được thực hiện nhằm mục đích rèn kỹ năng cho sinh viên vừa học vừa thực hành kỹ năng xã hội và kỹ năng chuyên môn.

goc-hoc-tap-trong-hoi-quan-sinh-vien

Những ngày xuân đang đến gần ,không khí se lạnh tràn ngập mọi nẻo đường,lang thang trên những con phố quen chúng ta luôn dễ dàng bắt gặp những hình ảnh tấp nập,xô bồ.Cuộc sống là thế, đôi khi chúng ta vô tình đánh rơi các giá trị chân thật của cuộc sống này. Và phải chăng  có lúc quá vội vàng nên ta vẫn chưa được bình an…

Tìm đến quán cà phê sinh viên trong một ngày nắng đẹp, men theo quốc lộ 53, khóm 4, phường 5, thành phố Trà Vinh chúng tôi đã đến nơi. Nằm yên tĩnh trong khuôn viên kí túc xá trường đại học là một quán cà phê sách cho sinh viên tuy không quá phô trương nhưng rất thu hút.

sinh-vien-chon-sach-doc

Không gian rộng rãi tầm 200 mét vuông được trang trí tỉ mĩ bằng những kệ sách xinh xắn, ngăn nắp gồm rất nhiều tựa sách hay, sách chuyên ngành, văn học nước ngoài, ngoại văn… phù hợp với nhu cầu của người đọc. Với tông màu ấm cúng, đơn giản và vô cùng trang nhã, cùng  sức chứa 38 bàn, phục vụ những loại nước uống yêu thích, đây quả là nơi tuyệt vời cho sinh viên và những người yêu sách.

Các bạn sinh viên tìm đến cà phê sách như một cách để thư giãn sau những giờ học căng thẳng trên giảng đường. Ở đây, trong không khí êm đềm của tiếng nhạc du dương và sự chăm chú của người đọc, không khói thuốc, không ồn ào vội vã như không khí của những quán cà phê ta thường thấy. Ngoài ra, không bị gò bó như đọc sách trong thư viện, đến với cà phê sách chúng ta có thể làm việc nhóm và có những buổi thuyết trình về kỹ năng sống cho sinh viên. Hằng tuần nơi đây còn có những buổi cà phê trò chuyện với những người nước ngoài để rèn luyện  thêm vốn ngoại ngữ .

Sau khi tìm hiểu kỹ hơn về quán cà phê đặc biệt này ,chúng tôi biết rằng mô hình này đã được các bạn sinh viên khoa Kinh tế – Luật ấp ủ từ rất lâu rồi, và người khởi xướng là cô Trương Thị Hồng Giang- giảng viên khoa kinh tế luật,cô và các bạn mong muốn có một quán cà phê dành riêng cho sinh viên. Ban đầu việc hoạt động gặp vô vàng khó khăn vì cả sinh viên và giáo viên đều hạn hẹp về kinh phí. Nhận sự hỗ trợ của đoàn trường,kêu gọi sự hỗ trợ của các đơn vị kinh doanh như cà phê Trung Nguyên,pepsi … , đoàn khoa Kinh tế –  Luật vận động nguồn kinh phí và thực hiện.Sử dụng nguồn vốn sẵn có là bàn tay và khối óc của các bạn sinh viên ,các bạn hi vọng tạo nên một mô hình giúp sinh viên năng động và linh hoạt hơn trong công việc quản lí và thực hành.Lợi nhuận thu được sẽ là kinh phí cho các hoạt động  học tập sắp tới của khoa ,giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn đóng tiền học phí và trang trãi việc học bằng công việc bán thời gian vì đâu đó vẫn còn có rất nhiều các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.Bên cạnh đó ,một phần kinh phí sẽ góp phần hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh cho các bạn có ý tưởng kinh doanh tốt vẫn chưa có vốn đầu tư…

Được trò chuyện cùng các bạn đến tham quan hội quán sinh viên,các bạn cho biết rằng các bạn rất vui và tự hào về mô hình hoạt động năng động này .Bạn Ngọc Trâm –sinh viên khoa kinh tế luật cho biết :”Mình rất thích không gian nơi đây, thật rộng rãi ,thoáng mát phù hợp với sinh viên tụi mình.Mình hi vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều mô hình như thế nữa !”

Trong vòng quay vội vã của cuộc sống hiện tại,người ta không còn mấy thời gian cho việc đọc sách.Số lượng những người mê sách,ham đọc sách cũng không còn nhiều.Cà phê sách ra đời cũng vì những lẽ ấy,như muốn níu kéo lại một khoảng thời gian cho ta nhìn về cuộc sống,chiêm nghiệm lại quá khứ ,lắng động lại những khoảnh khắc mà ta đã trãi qua để sẵn sàng bước tiếp đến tương lai phía trước.Đôi lúc chúng ta cần có những khoảng lặng cho riêng mình…”Nếu biết trăm năm là hữu hạn,cớ gì ta không sống thật sâu” _Phạm Lữ Ân.

Trở về sau chuyến tham quan hội quán sinh viên,động lại cho chúng ta rất nhiều xúc cảm.Cảm phục với mô hình hoạt động dám nghĩ ,dám làm vì mục đích chung như thế ! Hi vọng rằng Hội quán sinh viên sẽ ngày càng được biết đến  nhiều hơn nữa,thu hút được sự quan tâm,ủng hộ của đông đảo sinh viên.

chon-sach-nghien-cuu

Hương Huyền

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *