Góp ý

Câu chuyện về Khởi nghiệp không vốn

(GSV-GV.TVU) – Đó là câu chuyện khởi nghiệp của anh Nguyễn Hiển Đạt, Cựu Sinh viên Trường Đại học Trà Vinh.

Nuôi dưỡng ước mơ để thay đổi cuộc sống

Anh Đạt không may như bao đứa bạn cùng lứa, anh sinh ra trong một gia đình ở một miền nông thôn nghèo. Tuổi thơ của anh là những ngày giữ em, giữ heo và chăn vịt.

Anh nhớ lại: “Những buổi theo cha đi giữ lúa, gánh lúa giữa đồng, đôi khi trượt té bị gánh lúa đè xém chết chỉ vì phải gánh bốn bó lúa chạy mưa. Hay những ngày phải cắt rau muống, rọc lá dừa bán được 500đ một bó, đôi khi bị đỉa cắn chảy máu còn nhiều hơn giá của bó rau.”

Đây là những tháng ngày khó khăn đối với anh và gia đình. Sự nghèo khó giúp anh có động lực để vươn lên trong cuộc sống. Anh cho biết: Ước mơ của anh là trở thành một người chơi âm nhạc có thể sáng tác và chơi nhạc trước mọi người. Nhưng định mệnh lại trớ trêu thay khi sinh ra anh đã bị khuyết tật bẩm sinh (sứt môi, hở nú và hở luôn hàm ếch). Anh phải trải qua 4 lần phẫu thuật để nói được ngôn ngữ quê hương.

Tuy nhiên những bất hạnh đó, những khó khăn đó chưa bao giờ làm anh nản chí, anh Đạt luôn theo đuổi đam mê và quyết tâm thực hiện.

Khởi nghiệp lúc trong người không có vốn

Anh Hiển Đạt cho biết: Sau những đêm trắng cùng với cây bút chì, anh đã cho ra đời một đề tài dài hơn 40 trang giấy trong khi trong túi anh chỉ còn 5 nghìn đồng. Đó là mô hình khởi nghiệp quán Cà phê và Ẩm thực kết hợp Du lịch văn hóa Khmer Nam Bộ mang tên “Tình đất Trà Vinh” đang hoạt động và tọa lạc trên địa bàn Thành phố Trà Vinh.

Anh luôn tìm ra những ý tưởng khởi nghiệp mới để chạy đua với sự phát triển của thời đại hiện nay. Năm 2017, anh mạnh dạn tham gia Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Trường Đại học Trà Vinh và đạt giải nhất. Không dừng lại, anh tiếp tục đạt giải nhì khi tham gia cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Gom hết tất cả khát khao của lòng mình, giải Ba đã mỉm cười với anh khi anh dành trọn tâm huyết vào Cuộc thi khởi nghiệp cấp khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2017.

Hiện nay quán cà phê tình Đất Trà Vinh trở thành nơi giải trí văn nghệ, thu hút đông đảo quý khách đến ủng hộ, giao lưu hằng đêm với chương trình văn nghệ mang đậm nét “ẩm thực tinh thần” văn hóa của người Trà Vinh.

Tiếp tục ý tưởng mới cho khởi nghiệp

Trà thảo mộc “Lam Yến Organic” – Món quà cho sức khỏe được anh Đạt tiếp tục nghiên cứu và đưa vào ý tưởng khởi nghiệp của mình.

Theo anh, trước thực trạng một số loại nước ngọt có gas trên thị trường không tốt cho sức khỏe cho người tiêu dùng, để giải quyết vấn nạn đó, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp được hình thành và sản phẩm Trà thảo mộc mang thương hiệu “Lam Yến Organic” ra đời.

Hoa Lan Hồ Điệp (Hoa đậu biếc) có tác dụng lưu thông máu tốt, kháng viêm, kháng khuẩn, giảm sưng, lợi tiểu (có khả năng đào thải sỏi thận), tốt cho tiêu hóa. Tổ yến có tác dụng phục hồi sức khỏe, chống lão hóa, tăng cường khả năng trao đổi chất, tăng cường miễn dịch, cải thiện chức năng tim và hạ huyết áp.

Sản phẩm Trà thảo mộc Lam Yến Organic là sự kết hợp giữa hoa Lan Hồ Điệp cùng một số thảo mộc tự nhiên và tổ yến. Sản phẩm có tác dụng tăng cường sức khỏe cho người sử dụng, phục hồi sức khỏe cho người sau khi ốm đau, người có nhu cầu bảo vệ sức khỏe hàng ngày.

Thầy Nguyễn Văn Vũ An, Phó Bí thư thường trực Đoàn trường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Đại học Trà Vinh đánh giá cao về ý tưởng khởi nghiệp. Thầy cho biết: Đây là một dự án khá hay, mang tính khả thi cao và hoàn toàn có thể phát triển thành doanh nghiệp. Đặc biệt, đội ngũ nhân lực của dự án có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, sản phẩm có chất lượng tốt, hình thức đẹp, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.

Nhiều khách hàng đánh giá cao chất lượng của sản phẩm. Chị Nguyễn Thị Tiểu Mi chia sẻ: “Tôi yêu thích sản phẩm này vì nó mới lạ so với các dòng sản phẩm cùng loại và mang lại cho mọi người món quà sức khỏe đầy ý nghĩa.”

Dự án “Trà thảo mộc Lam Yến Oganic” đã vào vòng Chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Trường Đại học Trà Vinh tổ chức, vào vòng Chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Ban quản lý Dự án SME Trà Vinh tổ chức và đạt giải Nhì cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo do Tỉnh đoàn Trà Vinh tổ chức.

Hoàng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *