Góp ý

Cậu học trò nghèo học giỏi, vượt khó

(GSV,GV.TVU) – Đến Trường Đại học Trà Vinh, mỗi khi nhắc đến tấm gương sáng về sinh viên nghèo hiếu học, cái tên Nguyễn Khánh Duy, sinh viên lớp Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá khoá 2015 luôn được thầy cô và các bạn sinh viên nhớ đến đầu tiên.

 

IMG_20181010_075626

 

Mẹ đột ngột qua đời, lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó và sự thiếu thốn tình cảm của mẹ, thế nhưng Khánh Duy đã vượt qua mọi thử thách, vươn lên trong học tập để trở thành một sinh viên giỏi.

 

Năm 2015, Khánh Duy đỗ vào Trường Đại học Trà Vinh chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa với số điểm khá ấn tượng. Khánh Duy bắt đầu lo lắng về chi phí học tập trong khoảng thời gian 04 năm của mình.

 

Kể về hoàn cảnh bản thân, Khánh Duy ngậm ngùi cho biết: “Năm đó em có ý định nghỉ học vì hoàn cảnh không có khả năng để đến trường. Sau đó, được một chị sinh viên giới thiệu về chương trình vay vốn học tập dành cho sinh viên của Ngân hàng chính sách xã hội nên em quyết định làm hồ sơ vay để thực hiện ước mơ của mình trên giảng đường đại học.”

 

IMG_20181010_075620

 

Không dừng lại trong việc học tập tốt, Khánh Duy còn được mọi người biết đến qua các cuộc thi như: Ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh với ý tưởng “Thiết kế và sản xuất sản phẩm từ công nghệ in 3D”, cuộc thi Robocon do Khoa Kỹ thuật Công nghệ tổ chức.

 
Khánh Duy rất đam mê cứu khoa học với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường gồm: Đề tài “Hệ thống tưới tiêu tiết kiệm nước” đã được nghiệm thu và đưa vào áp dụng thành công tại xã Phương Thạnh, huyện Càng Long và đang thực hiện đề tài “Hệ thống đo nồng độ ôxi hoà tan cho hồ tôm” được thầy cô đánh giá cao.

 

Ngoài giờ học, Khánh Duy tranh thủ đến Trung tâm nghiên cứu tự động hoá VNG Corp.TVU và Thư viện trường để tự học, tự thực nghiệm.

 

Ngoài giờ học tập, nghiên cứu, em còn làm thêm để trang trải phần nào chi phí sinh hoạt hằng ngày.‎ Khánh Duy chia sẻ: “Vì hoàn cảnh còn khó khăn nên ngoài việc học em còn đi làm thêm để trang trải phần nào chi phí học tập và sinh hoạt.”

 

Trò chuyện với Khánh Duy, chúng tôi cảm nhận được nguồn năng lượng tràn đầy hy vọng về một ngày mai tươi sáng trên gương mặt của cậu học trò nghèo.

 

Với sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường và lãnh đạo Khoa Kỹ thuật Công nghệ, sự quan tâm từ quý thầy cô cùng với sự cố gắng của bản thân, Khánh Duy đã nhận được các học bổng như: Ươm mầm xanh tri thức, học bổng của Quỹ học bổng ông bà GS. Nguyễn Thiện Thành, học bổng khuyến khích học tập trong các học kỳ. Đó là động lực để Khánh Duy cố gắng, phấn đấu hơn nữa, quyết tâm thay đổi cuộc đời mình từ việc học.

 

Qui Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *