Góp ý

Chung kết Hội thi Kỹ năng Hùng biện năm 2017

(GSV.TVU) – Trong hai ngày 11 và 12-07-2017, tại Hội trường E21.105 Khoa Ngôn ngữ, Văn hóa, Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, Trường Đại học Trà Vinh, Hội thi Kỹ năng Hùng biện năm 2017 với chủ đề: “Sinh viên và các vấn đề Văn hóa-Xã hội” bước vào vòng chung kết. Đến dự có Tiến sĩ Trương Trí Vũ, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Phát triển kỹ năng mềm và Hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

hung-bien-2017-0 hung-bien-2017-02 hung-bien-2017-05 hung-bien-2017-06 hung-bien-2017-07

Hội thi với sự tham gia của các thí sinh đến từ các khoa. Trong ngày đầu tiên các thí sinh lần lượt trổ tài hùng biện của bản thân với chủ đề mà ban tổ chức đưa ra. Kết thúc ngày thi đầu tiên, ban tổ chức chọn 10 thí sinh xuất sắc bước vào vòng chung kết.

Bước sang vòng trong, cuộc thi trở nên sôi động hơn, có sự góp mặt của lãnh đạo các khoa đến theo dõi và động viên các thí sinh. Ở vòng chung kết, các thí sinh thi hai vòng là: Hùng biện nhóm và hùng biện cá nhân.

Vòng thi hùng biện nhóm gồm 10 thí sinh chia ra thành hai đội mỗi đội 5 thành viên cùng tranh luận chủ đề “Quê hương ta đẹp hơn tất cả.” Hai đội đưa ra nhiều tranh luận sôi nổi, một đội đồng ý, đội còn lại không đồng ý phản biện trên chủ đề đó. Trải qua 60 phút tranh luận sôi nổi với những quan điểm riêng của từng đội cuối cùng ban giám khảo đã tìm ra đội thắng cuộc trong phần thi hùng biện nhóm và trao phần thưởng giữa chặn cho đội thắng cuộc.

Vòng thi hùng biện cá nhân từng thí sinh bốc thăm chủ đề của ban tổ chức, mỗi thí sinh có 7 phút để suy nghĩ và có từ 5-7 phút để hùng biện về chủ đề đã bốc thăm. Chủ đề năm nay xoay quanh các vấn đề gần gũi với sinh viên như: tình trạng “sống thử”, yếu tố khởi nghiệp nào quan trọng nhất, hội nhập quốc tế, yếu tố thành công trong cuộc sống,… Đa số các thí sinh đều thích thú với các chủ đề mình bốc thăm và hùng biện tốt phần thi của mình.

Bạn Phạm Đăng Khoa chia sẻ “Em bốc thăm ngay chủ đề: Băn khoăn bước vào Đại học, em rất hài lòng với phần thi của mình, tuy còn thiếu sót khi nói và diễn đạt nhưng nhìn chung em cảm thấy phần thi của mình thể hiện tốt.”

Còn bạn Huỳnh Thị Thảo Tiên bày tỏ “Chủ đề của em là: Nghĩ thế nào về người Việt Nam hiện đại và tử tế, do vấn đề này khá rộng đối với em, em chưa tiếp xúc nhiều nên có chút hoang mang, lo lắng khi trình bày nhưng em vẫn cảm thấy mình nói tự tin.”

Trải qua các vòng thi của thí sinh, Tiến sĩ Trương Trí Vũ thay mặt ban giám khảo nhận xét giành cho các thí sinh. Ông nói “Các thí sinh thể hiện tốt khả năng của mình, trình bày tương đối mạch lạc nhưng các thí sinh cần lưu ý thêm nên trả lời đúng trọng tâm vấn đề, cần phân tích sâu sắc hơn nữa, chú ý các câu hỏi có bẫy dễ dẫn thí sinh đi lệch vấn đề.”

Bạn Lê Thị Hồng Phượng sinh viên lớp đại học Luật 2016 tham gia cổ vũ chia sẻ: “Mình thấy các bạn hùng biện rất hay giúp cho mình hiểu thêm được nhiều vấn đề của xã hội và giúp cho mình bổ sung thêm kiến thức cũng như kỹ năng nói trước đám đông.”

Kết thúc hội thi, ban tổ chức trao giải nhất cho bạn: Nguyễn Lê Ngọc Trâm sinh viên khoa Y-Dược; giải nhì thuộc về bạn Nguyễn Thị Ngọc Diệu; giải ba thuộc về bạn: Sơn Thị Phúc Em; bạn Huỳnh Thảo Tiên và bạn Phạm Thị Cẩm Xuyến đồng giải khuyến khích.

Thống Huỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *