Góp ý

Chuyện xưa tích cũ

Nhan đề: Chuyện xưa tích cũ

Tác giả: Nam Sơn, Tô Nguyệt Đình

Nhà xuất bản: Trẻ                                      Năm xuất bản: 2015.

Số trang: 364 tr.                                Khổ: 14 x 20 cm.

 

NỘI DUNG

“Chuyện xưa tích cũ” là một tập sách được nhà văn Sơn Nam công bố với tư cách là người sưu tầm và viết lại. Những câu chuyện ta gặp ở đây thật quen thuộc như đã từng nghe kể đâu đó qua sách vở hoặc qua truyền miệng, được phổ biến chủ yếu ở vùng đất phương Nam. Sau khi xuất bản lần đầu “Chuyện xưa tích cũ”, với sự cộng tác của nhà báo Tô Nguyệt Đình, nhà văn Sơn Nam đã có nhiều sửa chữa và bổ sung, đặc biệt là thêm nhiều mẩu chuyện đã được truyền tụng ở phía Bắc, do đó tập sách thêm phần dày dặn và đầy đủ hơn.

Đây là tập sách thứ 18 trong toàn bộ tác phẩm Sơn Nam. Tuy chưa là tập cuối cùng được xuất bản lại nhưng Chuyện xưa tích cũ có ý nghĩa riêng của nó. Nó đánh dấu kỷ niệm lần thứ 81 ngày sinh của nhà văn Sơn Nam theo giấy khai sinh (10/12/1926 – 10/12/2006).

Chuyện xưa tích cũ là món qùa nhỏ mừng lễ đại thọ của nhà văn Sơn Nam. Mong ông từng bước vượt qua cơn bệnh tuổi già để tiếp tục chuyện trò cùng bạn đọc mến mộ ông qua những sáng tác mới của mình.

Truyện xưa của Sơn Nam dẫn bạn đọc quay về không khí hoang sơ, hào hứng của buổi đầu lập nghiệp, làm sống lại những cảnh đời của cha ông ngày đi khai sông, phá rừng lập nên đồng bằng Nam bộ.

Từ chuyện đuổi rắn, đánh cọp, giành với thiên nhiên từng thửa đất canh tác, khẩn hoang lập ấp, đến cách sống mộc mạc, chân tình mà đầy nghĩa khí, tình thân. Từ những mùa rắn, mùa rùa, ba khía ngời ngợi của thiên nhiên hình thành nên tính cách hào sảng của người dân Nam bộ đến những câu hát huê tình cứ lan mãi ra theo mênh mang con nước… Muốn biết miền Nam đến từng con rạch, muốn hiểu người dân miền Tây đến từng lời ăn tiếng nói, không có cách nào đơn giản hơn đọc truyện Sơn Nam.

Không phổ biến và được nhiều người biết như Hương rừng Cà Mau, những truyện ngắn giới thiệu ở đây đã được Sơn Nam viết và đăng rải rác trên các báo Sài Gòn trong khoảng thời gian hàng chục năm và mới được sưu tầm, giới thiệu. Những câu chuyện này đã được Sơn Nam viết dưới lưỡi kéo kiểm duyệt của Mỹ ngụy, giữa lúc ngoại bang thống trị, và lối sống phương Tây đang du nhập ào ạt… Kể lại chuyện xưa, tích cũ là cách mà Sơn Nam chọn để kêu gọi thế hệ trẻ biết sống theo gương cha ông thuở trước.

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *