Góp ý

Cựu Sinh viên: 7 điều chia sẻ đến các bạn tân sinh viên

(GSV.TVU) – Mỗi người trong chúng ta đều có những con đường đi và cách thực hiện khác nhau để đi đến những thành công nhất định. Trong suốt quá trình học tập và rèn luyện từ cấp một đến cấp ba thậm chí khi bạn trở thành một sinh viên trên giảng đường đại học. Có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề nên hay không nên đi học đại học, điều đó còn tùy thuộc vào sở thích, điều kiện gia đình, lý tưởng sống của từng người. Nhưng nếu bạn đã chọn cách theo con đường học đại học và sau đó kiếm một công việc ổn định sau này thì bạn phải cảm thấy mình may mắn khi đạt được điều vinh dự đó. Bạn sẽ cảm thấy quảng đời sinh viên thật sự thỏa mái và tự do hơn rất nhiều khi bạn bắt đầu bước ra xã hội và đi làm. Đó là một thời gian không quá ngắn cũng không quá dài để chúng ta hoàn thiện và học cách sống tự lập khi xa gia đình và đây cũng là thời gian để chúng ta trưởng thành và bản lĩnh hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được những điều đó, có những sinh viên tệ hơn là tự đưa mình vấn nạn của xã hội như cờ bạc, game online, hút chích làm tiêu tốn biết bao nhiêu là thời gian và tiền bạc của gia đình, kéo theo đó là thành tích sau khi ra trường ở mức trung bình, yếu kém, thậm chí bỏ học giữa chừng. Mặt khác có người lại học giỏi và sau khi ra trường có công việc ổn định có điều kiện lo cho gia đình. Điều này quyết định ở thái độ và cách sống của bạn đấy.

Chính vì thế hôm nay mình muốn chia sẽ một chút kinh nghiệm cũng như những điều mà mình đã tự đúc kết suốt 4 năm đại học vừa qua để cho các bạn tham khảo nhé.

Bảy điều khuyên dành cho các bạn:

Thứ nhất, xác định mục tiêu và lý tưởng của mình thật sự rõ ràng

Nếu bạn không có mục tiêu và lý tưởng riêng cho mình thì bạn đang thực sống những ngày tháng vô nghĩa, hãy chọn cho mình một mục tiêu cụ thể để phấn đấu đạt được nó. Mỗi người có mục tiêu và lý tưởng khác nhau, ví dụ bạn đang học Luật và bạn muốn sau khi ra trường bạn sẽ trở thành một Luật sư giỏi hay thành một giảng viên chuyên ngành luật hoặc bạn đang học chuyên ngành Ngôn ngữ anh, bạn mong muốn sau này mình sẽ thành một hướng dẫn viên du lịch. Đó chính là mục tiêu lớn của bạn trên giảng đường đại học và còn rất nhiều mục tiêu nhỏ khác nữa. Sau khi xác định được mục tiêu bạn nên chia nhỏ nó thành những mục tiêu nhỏ khác, có kế hoạch rõ ràng và quyết tâm thực hiện đạt được mục tiêu đó. Việc suy nghĩ và làm là hai việc rất khác xa nhau. Khi bạn nghĩ là bạn sẽ phấn đấu đạt học lực loại giỏi thế nhưng đến khi bắt tay vào bạn lại buông xuôi, thâm chí quên mất mục tiêu đó của mình. Chính vì thế bạn luôn giữ nguyên tắc nói đi đôi với làm nhé.

Một điều mà hầu hết các sinh viên và học sinh hiện nay đang suy nghĩ đó là đi học đại học mấy năm rồi cũng sẽ thất nghiệp, tốt nhất đi làm hoặc học nghề gì đó. Mình không phủ nhận việc lựa chọn giữa đi học đại học và đi làm  hay một nghề nhất định sẽ quyết định được tương lai và số phận giàu nghèo của bạn. Mỗi người đều có một con đường thành công khác nhau. Tuy nhiên, khi bạn chọn cách trở thành một sinh viên trên giảng đường đại học thì bạn phải thực sự theo đuổi và phấn đấu ước mơ của mình đến cùng. Nó sẽ là thời gian ý nghĩa nhất của cuộc đời bạn mà không phải ai cũng có được, bạn sẽ học được bản lĩnh, kinh nghiệm, học cách tự lập. Đấy là chưa nói đến khi bạn có tấm bằng đại học trên tay cơ hội việc làm của bạn sẽ cao hơn, có cơ hội làm việc ở những nơi tốt hơn.

Thứ hai, xác định việc học là ưu tiên số một

Nhiệm vụ chính của chúng ta trên giảng đường đại học là học cho nên tất cả thời gian và công việc chúng ta nên ưu tiên giành thời gian nhiều cho việc học và nghiên cứu các môn học của mình. Một điều nghịch lý khi bạn ra trường đó chính là người ta sẽ đánh giá tấm bằng Đại học của bạn trước sau đó mới nhìn đến khả năng và kinh nghiệm của bạn. Chính vì thế bạn đừng bao giờ nghỉ rằng mình có tấm bằng thì xin việc được, với thời buổi kinh tế hội nhập ngày càng phát triển người ta càng ngày trọng dụng nhân tài hơn, thử hỏi bạn cầm tấm bằng trung bình và người khác cầm tấm bằng giỏi họ sẽ nhận ai. Mình nghỉ chỉ có người mù quáng mới nhận bạn vào làm việc. Ngay lúc này, bạn hãy xác định rõ và lên kế hoạch học tập của mình ngay từ bây giờ, để đến khi ra trường ít nhất bạn cũng phải đạt học lực loại khá trở lên nhé.

Thứ ba, hãy tham gia các hoạt động đoàn, hội, đội, câu lạc bộ ở trường

Thời gian các bạn lên lớp đó là thời gian chúng ta học văn hóa học về kiến thức chuyên môn, tuy nhiên chừng đó là chưa đủ để chúng ta có thể bước ra trường có đầy đủ kỹ năng và bản lĩnh để có thể bước ra trường làm việc được. Tham gia vào các hoạt động xã hội từ các tổ chức trên giúp chúng ta học hỏi rất nhiều kỹ năng cho riêng mình nào là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức, kỹ năng lãnh đạo… chúng ta sẽ học được nhiều hơn thế nữa khi thực sự bạn tham gia nó một cách nhiệt tình và tâm huyết. Thay vì bạn giành thời gian rãnh dỗi của mình vào việc đi chơi với bạn bè, hay ngồi ở nhà chơi gmae, lên facebook, tán gẫu với bạn bè tại sao bạn không tham gia vào các hoạt động bổ ích vừa được chơi, giải tỏa căng thẳng sau những giờ học vừa được học hỏi kỹ năng. Bạn có thể so sánh giữa những bạn sinh viên trong lớp khi có một bạn tham gia các hoạt động và một bạn chỉ biết vùi đầu vào học. Xét về khả năng giao tiếp thì chắc chắn bạn tham gia hoạt động sẽ có phần tự tin hơn rồi. Có thể tham gia hoạt động bạn sẽ mất khá nhiều thời gian, có lúc không có thời gian giành cho việc học. Chính vì thế bạn cần sắp xếp thời gian giữa việc học và hoạt động một cách hợp lý để nó không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của mình. Điều mà chúng ta học được ở đây đó là chúng ta biết sống vì người khác, biết hướng ngoại và giúp đỡ, hãy thay đỗi lối suy nghỉ chỉ biết cho bản thân mình, không cần quan tâm xã hội xung quanh chúng ta ra sao. Đó cũng là một cách giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Thứ tư, hãy giành một chút thời gian mỗi ngày của mình cho việc học ngoại ngữ.

Mỗi cá nhân chúng ta nên học ít nhất một ngôn ngữ khác ngoài ngôn ngữ mẹ đẽ. Trong thời buổi kinh tế hội nhập hiện nay việc đòi hỏi bạn phải biết tiếng anh hay các tiếng thông dụng khác là một điều quan trọng và hiển nhiên. Tuy nhiên việc học ngoại ngữ là một điều hết sức khó khăn thậm chí đó là môn học ghét cay, ghét đắng đối với từng bạn sinh viên. Hãy tìm hiểu tầm quan trọng của ngoại ngữ và bắt tay vào học nó ngay hôm nay, hãy tập lối suy nghỉ tích cực rằng một ngày nào đó bạn có thể nói chuyện với người nước ngoài, hay có khả năng làm các bài kiểm tra điểm cao và các bạn trong lớp phải ngưỡng mộ mình…vvv. Việc học ngoại ngữ các bạn phải kiên nhẫn học mỗi ngày một ít, nước chảy đá mòn đã cũng phải mòn mà. Mình đã không nhận ra được tầm quan trọng của tiếng anh ngay từ hồi học cấp 2 và cấp 3, thậm chí lên đến Đại học mình vẫn không biết gì về tiếng Anh. Mãi đến cuối năm 2 mình mới nhận thấy được tầm quan trọng của nó và bắt đầu đi học ở các trung tâm, mua sách vỡ về học. Thật sự suốt một năm học mình vẫn dặm chân tại chổ, mấu chốt là chưa thực sự tập trung và không có phương pháp học hiệu quả . Mình bắt đầu tìm hiểu các phương pháp học tập trên các trang wed hay youtube… áp dụng chúng vào việc học ngoại ngữ sau một thời gian mình nhận ra được một điều tiếng anh của mình được cải thiện lên rất nhiều.

Thứ năm, lúc rãnh dỗi bạn nên đi làm thêm

Tùy từng điều kiện mỗi cá nhân mà việc làm thêm có thể xem là quan trọng hay không. Một số gia đình của các bạn sinh viên khó khăn, gia đình không thể chi trả cho các bạn đủ số tiền để đi học, các bạn phải dành thời gian của mình để đi làm thêm để chi trả cho kinh phí sinh hoạt và học tập, một số sinh viên lại chọn việc đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập và tiêu xài, một số sinh viên có điều kiện khá giả hơn thì không có đi làm thêm mà chỉ tập trung vào việc học của mình. Tuy nhiên theo mình cho dù ở điều kiện thế nào đi nữa chúng ta cũng ít nhất một vài lần đi làm thêm, bất kể công việc đó là nhân viên phục vụ các quán nhậu, quán cafe, hay đi tiếp thị sản phẩm. Tại sao lại khuyên các bạn như thế, vì khi bạn đi làm thêm bạn mới biết được có nhiều tình huống xảy ra khiến chúng ta phải đối mặt và xử lý như thế nào, giúp chúng ta tự tin hơn, đặc biệt là chúng ta sẽ biết chân trọng đồng tiền chúng ta làm ra, không tiêu xài hoang phí. Bên cạnh đó giúp các bạn có kinh nghiệm trong công việc sau này, giúp chúng ta không bỡ ngỡ khi ra trường.

Thứ năm, hãy học hỏi các anh chị đi trước

Một điều mà hầu hết các bạn sinh viên đều không biết tận dụng đó là học hỏi những kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Nếu bạn là sinh viên năm nhất chắc chắn bạn sẽ không thể hiểu và biết hết được khi học Đại học chúng ta cần gì hay làm gì để học tốt và những anh chị đi trước sẽ là người giúp bạn hiểu được những thắc mắc đó. Họ có thể chia sẽ cho bạn cách học hiệu quả, tham gia những hoạt động gì, cần làm những gì sẽ có ích cho bản thân, chia sẽ kinh nghiệm đi làm thêm. Bạn hãy tin tôi là phải đến 99% là họ sẵn sàng giúp đỡ và chia sẽ với bạn chính vì thế bạn đừng ngần ngại tìm đến họ để có được sự giúp đỡ. Một điều tôi lại nhắc các bạn đó chính là hãy chủ động tìm đến họ để hỏi ngay những thắc mắc của mình, đừng nghỉ rằng họ sẽ đến gặp bạn để chia sẽ những kinh nghiệm mà họ có.

Thứ sáu, tự học là chính

Và một điều quan trọng đó chính là tự học, cái bạn học từ thầy cô trên lớp chỉ là các kiến thức cơ bản, lý thuyết chung nhất. Điều quyết định thành công mấy năm Đại học của bạn đó là bạn phải tự học và nghiên cứu. Ngoài việc nghiên cứu trong các cuốn giáo trình, đề cương của các giảng viên đưa cho các bạn chúng ta cần tìm hiểu thêm các cuốn sách ở thư viện, tìm tòi nghiên cứu các đề tài trên các trang mạng với một kho tàng kiến thức đồ sộ. Từ đó rút ra kiến thức chung nhất và của riêng mình, thực hiện cách như vậy bạn sẽ không bao giờ quên được khi những thứ gì mình suy nghỉ ra và tự đúc kết cho mình .

Thứ bảy, sức khỏe là quan trọng nhất

Đây là điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất mình muốn các bạn quan tâm đến. Người ta thường nói có sức khỏe là có tất cả, thực sự nó không có sai. Bạn phải có sức khỏe tốt mới có thể học tập,tham gia hoạt động, kiếm tiền… Do là một sinh viên không có gia đình bên cạnh nên việc ăn uống và chăm sóc sức khỏe của các bạn thường bỏ bê nó dẫn đến sức khỏe yếu hay bệnh tật. Chính vì thế các bạn cũng nên chú ý đến việc ăn uống hằng ngày, giành thời gian tập luyện thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, không ăn các loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe, không nên hút thuốc, lạm dụng đồ uống có cồn để có được cơ thể khỏe mạnh. Nhờ có sức khỏe tốt bạn mới có thể giành hết 100% khả năng hoàn thành ước mơ và hoài bảo của mình được.

Chúc các bạn có một thời sinh viên thật ý nghĩa, đạt được nhiều thành công trong học tập và rèn luyện nhé !

Thiều Đình Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *