Góp ý

Cựu sinh viên Đại học Trà Vinh khởi nghiệp từ trái dừa

(GSV – GV.TVU) – Khởi nghiệp từ trái dừa chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với mọi người. Từ ý tưởng khởi nghiệp thời sinh viên, anh Lương Mạnh Dương, Cựu Sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã “hóa” những quả dừa thô sơ thành công cụ khởi nghiệp mang lại cho người tiêu dùng những sản phẩm từ dừa đạt chất lượng.

ADuong 1

Anh Lương Mạnh Dương, chàng trai sinh năm 1991 tại quê hương Càng Long, Trà Vinh. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán và sơ chế trái dừa khô. Vì vậy cái máu “thuần nông” đã ăn sâu vào con người anh, tạo nên một con người mộc mạc, chân chất.

Giản dị trong trang phục quần tây, khoác bên ngoài chiếc áo sơ-mi trắng, trông anh Mạnh Dương không khác gì người thương nhân thành đạt chính hiệu.

Quyết tâm khởi nghiệp khi ra trường

ADuong 2

Năm 2014, cầm tấm bằng Đại học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Trà Vinh anh quyết định quay về tham gia chương trình khởi nghiệp tại trường và được nhà trường hỗ trợ 20 triệu đồng vì tính khả thi của ý tưởng khởi nghiệp từ trái dừa.

Nhận thấy nỗi đau của người dân trồng dừa khi bán dừa khô không đủ để trang trải cho sinh hoạt hàng tháng của gia đình, thanh niên trong xóm lớn lên phải đổ xô lên Sài Gòn để tìm kiếm một công việc nuôi sống bản thân và gia đình. Anh trăn trở làm sao để nâng cao được giá trị cho trái dừa, gia tăng thu nhập cho người nông dân trồng dừa, và mở ra cơ hội việc làm cho người lao động tại địa phương.

Luôn ấp ủ ước mơ trở lại quê nhà và lập nghiệp trên chính mảnh đất mình được sinh ra. Sau khi đi làm ở nhiều nơi, đầu năm 2018, anh trở về quê hương để khởi nghiệp, áp dụng những kiến thức đã học từ nhà trường và những kinh nhiệm thực tế trong quá trình làm việc trước đó để phát triển sự nghiệp kinh doanh của gia đình.

ADuong 3

ADuong 4

Anh cho biết: Nhận được sự hỗ trợ từ Trường Đại học Trà Vinh và Dự án doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) luôn là động lực giúp anh phấn đấu hơn nữa cho ý tưởng khởi nghiệp của mình.

Đặt giá trị dinh dưỡng lên hàng đầu

Khi được hỏi về lý do chọn trái dừa làm đề án khởi nghiệp, anh Mạnh Dương tươi cười nói: “Đó chính là mang lại những sản phẩm chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao từ quả dừa và an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.”

Anh nhớ lại: “Một lần tình cờ tôi xem một đoạn clip phỏng vấn Tiến Sĩ, Bác Sĩ Bruce Fife (Tiến sĩ, Bác Sĩ Bruce Fife – Trung tâm Nghiên cứu Dầu dừa ở Mỹ-tác giả quyển sách “Coconut Oil Miracle”) về công dụng của dầu dừa đối với sức khỏe và sắc đẹp của con người. Tôi rất bất ngờ về những công dụng tuyệt vời mà dầu dừa mang đến cho con người.”

Từ suy nghĩ đó đã thôi thúc anh, sau nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi từ sách báo, các chuyên gia, thử nghiệm hàng trăm lần, cuối cùng anh cũng quyết định khởi nghiệp gắn bó cùng trái dừa cho đến nay.

Hiện tại Công ty TNHH Sản xuất dừa trái Hùng Dương – Nơi anh ấp ủ ước mơ khởi nghiệp đã và đang phát triển từ những sản phẩm được sản xuất từ trái dừa như dừa khô, nước dừa, cơm dừa, gáo dừa, sơ dừa, vỏ dừa…Đặc biệt là dầu dừa nguyên chất thương hiệu Ánh Dương mang lại giá trị dinh dưỡng đích thực cho người tiêu dùng.

Đề án “Sản phẩm dầu dừa nguyên chất thương hiệu Ánh Dương” xuất sắc đoạt giải nhất vòng Trường Đại học Trà Vinh và giải nhì vòng tỉnh cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do SME Trà Vinh tổ chức.

Bên cạnh đó, anh luôn xây dựng một mối quan hệ về cả lợi ích lẫn trách nhiệm một cách hài hoà, nhằm mang đến những sản phẩm an toàn, chất lượng cao cho khách hàng, cộng đồng; đồng thời mang lại lợi ích về kinh tế cho doanh nghiệp cũng như người lao động và đối tác là nhà cung cấp.

Anh Lương Mạnh Dương cho biết: Công ty hoạt động với phương châm “An toàn, Chất lượng, Trách nhiệm để phát triển bền vững”. Đây không chỉ là phương châm của Công ty Hùng Dương mà nó còn được xem như là kim chỉ nam của Công ty trong quá trình sản xuất và phát triển từ khi được thành lập đến nay.

Anh cho biết thêm: “Giai đoạn đầu khởi nghiệp, tôi gặp không ít khó khăn về tài chính lẫn kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm. Rất may mắn tôi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của ban lãnh đạo Dự án SME Trà Vinh và Trường Đại học Trà Vinh trong việc hướng dẫn, mở các lớp tập huấn tại vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh.”

Chia sẻ về sự thành công của mình, anh Mạnh Dương khiêm tốn cho biết: Một trong những yếu tố giúp anh khởi nghiệp thành công chính là sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, đặc biệt là sự kiên trì cố gắng. Không dừng lại ở đây, anh đang ấp ủ ước mơ mở rộng nhà xưởng để sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm cung cấp cho thị trường. Đồng thời, tạo điều kiện cho lao động tại địa phương có việc làm và thu nhập ổn định.

Anh mong muốn trong thời gian tới, dầu dừa nguyên chất Ánh Dương sẽ được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến và tin dùng. Trong thời gian tới, anh tiếp tục đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị từ nguồn vốn được hỗ trợ và sản xuất thêm son môi tinh chất dầu dừa và rượu dừa nhằm làm phong phú thêm các sản phẩm.

Hoàng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *