Góp ý

Đi tìm hạnh phúc

Có một chàng sinh viên luôn cảm thấy buồn. Anh muốn biết điều gì là hạnh phúc, và anh bắt đầu hỏi mọi người về hạnh phúc.

Anh đến hỏi bác sĩ hạnh phúc là gì.

Bác sĩ trả lời: “Hạnh phúc là sự khỏe mạnh, vì có khỏe mạnh mới cảm thấy thoải mái, mới đủ sức để làm những điều mình mong muốn”.

Chàng sinh viên lại hỏi cha mẹ anh hạnh phúc là gì.

Cha mẹ anh nhìn nhau trả lời: “Hạnh phúc là thấy con sống khỏe mạnh, thành đạt”.

Chàng sinh viên lại hỏi ông nội – vốn là một cựu chiến binh – điều gì là hạnh phúc.

Ông nội trả lời: “Thời của ông đã phải hi sinh rất nhiều xương máu để có được hòa bình và để cho các con được sống trong hòa bình. Điều hạnh phúc nhất với ông là đất nước hòa bình, độc lập”.

Chàng sinh viên lại hỏi người bạn mình: “Điều gì là hạnh phúc”.

Người bạn trả lời: “Hạnh phúc là được theo đuổi lý tưởng, ước mơ của mình. Không có lý tưởng tức là cậu đã chết”.

Chàng sinh viên cõng đứa em nhỏ đi công viên chơi, mua bánh kẹo cho em. Cậu em nhỏ ôm lưng anh, đôi mắt ngây thơ hồn nhiên nhìn anh đầy vui sướng như nói rằng: “Hạnh phúc là được ăn kẹo, được chiều chuộng, được dắt đi chơi…”.

Chàng sinh viên hỏi đôi tình nhân: “Điều gì đem đến hạnh phúc”.

Đôi tình nhân nhìn nhau âu yếm trả lời: “Tình yêu đem đến hạnh phúc cho thế gian. Tình yêu biến người nghèo thành người giàu, biến khổ đau thành sung sướng, biến những điều nhỏ bé thành to lớn… Thế giới sẽ vô nghĩa nếu không có tình yêu”.

Chàng sinh viên hỏi một tên nghiện, tên nghiện trả lời: “Thuốc chính là hạnh phúc”.

Chàng sinh viên hỏi triết gia về hạnh phúc.

Sau một hồi suy ngẫm, triết gia trả lời: “Điều hạnh phúc nhất trên đời là có trái tim và trí tuệ. Có trái tim mới có tình yêu, có lý tưởng. Có trái tim thì nhân loại mới xích lại bên nhau. Trí tuệ là để thực hiện điều đó”.

Chàng sinh viên đi khắp nơi để tìm hạnh phúc, nhưng rốt cuộc anh ta chẳng thấy hạnh phúc. Không phải là anh không nhìn thấy được niềm hạnh phúc của người khác, chỉ là niềm hạnh phúc đó không phải là của anh.

Đứa trẻ chỉ muốn vui chơi, được chiều chuộng nên lấy đó làm hạnh phúc. Chiến binh muốn hòa bình nên lấy đó làm hạnh phúc. Bác sĩ chữa bệnh nên coi trọng sức khỏe. Người bạn ôm ấp những hoài bão, lý tưởng. Đôi tình nhân thương yêu nhau nên coi tình yêu là hạnh phúc. Con nghiện lệ thuộc thuốc nên phải có thuốc mới cảm thấy hạnh phúc. Triết gia luôn suy tư về thế giới nên cảm nhận về hạnh phúc khác thường, triết học mới cho ông ta hạnh phúc.

Chàng sinh viên chợt nhận ra, khi ta để tâm vào đâu, hạnh phúc sẽ xuất hiện ở nơi đó. Hạnh phúc luôn ở cạnh bên ta, chẳng qua ta chưa nhận ra mà thôi.

Quà tặng cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *