Góp ý

Giảng viên trẻ với niềm đam mê nhiếp ảnh

(GSV-GV.TVU) – Nhắc đến giảng viên đại học, hầu hết mọi người sẽ hình dung ra hình ảnh một người thầy quần tây, áo sơ mi trắng, chỉ biết hằng ngày đến trường lên lớp cho sinh viên. Nhưng anh Dương Tuấn Vũ là một người đặc biệt hơn.

Phong trào nhiếp ảnh tại Trà Vinh đang từng bước phát triển. Đặc biệt xuất hiện những nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ đam mê với lĩnh vực nghệ thuật này. Cùng gặp gỡ giảng viên, nhiếp ảnh gia trẻ Dương Tuấn Vũ để hiểu thêm về hành trình đến với con đường nghệ thuật nhiếp ảnh của anh.

Nhiếp ảnh – Nơi tình yêu nghệ thuật bắt đầu

Yêu sự nghiệp “trồng người” nhưng anh Tuấn Vũ lại lãng mạn đến không ngờ khi đến với nhiếp ảnh. Không biết từ bao giờ, niềm đam mê nhiếp ảnh ngấm vào máu thịt giảng viên trẻ tuổi đầy nhiệt huyết này.

Sinh năm 1990 tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Hiện tại anh đang là Bí thu Chi bộ 37, Phó Trưởng Bộ môn Quản Văn phòng thuộc Khoa Quản lý nhà Nước, Quản trị Văn phòng (Đại học Trà Vinh). Các tác phẩm ảnh của anh trở nên tinh tế khiến nhiều người ngỡ ngàng vì tính chất sáng tạo, sinh động và lãng mạn.

Chính thức cầm máy sáng tác ảnh vào đầu năm 2017, anh Dương Tuấn Vũ được giới nghệ sĩ nhiếp ảnh tại Trà Vinh xem là một “hiện tượng” không chỉ trong tỉnh mà còn mang tiếng vang trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long những năm trở lại đây.

Anh cảm nhận rằng, dường như nghệ thuật đã nâng mình lên, khiến mình thấy rằng con người, cảnh sắc xung quanh mình trở nên sâu sắc và tinh tế hơn. Vẻ đẹp vốn có trong sự bình dị của đời thường, nhưng qua cách chọn góc nhìn, chọn hiệu ứng ánh sáng, chọn cảnh nền bỗng gợi lên những hình ảnh mang tính nghệ thuật vượt qua rào cản của sự xấu xí và bình thường.

Con đường đi đến thành công

 “Điện gió” 

“Bất chợt bay” 

“Chia sẻ” 

Với 2 tác phẩm “Bất chợt bay” và “Điện gió” được triển lãm tại cuộc thi cấp tỉnh và tác phẩm “Chia sẻ” được triển lãm trong Liên hoan ảnh nghệ thuật mùa xuân Thành phố Hồ Chí Minh bước đầu làm nền tảng cho anh sáng tác nhiều tác phẩm ảnh sinh động hơn.

“Quyết liệt”

Sau những năm sáng tác, hai chữ “thành công” bắt đầu mỉm cười với anh khi anh đạt nhiều thành tích trong những năm đầu sáng tác. Tại cuộc thi ảnh nghệ thuật truyền thống tỉnh Trà Vinh anh đoạt 1 giải khuyến khích với tác phẩm “Quyết liệt” và 01 ảnh triển lãm. Trong liên hoan Nhiếp ảnh trẻ toàn quốc và Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam anh có 04 tác phẩm được triển lãm.

“Miệt mài” 

“Mùa làm tổ” 

Không dừng lại ở đó, tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long  lần thứ 34 năm 2019 do tỉnh Hậu Giang đăng cai tổ chức, anh Dương Tuấn Vũ có 02 tác phẩm đoạt giải. Trong đó tác phẩm “Mùa làm tổ” đoạt Huy chương bạc và tác phẩm “Miệt mài” đoạt giải Khuyến khích.

Đặc biệt, đầu năm 2020 anh được dự treo 06 tấm ảnh tại Cuộc thi ảnh quốc tế được tổ chức tại Hy Lạp.

Với anh, đó là một niềm vui, niềm hạnh phúc và cũng là kết quả xứng đáng cho ý thức lao động nghiêm túc trong cả công việc chính là Giảng viên đại học và niềm đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật.

Anh chia sẻ: “Nhìn lại những tác phẩm ảnh do bản thân sáng tác thì quả thật là một niềm hạnh phúc đối với tôi. Những tác phẩm mà tôi ấp ủ từ lâu cũng đã được đón nhận. Những thành tích đó sẽ là động lực để tôi tiếp tục theo đuổi đam mê của mình trong những năm tiếp theo.

Anh Dương Tuấn Vũ mong rằng, với niềm đam mê của anh sẽ truyền được ngọn lửa sáng tạo nhiều người khác cùng phát triển phong trào nghệ thuật nhiếp ảnh trong khu vực tỉnh Trà Vinh nói riêng và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.

Bên cạnh niềm đam mê nhiếp ảnh, anh vẫn không quên nhiệm vụ chuyên môn của mình. Với vai trò Bí thư Chi bộ 37, Phó Trưởng Bộ môn Quản Văn phòng, anh hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 năm liên tiếp, có 04 bài báo đăng trên tạp chí khoa học nhà trường, 06 bài đăng trên Hội thảo khoa học, đồng tác giả xuất bản sách Nghiệp vụ thư ký hành chính văn phòng năm 2019 và đạt giải ba Biên soạn tài liệu Hướng dẫn môn học Xử lý thư và công văn và còn nhiều thành tích khác đạt được trong quá trình công tác.

Hoàng Nam – Tuấn Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *