Góp ý

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành người chiến sĩ người thầy thuốc anh hùng

Nhan đề: Giáo sư Nguyễn Thiện Thành người chiến sĩ người thầy thuốc anh hùng

Chủ biên: GS.TS.TTND Nguyễn Đức Công

Nhà xuất bản: Quân đội Nhân dân             Năm xuất bản: 2015.

Số trang: 319 tr.                                         Khổ: 14,5 x 20,5cm.

 

NỘI DUNG

 

Năm 1960, sau khi bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ y khoa ở Liên Xô và được Hội đồng Khoa học của nước bạn đề nghị ở lại tiếp tục nghiên cứu hoàn thành luận án Tiến sĩ y khoa, bác sĩ Nguyễn Thiện Thành đã từ chối và nói rằng còn một luận án lớn đang chờ ông là đồng bào và Tổ quốc. Và Ông đã trở về quê hương để thực hiện nhiệm vụ người thầy thuốc chiến sĩ của mình.

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành sinh năm 1919 tại Trà Vinh, trong gia đình một thầy giáo trường tỉnh. Sau khi học Trường Tiểu học Trà Vinh, Ông được gia đình gửi lên trường Collège de Mỹ Tho – một trường trung học lâu đời nhất và nổi tiếng mà nhà văn Hồ Biểu Chánh, Giáo sư Trần Đại Nghĩa, Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng… đã từng theo học. Năm 1936, hết chương trình Trung học, Ông lên Trường Lycée Pétrus Ký Sài Gòn để học tú tài. Rồi ông trúng tuyển vào khoa Y Đại học Đông Dương ở Hà Nội.

Những câu chuyện về Giáo sư Nguyễn Thiện Thành được tái hiện chân thực và sinh động trong cuốn sách do Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân ấn hành và ra mắt độc giả vào cuối tháng 10/2015. Cuốn sách có nhan đề “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, Người chiến sĩ – Người thầy thuốc Anh hùng”. Có thể hình dung về từng giai đoạn, từng lĩnh vực hoạt động sáng tạo và cả tình cảm đời thường trong cuộc đời Giáo sư Nguyễn Thiện Thành qua từng chương sách.

Đọc cuốn sách này, chúng ta có thể thấy rõ cuộc đời và sáng tạo của một người thầy thuốc chiến sĩ luôn gắn bó với quê hương, với Tổ quốc, với đồng chí, đồng bào. Năm 1954, ông cùng người vợ yêu quí – y tá Dương Thị Minh và cậu con trai Nguyễn Thiện Nhân mới hơn một tuổi tập kết ra Bắc bằng đường biển. Trên con tàu không số năm 1964, ông vượt biển về Nam: “Đêm tối như mực, ngồi trong sàn tàu nhìn ra xa xung quanh, mọi người chỉ thấy mặt biển đen ngòm, thấp thoáng vài vì sao và những con sóng nhấp nhô vỗ vào mạn tàu.

Quyển sách làm người đọc ngưỡng mộ một tình yêu dài suốt 60 năm, ông luôn nắm chặt tay bà, đằm thắm, thẳm sâu, mãnh liệt với vợ ông là bà y tá Dương Thị Minh. Còn trong ký ức của người con trai duy nhất của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành – GS.TS Nguyễn Thiện Nhân – thì: “Với riêng tôi, biểu tượng về quê hương chính là cha tôi”…

Một cuốn sách dẫu đã được biên soạn công phu đến bao nhiêu thì cũng mới chỉ có thể tái hiện một phần đời của một con người. Ở đây là một phần đời của một con người tận hiến cho Tổ quốc, cho nhân dân, luôn tha thiết trăn trở trước số phận đồng bào. Giáo sư Nguyễn Thiện Thành qua cuốn sách đã hiện lên như một người thầy thuốc chiến sĩ anh hùng.

Thư viện xin trân trọng giới thiệu quyển sách cùng quý bạn đọc!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tags: