Góp ý

Giới trẻ Đại học Trà Vinh mang sức sống mới cho nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

(GSV.TVU) – Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Nam Bộ, từ nhỏ các bạn sinh viên Đại học Trà Vinh đã bị hút hồn bởi những ngón đàn, tiếng hát của các bậc anh tài về đàn ca tài tử Nam Bộ. Bằng chính sự đam mê nghệ thuật truyền thống của mình, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã mang lại sức sống mới, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ.

 

12

 

Đơn ca tài tử thu hút khá nhiều sinh viên tham gia

 

Định kỳ vào 18h30 tối thứ tư hàng tuần, các bạn sinh viên Đại học Trà Vinh lại hội tụ ở một phòng họp nhỏ trong trường để giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Trong không gian nhỏ nhắn, ấm cúng đó, khi từng lời ca, tiếng nhạc được ngân lên, những người tham dự cùng im lặng lắng nghe, hòa mình theo từng điệu nhạc. Các thành viên luôn thể hiện các cung bậc cảm xúc khác nhau, khơi dậy cảm hứng cho người nghe mà đến khi buổi giao lưu kết thúc vẫn còn nhiều say mê.

 

don_ca

don_ca_tai_tu

 

Được biết đến với vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ đờn ca tài tử – Sân khấu cải lương, bạn Bùi Vĩnh Khang (SV khoa NN- TS) cùng các bạn sinh viên nhà trường đang từng bước mang lại sức sống mới cho loại hình nghệ thuật dân gian Đờn ca tài tử Nam Bộ dường như đang bị lãng quên trong đại bộ phận giới trẻ.

 

Vĩnh Khang tâm sự: “Sân khấu của chúng em đơn thuần chỉ là quán cà phê. Tuy nhiên, chỉ cần được mọi người giao lưu, ủng hộ thì chúng em đã có thêm động lực tiếp tục phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống này.”

 

Bạn mong ước được đi diễn nhiều hơn nữa để thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ tham gia. Vì chỉ có như vậy mới góp phần giữ gìn và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và cũng để khẳng định giới trẻ Đại học Trà Vinh vẫn mặn mà với nghệ thuật truyền thống.

 

Ông Nguyễn Văn Thơ, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Trà Vinh cho biết: “Hiện tại, Đoàn khoa Nông nghiệp Thủy sản đã thành lập Câu lạc bộ Đơn ca tài tử – Sân khấu cải lương trực thuộc nhằm góp phần tạo sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên và là nơi để giữ gìn và phát huy loại hình nghệ thuật đặc sắc này. Trong thời gian tới, Đoàn trường định hướng mở các lớp tập huấn, các buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục nhân rộng phong trào này trong sinh viên nhà trường nhằm phát huy hết giá trị của dòng nhạc cổ quê hương.”

 

Ông cho biết thêm: “Để Câu lạc bộ duy trì và phát huy tốt, Ban chủ nhiệm sẽ có kế hoạch kết hợp mở lớp dạy Đờn ca tài tử cơ bản, thu hút nhiều các bạn sinh viên, học sinh nhà trường tham gia. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ làm nòng cốt trong việc giới thiệu, tuyên truyền loại hình nghệ thuật truyền thống này trong nhà trường.”

 

Phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống

 

Theo chân các thành viên CLB, chúng tôi tìm đến quán cà phê Nguyệt Cầm trên đường Võ Nguyên Giáp, TP. Trà Vinh. Nơi đây quy tụ hầu hết các cô, chú đam mê nghệ thuật Đờn ca tài tử vào mỗi đêm.

 

Anh Trần Thanh Nhã, chủ quán Nguyệt Cầm cho biết: “Mỗi đêm quán thu hút khá đông các cô chú đến đây để giao lưu. Đặc biệt vào mỗi tối Thứ năm và Thứ bảy hằng tuần có cả các bạn sinh viên Trường Đại học Trà Vinh cùng đến. Còn trẻ mà các em đã thấm nhuần giá trị truyền thống thì thật đáng trân trọng.”

 

Những ca từ tha thiết, những câu hát ngân nga làm đọng lại trong tâm hồn của mỗi nghệ sĩ mỗi khi đến nơi đây. Dù không phải chuyên nghiệp nhưng họ đến đây với tâm hồn của những người nghệ nhân thực thụ.

 

Bạn Dư Thị Kiều Trang, Sinh viên lớp Đại học Y tế Công cộng khóa 2014 bộc bạch: “Em yêu thích Đờn ca tài tử từ khi còn nhỏ nhưng không có điều kiện tham gia và học hỏi. Từ khi sinh hoạt tại Câu lạc bộ Đờn ca tài tử – Sân khấu cải lương em được giao lưu học hỏi nhiều kinh nghiệm hơn.”

 

Kiều Trang hy vọng trong thời gian tới những tiếng đàn, lời ca của các bạn sinh viên sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật truyền thống Nam Bộ này.

 

Hoàng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *