“Đoàn quân Việt Nam đi

Chung lòng cứu quốc,

Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa,

Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước,

Súng ngoài xa chen khúc quân hành ca, …”

Tôi tự hỏi có phải vốn dĩ sinh ra là người Việt Nam, những câu hát ấy luôn theo tôi kể từ khi tôi còn chưa cắp sách đến trường cho đến bây giờ và tôi cũng nghĩ là mãi mãi, mà tôi yêu mến đến thế chăng?

Bạn biết không, nước mắt tôi đã rơi khi xem lại cảnh các em học sinh khiếm thính Trường Trung học Cơ sở Xã Đàn hát Quốc ca bằng tay. Quốc ca vang lên trong niềm tự hào và tình yêu của các em với ngôi trường đang ngày ngày dệt nên những kỷ niệm trong cuộc đời mình, trong sức mạnh của các vận động viên trên đấu trường thể thao, trong niềm hạnh phúc của mỗi người Việt Nam được sống trong một đất nước có chủ quyền và có hòa bình. Không chỉ ở đất liền, Quốc ca bay trên những ngọn sóng ở Trường Sa, Hoàng Sa, từ lồng ngực của những người lính hải quân ngày đêm chắc tay súng, kiên cường bám trụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc nơi đầu sóng, ngọn gió, không chỉ ở Việt Nam, Quốc ca vang lên trong tim các bạn du học sinh ở các cuộc thi trên đấu trường Quốc tế.

Khi còn đi học, tôi cảm thấy xúc động khi hát Quốc ca nhưng lòng tự hào lúc đó chưa được hình thành và trọn vẹn như bây giờ, như lúc mà tôi được khoác lên mình chiếc áo thanh niên, cất lời “ Đoàn quân Việt Nam đi…”, cảm giác như có một luồng điện chạy qua người tôi, một luồng điện mang bao tình cảm, lòng biết ơn và niềm tự hào, cái tình cảm mà chưa bao giờ thôi tắt trong lòng tôi và cũng chưa bao giờ nó bùng cháy mãnh liệt đến thế.

Quốc ca Việt Nam là hồn thiêng của dân tộc ta, là quá khứ đẫm máu và nước mắt, là sự hi sinh của biết bao thế hệ ông cha ta để xây dựng nên, giữ gìn, bảo vệ được đất nước thống nhất và tươi đẹp như ngày hôm nay. Vậy thì tuổi trẻ chúng ta hôm nay không được cho phép mình quên điều đó, không có lý do gì để chúng ta không cất vang Quốc ca từ trái tim mình, để nhân lên hơn nữa niềm tự hào và biết ơn ấy.

Thái Cẩm

Bài trướcNgày hội “Khi tôi 18”, tư vấn hướng nghiệp 2016
Bài tiếp theoĐại học Trà Vinh môi trường học tập xanh