(TVU) – Nghị quyết 35 của Chính phủ về Quốc gia khởi nghiệp được Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) ban hành Chương trình hành động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, Đại học Trà Vinh đã triển khai và phối hợp với các doanh nghiệp trong đào tạo – nghiên cứu khoa học; nghiên cứu đưa nội dung khởi nghiệp vào chương trình đào tạo; xây dựng các đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

 

kn6

 

Với triết lý đào tạo “thực học – thực hành – thực danh – thực nghiệp”, qua đó, Trường vừa là nơi truyền thụ kiến thức và là nơi gieo mầm những sáng tạo, những khát vọng thành công cho sinh viên và đồng hành cùng sinh viên trên hành trình ấy.

 

Tiếp theo những thành quả đạt được trong thực hiện mô hình khởi nghiệp trong sinh viên, Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp và các kế hoạch thúc đẩy hoạt động, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và khởi nghiệp trong sinh viên hiệu quả hơn.

 

kn9
kn4

 

Ngày 15.08.2018, tại Vườn ươm Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh, Khu I – Đại học Trà Vinh đã tổ chức thành công khóa tập đào tạo “Hình thành ý tưởng khởi nghiệp” cho hơn 30 học viên là sinh viên và cựu sinh viên của trường.

 

Khóa đào tạo do Hội đồng tư vấn – Hỗ trợ khởi nghiệp khu vực phía Nam kết hợp với Ban Quản lý phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh (SME Trà Vinh) và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp – Đại học Trà Vinh tổ chức.

 

Tại đây, các học viên được nghe Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng tư vấn – Hỗ trợ khởi nghiệp khu vực phía Nam – Diễn giả chính của khóa đào tạo, trình bày về tình hình khởi nghiệp trong sinh viên hiện nay. Bà nói: “Sinh viên nên khởi nghiệp ngay từ bây giờ. Các bạn còn trẻ, hãy tìm cho mình những ý tưởng độc đáo, mới lạ và nếu ý tưởng khả thi thì nên cụ thể hóa ý tưởng thành những sản phẩm mang lại lợi ích cho cộng đồng”.

 

Khóa đào tạo nhằm cung cấp kiến thức cơ bản, bổ sung kiến thức mới cùng những bài tập tình huống về kinh doanh và khởi nghiệp. Kèm theo đó là các bài thực hành giúp học viên tiếp cận và trải nghiệm môi trường kinh doanh, để sinh viên tự nhìn nhận và hiểu ra khó khăn, cạm bẫy có thể mắc phải trong lúc đầu khởi nghiệp. Qua đó, các bạn hình dung được bức tranh toàn cảnh về khởi nghiệp kinh doanh và biết cách nghiên cứu, xây dựng một dự án khởi nghiệp hoàn chỉnh.

 

Sinh viên Trần Minh Trung, thành viên đề tài ý tưởng khởi nghiệp Cà phê Sách kết hợp Board Game cho biết: “ Khóa học tuy diễn ra trong ngày nhưng thực sự nó rất bổ ích, ngoài việc trang bị kiến thức và kỹ năng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thì các học viên còn được tham gia các hoạt động giao lưu, trải nghiệm tại Vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh Trà Vinh giúp ích rất nhiều trong việc hình thành ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên”.

 

Ông Phạm Văn Bé Sáu, Phó Giám đốc dự án SME Trà Vinh cho biết: “Dự án SME Trà Vinh lập ra nhằm mục đích hỗ trợ thành lập, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Khóa đào tạo nhằm khơi gợi tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên. Cung cấp thông tin về những vấn đề cốt lõi trong khởi nghiệp”. Ông cũng chia sẻ thêm, sau khóa đào tạo, nếu sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp thiết thực, phù hợp với tình hình địa phương, SME Trà Vinh sẽ hỗ trợ một phần cho các bạn thực hiện ý tưởng, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà ngày càng phát triển.

 

Một số mô hình khởi nghiệp của sinh viên ĐH Trà Vinh được triển khai mang lại hiệu quả.

 

Ông Nguyễn Văn Vũ An, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp ĐH Trà Vinh cho biết, từ năm 2016, Nhà trường đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp và các kế hoạch thúc đẩy hoạt động, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và khởi nghiệp trong sinh viên hiệu quả hơn. Một số mô hình khởi nghiệp đã thực hiện tại ĐH Trà Vinh gồm: Gian hàng thanh niên khởi nghiệp; Hệ thống trồng rau sạch thủy canh của sinh viên Khoa Nông nghiệp – Thủy sản; Hệ thống tưới tiêu tiết kiệm nước của sinh viên Khoa Kỹ thuật & Công nghệ; Thư quán cafe sinh viên; thành lập Hợp tác xã sinh viên khởi nghiệp nhằm mở rộng cung ứng các loại hình dịch vụ khác trong và bên ngoài trường.. Tất cả các mô hình trên nỗ lực giúp cho sinh viên tiếp cận với các hình thức kinh doanh và quản trị ngay từ ghế nhà trường.

 

Cũng vào sáng ngày 26/8/2018, tại đường D5- Khu ẩm thực Miền Tây của Trường, Dự án khởi nghiệp của sinh viên ĐH Trà Vinh mang tên Cà phên Tình đất Trà Vinh sẽ được khai trương và phục vụ khách hàng với các loại nước giải khát, điểm tâm, các món ăn mang tính đặc trưng của người Khmer Nam Bộ.

 

IMG_20180827_082631
IMG_20180827_082632
IMG_20180827_082637

Anh Nguyễn Hiển Đạt, Cựu sinh viên của Trường, tác giả của Dự án này cho biết, Đề án sinh viên TVU khởi nghiệp mô hình “Quán cà phê mang phong cách Khmer, kết hợp du lịch văn hóa, ẩm thực, trò chơi dân gian của đồng bào Khmer Nam Bộ”, sẽ mang đến cho khách tham quan từ địa phương đến khách du lịch những nét đặc trưng về văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ. Đề án này đã đạt giải Nhất trong Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo Khởi nghiệp trong sinh viên lần I – năm 2017.

 

Thanh Sơn – Thanh Thống