Góp ý

Mẹ hiền con thảo – Thầy giỏi trò tài

Nhan đề: Mẹ hiền con thảo – Thầy giỏi trò tài

Tác giả: Hoàng Khôi.

Nhà xuất bản: Trẻ Năm xuất bản: 2014.

Số trang: 290 tr. Khổ: 13 x 20,5cm.

NỘI DUNG

Mọi mái nhà, mọi trái tim, mọi cảm xúc, mọi khoảnh khắc của hạnh phúc đều không đầy đủ nếu thiếu bóng dáng người phụ nữ, người mẹ. Từ “Mẹ” thông thường được dùng để chỉ người phụ nữ mang thai, sinh ra và nuôi lớn đứa trẻ. Mẹ là nguồn của sự sống. Mẹ là con thuyền kiên cường chảy mãi, mang mọi nhọc nhằn trên vai.

“Mẹ hiền thương con như trái tim mình

Con như hơi thở, như mặt trời lên”

Những cảm xúc, những ký ức về người mẹ luôn tuôn chảy mãi trong tim của mỗi người. Mẹ đối với cá nhân từng người là một điều gì đó thiêng liêng. Tại sao Nhữ Thị Thục lại chọn Nguyễn Văn Định để kết duyên? Trong khi Nguyễn Văn Định không phải là một nhận vật kiệt xuất, tài hoa gì, chỉ là có tướng của người sẽ sinh quý tử. Nàng không nghĩ cho bản thân mình chỉ mong sao đứa con được vinh dự và tài năng như Nàng đã nghĩ trong câu chuyện “ước mong của mẹ”; Đứa con là tài sản lớn nhất của cha mẹ, vậy có bao giờ bạn tự hỏi ngược, rằng bạn đã từng xem cha mẹ là tài sản lớn nhất của mình chưa? Đã báo hiếu đủ chưa? Hay cuộc sống vội vã ngày nay khiến bạn vô tâm, đôi lúc quên đi cha mẹ, hoặc có những hành động tệ bạc với họ? Có lẽ không thể kể hết những câu chuyện gối đầu, những bài học về tình mẫu tử, phụ tử xuất hiện trên báo chí, tiểu thuyết, phim ảnh cho đến đời thực xung quanh. Nhưng nếu chúng vẫn chưa đủ để bạn nhận ra ý nghĩa của cha, mẹ trong cuộc đời mỗi con người, thì hãy bỏ chút thời gian đọc những mẩu chuyện trong quyển “Mẹ hiền con thảo – Thầy giỏi trò tài”. Nó rất ngắn, nhưng ý nghĩa chứa đựng bên trong, lại có sức mạnh thay đổi cả 1 con người!

Vì sao dân gian có câu ca dao:

“Canh cua nấu cải thêm gừng

Xưa nay vua chúa đã từng khen ngon”

Đó là câu chuyện của vua Hiến Tông thăm Thầy học cũ.

Học nay để hiểu xưa, học củ để biết mới là một việc làm cần thiết và đúng đắn nhằm hoàn thiện nhân cách con người. Để phát huy bản sắc con người Việt Nam thì việc tiếp thu những tấm gương sáng người xưa là cần thiết và thật có ý nghĩa giáo dục, nhất là với lớp người trẻ tuổi.

Sách giới thiệu những tấm gương sáng của cha ông xưa. Những tấm gương này vô cùng phong phú. Sách được bố cục thành 5 mục nhỏ:

  • Mẹ hiền con thảo;
  • Thầy giỏi trò tài;
  • Vua sáng tôi trung;
  • Liệt nữ tài nữ;
  • Chung thủy nghĩa tình.

 

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý Bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *