Góp ý

Mùa hè xanh – Hành trình ngày hè tươi đẹp

(GSV-GV.TVU) – “Bao yêu thương ơi mùa hè vấn vương. Đi muôn phương lưu luyến tình quê hương. Trong tim ta ơi mùa hè xanh thiết tha. Vang câu ca trên những chặng đường xa.” – Những ca từ quen thuộc và rộn ràng ấy đã làm thổn thức biết bao nhiêu bạn trẻ. Nó gợi nhớ cho chúng ta nhớ về những tháng ngày cùng đồng đội trên những nẻo đường quê.

Có những hoạt động bình dị nhưng chứa chan nhiều ý nghĩa, có những hoạt động đến và đi rất nhanh chóng. Song cũng có những hoạt động vẫn mãi hiện hữu trong tim mỗi người chiến sỹ tình nguyện.

Mùa hè xanh là một trong những hoạt động hè vô cùng ý nghĩa của sinh viên tình nguyện bởi nó không đơn thuần chỉ là một chuyến đi, mà nó còn là một trong chuỗi các hoạt động mang ý nghĩa xã hội lớn lao, mang tính nhân văn sâu sắc và đó là một hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Học kỳ hè ngoài xã hội

Đến hẹn lại lên khi cái nắng chói chang của tháng 7 xen kẽ trên từng chiếc lá thì cũng chính là lúc các bạn sinh viên Trường Đại học Trà Vinh khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, hăng hái đến các vùng sâu, vùng xa để cống hiến sức trẻ, góp một phần sức nhỏ của mình dựng xây quê hương.

Tham gia Mùa hè xanh có thể vì nhiều lý do nhưng đơn giản vì đó là những năm tháng mà mỗi bạn sinh viên được khoác lên mình chiếc áo “Thanh niên Việt Nam”, được làm những điều có ý nghĩa với quê hương và lưu giữ cho mình những kỷ niệm đẹp nhất của tuổi trẻ.

Nếu đời người là một cuốn phim, thì quãng đời sinh viên có lẽ là những thước phim sôi động nhất. Khi ta trẻ, ta có rất nhiều sự lựa chọn cho cuộc đời mình. Riêng với các bạn sinh viên tình nguyện, các bạn ấy đã chọn dành một phần thời gian tuổi trẻ cho những hoạt động xã hội.

Lòng nhiệt huyết và tinh thần tình nguyện có lẽ là hai cụm từ thể hiện rõ nhất sự hăng hái và tinh thần của các bạn học sinh, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh khi tham gia chiến dịch Mùa hè xanh. Vì các bạn biết rằng những việc các bạn làm là rất nhỏ, chẳng thể thay đổi cả một xã hội. Đôi khi chỉ đơn giản đi để biết rằng mình còn trẻ.

Tuổi trẻ là khoảng thời gian tràn đầy năng lượng sống

Hằng ngày, mặc dù công việc thật sự vất vả, mệt nhọc nhưng những nụ cười vẫn nở trên môi của từng chiến sĩ. Có lẽ chỉ những trái tim đã và đang trải qua những ngày của chiến dịch mới hiểu được giá trị của niềm hạnh phúc được đi và được cống hiến, được cảm nhận, được yêu thương và được trưởng thành

Anh Diệp Tấn Tài, Cựu sinh viên ngành Quản trị Văn phòng chia sẻ về những ngày Mùa hè xanh của mình khi còn là sinh viên: “Ngày mà chúng tôi ra quân, từ những người không quen biết nhau, kể từ hôm đó thì khoảnh khắc của sự bỡ ngỡ bắt đầu thu hẹp lại dần, 20 chiến sĩ là 20 tâm hồn tuổi trẻ lạc quan, cháy hết mình với những tháng năm tràn đầy sức sống.”

 

Mùa hè xanh của các bạn còn là những lần nhận được quà tặng kèm hay giảm giá của các cô chú ở chợ vì “mấy đứa nó là mùa hè xanh đó” và nhiều món ăn với các tên gọi thần thánh “vịt rút xương”, “rồng xanh vượt đại dương”, “ngà voi chấm óc khỉ”… mà cả đời không thể nào quên.

Không chỉ là những kỷ niệm đẹp, mùa hè xanh còn là kỳ học hè chứa đựng vô vàn những bài học quý báu, mà đôi khi giảng đường không thể truyền đạt được.

Các bạn – những cô cậu sinh viên vừa mới xa gia đình, vừa bước ra khỏi sự chở che của bố mẹ để tự mình chăm sóc bản thân. Có đứa không biết cả cách nấu cơm bằng bếp củi, có đứa chưa một lần thử cầm cuốc để cuốc đất. Nhưng rồi các bạn cũng đã cứng cỏi hơn. Chính sự dũng cảm, dám thử thách bản thân đã giúp cho các bạn hoàn thiện bản thân và dần dần trưởng thành.

Lần đầu tiên tham gia chiến dịch, bạn Lý Thị Phương Oanh, sinh viên lớp Đại học Luật khóa 2019 bày tỏ: “Em tham gia Mùa hè xanh là để trải nghiệm, rèn luyện và cống hiến, đó còn là nơi đã giúp em rèn luyện đạo đức, bản lĩnh, kỹ năng sống. Những chuyến đi tình nguyện như vậy còn giúp chúng em có thêm động lực, hoài bão và lý tưởng sống, giúp chúng em trưởng thành hơn sau những ngày tình nguyện.”
Khi kết thúc mùa chiến dịch những chiến sĩ tình nguyện đại diện cho hàng ngàn sinh viên Trường Đại học Trà Vinh nói lên tình cảm của mình đã gắn bó với chiến dịch, những kỷ niệm khó quên, những câu chuyện vui, buồn, những khoảnh khắc đáng nhớ.

Đối với một số bạn, có thể đây là một chương trình ý nghĩa đầu tiên trong hoạt động tình nguyện của mình, với một số anh chị tình nguyện lớn tuổi hơn, đây có thể sẽ là hoạt động tình nguyện cuối cùng trong quãng đời sinh viên của mình. Nhưng như vậy chưa phải là hết, hành trình thanh niên tình nguyện sẽ là những khát vọng không bao giờ ngừng lại, nó sẽ mãi mãi còn là hành trình bất tận trong trái tim những người thanh niên Việt Nam – những con người đã, đang, và sẽ sống cống hiến vì cộng đồng, vì đất nước.

Hoàng Nam – Phú Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *