Góp ý

Nghị lực vượt khó của cậu sinh viên nghèo khóa 2018

(GSV – GV.TVU) – Với dáng người nhỏ nhắn, gương mặt ngây ngô của bạn Nguyễn Minh Chí, Sinh viên lớp Đại học Thủy sản khóa 2018 nhưng nhìn sâu trong đôi mắt ấy toát lên vẻ trưởng thành, chín chắn mà mấy ai có được.

 

Lấy khó khăn làm động lực

 

Minh Chí sinh ra tại vùng quê nghèo xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Từ nhỏ, gia đình thiếu thốn, nhìn các bạn đồng trang lứa, rồi nhìn lại mình, em lại càng thương gia đình mình hơn. Tuy em còn khá nhỏ nhưng em nghĩ tuổi nhỏ làm việc nhỏ để đỡ đần, giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ phần nào hay phần nấy.

 

Kể về hoàn cảnh gia đình, Minh Chí nghẹn ngào nói: “Ba em mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, mẹ bị mất ngủ lâu dài và đau cột sống kinh niên nên không có khả năng lao động, anh hai phải nghỉ học từ sớm để thay cha mẹ gánh vác gia đình và lo cho em ăn học. Ngoài giờ học em còn có công việc làm thêm tại một quán cafe.”

 

Thấu hiểu được sự khó khăn của gia đình, ngoài thời gian học trên lớp, khi về nhà Minh Chí tranh thủ làm đồng giúp mẹ. Có những ngày trái gió trở trời, cậu học trò ấy vẫn một mình thăm đồng. Em phụ mẹ làm việc nhà, chăn nuôi nhỏ và chăm sóc ba. Khi ánh điện mọi nhà tắt lịm là lúc bàn học Minh Chí sáng lên.

 

Quyết tâm học tập

 

Bằng ý thức và nghị lực không cam chịu số phận, quyết tâm vượt qua nghịch cảnh luôn cố gắng vươn lên để trở thành một người có ích cho xã hội, cậu học trò nghèo luôn đạt được thành tích học sinh giỏi 12 năm liền, 04 lần đạt giải khuyến khích môn lịch sử trong kì thi học sinh giỏi cấp huyện, đạt giải nhất môn bóng bàn và nhiều giải cao trong các môn thể thao khác.

 

Ngoài ra, mỗi năm em nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ học bổng ông bà GS. Nguyễn Thiện Thành của Trường THPT Nguyễn Đáng (Càng Long). Với số điểm khá ấn tượng trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Minh Chí trúng tuyển Đại học chuyên ngành Thủy sản tại Trường Đại học Trà Vinh.

 

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Minh Chí cho biết: “Em sẽ cố gắng học thật tốt, cố gắng phụ giúp gia đình nhiều hơn để phần nào giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống”.

 

Kết thúc câu chuyện với Minh Chí, chúng tôi thấy được sự cố gắng của em trong học tập cũng như trong cuộc sống. Em phải một mình bươn chải lên tỉnh học, viết tiếp con đường học vấn của chính mình cũng như ước mơ của anh hai còn dang dở. Niềm tin và hy vọng  vào tương lai tươi sáng từ chính ngành nghề em yêu thích.

 

Từ sự nỗ lực cùng với sự quan tâm của lãnh đạo nhà Trường và lãnh đạo Khoa, chúng tôi tin chắc rằng Minh Chí sẽ có được sự hỗ trợ, giúp đỡ em trên con đường phía trước. Và cánh cổng hạnh phúc sẽ mở ra đón chào em.

 

Thủy Tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *