Góp ý

Ngọn lửa yêu thương nơi “ Tổ nhỏ tình thương”

(GSV.TVU) – Có ai đó đã từng nói “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, quả thật như vậy, cuộc sống muôn màu muôn vẻ với những màu sắc khác nhau, có người khi sinh ra đã tận hưởng cuộc sống màu hồng, nhưng cũng có những cuộc đời phủ đầy màu đen tăm tối.

Liệu đó có phải là số phận! Chẳng ai muốn có một cuộc sống nghèo khổ, côi cút, tật nguyền nhưng số phận an bài thì làm sao tránh được. Ở đâu đó trong cuộc đời này vẫn còn có những con người sống trong những khó khăn, khổ sở, họ đã từng ngày chống chọi với những nghịch cảnh của cuộc đời và hơn bao giờ hết, họ cần sự giúp đỡ của xã hội.

Thấu hiểu cho những người đang gánh chịu nỗi đau nghèo khó, bệnh tật, những Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Trà Vinh với sức trẻ đầy nhiệt huyết và tấm lòng nhân ái bao la đã tham gia tại “Tổ nhỏ tình thương”.

“Tổ nhỏ tình thương” được thành lập cách đây 5 năm và hoạt động với tần suất thường xuyên cho đến nay. Các cô, chú trong “Tổ nhỏ tình thương” hoạt động bằng cách vận động, quyên góp gây quỹ từ thiện từ mọi người trong xã hội qua các phương tiện truyền thông hay từ các mối quan hệ trong xã hội và trực tiếp mang quà đến thăm hỏi các hoàn cảnh khó khăn đang cần sự trợ giúp. Các bạn sinh viên trong tổ thường tham gia các hoạt động như: hỗ trợ chuẩn bị các bữa cơm, phát cho những người nghèo, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn trong bệnh viện, thăm và mang thức ăn cho các cụ neo đơn trong nhà dưỡng lão…

Được sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân trong Tổ nhỏ tình thương nên các hoạt động thiện nguyện dần dần lan tỏa. Còn là sinh viên nhưng các bạn vẫn có sự cảm thông, sẻ chia và tinh thần trách nhiệm cao đối với cộng đồng. Không có điều kiện để quyên góp vật chất nhiều nên các bạn cống hiến sức trẻ của mình vào các hoạt động của “Tổ nhỏ tình thương”.

Các bạn là những sinh viên đến từ nhiều Khoa khác nhau, những vùng miền khác nhau, có những đam mê hoài bão riêng nhưng họ có cùng khát khao, mong muốn mang lại niềm vui cho những mảnh đời khó khăn, bất hạnh… Tất cả những tấm lòng và sự cảm thông sâu sắc đó đã làm nên một “Tổ nhỏ tình thương” vô cùng ấm áp.

Có dịp gặp gỡ những cô, chú, những anh chị, những sinh viên tham gia “Tổ nhỏ tình thương” mới hiểu thấu được những tình cảm bao la đó. Là những người trẻ, họ muốn cống hiến sức trẻ của mình cho cộng đồng xã hội, họ đã gặp gỡ, kết nối với nhau và hòa chung một tấm lòng. “Trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách mỗi thành viên của tổ nhỏ tình thương ngày càng gắn kết với nhau hơn để phần nào có thể giúp những mảnh đời ấy có thể vươn lên, thoát khỏi những khó khăn trong cuộc sống.

“Là một sinh viên chuyên ngành Y tế công cộng, với trách nhiệm chăm lo cho sức khỏe cộng đồng vì thế việc tham gia vào tổ nhỏ tình thương còn là cơ hội để mình có thể trải nghiệm nâng cao kỹ năng chuyên môn và cũng là động lực để mình cố gắng học tập vì sức khỏe của mọi người.” Bạn Thạch Sâm Na bày tỏ.

Để duy trì tần suất hoạt động và để hoạt động tốt hơn, các bạn sinh viên trong “Tổ nhỏ tình thương” đã biết cách sắp xếp, phân chia thời gian hợp lí để cùng nhau hoạt động từ thiện. Các bạn thường lựa chọn những ngày được nghỉ học hay chia ra thành các nhóm nhỏ để thay phiên hỗ trợ nhau hoạt động. Vì thế, tinh thần đoàn kết và sự phối hợp giữa các thành viên ngày càng chặt chẽ hơn. Đôi khi, những món quà các thành viên  mang đến không lớn lao, đó là những bữa cơm, những kg gạo, những bộ quần áo cũ hay những quyển sách đã qua sử dụng nhưng ở đó chứa đựng những tình cảm vô giá, những thứ mà không bao giờ có thể mua được bằng tiền.

Những giọt mồ hôi rơi trên đôi má của những thanh niên tình nguyện trong các buổi phát cơm, giữa cái nắng chói chang hay những cái lạnh buốt của những cơn mưa trong những chuyến đi về vùng sâu vùng xa mới thấy được ngọn lửa tình người cháy sáng như thế nào. Tất cả khó khăn, mệt nhọc như tan biến khi họ thấy được những nụ cười đầy hạnh phúc của mọi người.

Bạn Trần Thị Thúy Ngoan, sinh viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng 2015 nói: “Qua mỗi chuyến đi từ thiện cùng Tổ nhỏ tình thương giúp mình hiểu thêm và cảm thông với những mãnh đời bất hạnh trong cuộc sống nhất là những cụ già neo đơn và mình cảm thấy thật vui, thật hạnh phúc khi mang đến niềm vui cho mọi người.”

Cuộc sống là thế đó, có những điều tưởng chừng như nhỏ nhoi nhưng lại là vô giá. Những điều bạn cho đi đều có sự đền đáp xứng đáng, trong suốt thời gian qua, các bạn sinh viên tham gia trong “Tổ nhỏ tình thương” đã nhận lại được rất nhiều, họ có được những kinh nghiệm sống quý giá qua những chuyến đi, họ có được sự yêu thương, giúp đỡ của đồng đội, có thêm nhiều mối quan hệ mới trong xã hội và điều quý giá nhất là họ đã thấy được niềm vui của người khác từ những việc làm của bản thân mình.

Với sức trẻ đầy nhiệt huyết và trái tim cháy bỏng tình yêu thương, các bạn sinh viên trong “Tổ nhỏ tình thương” luôn truyền ngọn lửa đó đến những người xung quanh. Sức lan tỏa của tình yêu thương là không bao giờ tắt, là những thanh niên, mỗi người chúng ta hãy cùng nhau góp lửa giữ cho ngọn lửa yêu thương này sẽ ấm áp và lan truyền rộng hơn nữa để xóa đi những đau thương, bất hạnh trong cuộc đời này. Hãy sống vì người khác như các bạn sinh viên “ Tổ nhỏ tình thương” để thấy cuộc đời này có ý nghĩa biết nhường nào.

HINH-2 hinh-145

Kim Thoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *