Góp ý

Người đàn ông tật nguyền “vá đường” từ thiện ở Cần Thơ

“Cũng nhiều người nói tôi bị khùng, nói tôi bị tật như vậy không lo làm nuôi thân mà lo chuyện thiên hạ. Những lúc như vậy tôi nghĩ mình làm việc thiện giúp mọi người tránh được tai nạn là cảm thấy vui rồi, không quan tâm ai nói gì”, đó là tâm sự của người đàn ông tật nguyền đi vá đường từ thiện.

Đi đến đâu vá đường đến đó

Ông là Nguyễn Hồng Dân (49 tuổi, ngụ khu vực I, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Ông Nguyễn Hồng Dân
Ông Nguyễn Hồng Dân

11h trưa dưới cái nắng chói chang, dòng xe qua lại tấp nập, một người đàn ông với một bên chân teo tóp đang cắm cúi dặm xi măng vào những “ổ voi, ổ gà” lỗm chỗm dưới mặt đường. Chốc lát ông lại đưa tay lên quệt những giọt mồ hôi đang rơi lả chả trên gương mặt rồi lại tiếp tục công việc. Trong phút chốc, “ổ voi” to tướng đã được lấp bằng phẳng.

Ông Dân kể, ông sinh ra và lớn lên ở Ô Môn, Cần Thơ. Lúc 2 tuổi, ông bị một cơn sốt khiến một bên chân ông đã bị teo tóp lại, việc đi lại không thuận tiện. Mặc dù vậy ông vẫn cố gắng sống lạc quan, hòa nhập với mọi người. Sau này có vợ sinh con, ông làm hết việc này đến việc khác để nuôi sống gia đình và bản thân. Các con của ông làm công nhân tận Bình Dương, còn ông bị tật nguyền khó xin việc làm nên chỉ có thể đi bán vé số kiếm tiền.

Trong khi đi bán vé số, ông chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông đau lòng mà nguyên nhân xuất phát từ ổ gà, ổ voi trên đường. Xót thương, từ đó ông nảy ra ý định đi dặm vá đường. “Có lần tôi thấy một công nhân vấp “ổ gà” té gãy cổ ngay trước mắt mình. Tối về tôi nằm nghĩ nếu đi vá đường phần nào hạn chế được tai nạn đáng tiếc cho người tham gia giao thông. Nghĩ vậy nên làm vậy thôi. Kể từ đó, tôi bắt đầu công việc vá đường miễn phí”, ông Dân kể.

Ông Dân đang vá lại ổ trâu
Ông Dân đang vá lại “ổ trâu”

Chị Trần Thị Phương, ngụ đường Nguyễn Chí Thanh, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy nói: ‘‘Anh Dân tuy thua thiệt mọi người về thân thể nhưng tâm hồn và việc làm của anh rất đẹp, người bình thường không sánh được. Tôi cũng thấy anh ấy là người mình cần phải học hỏi nhiều về cách đối nhân xử thế và cả việc làm thiết thực của anh ấy”.

Bà Ngô Thị Phường, vợ ông Dân cười vui nói: “Tôi và con cái rất ủng hộ việc làm của anh ấy. Mình làm phước mà đâu có gì phải bận tâm, cả gia đình chúng tôi cảm thấy vui vẻ và mong anh ấy lúc nào cũng khỏe để “làm đẹp” thêm nhiều con đường nữa.

Bán vé số lấy tiền vá đường

Chị Bùi Hồng Nhung, bán quán cơm ở Trà Nóc cho biết: Mặc trời mưa hay nắng, với chiếc xe đạp cà tàng và đôi chân khập khiểng, ông Dân rong ruổi khắp các tuyến đường trên TP Cần Thơ để bán vé số. Ngày nào trúng mánh thì ông lời được vài trăm ngàn đồng, ngày nào ế thì xem như bán không công. Số tiền kiếm được từ việc bán vé số ông dùng để mua vật tư (xi măng, cát, đá) chất lên chiếc xe ba gác đi dặm vá các tuyến đường mà ông bắt gặp trong lúc đi bán vé số.

Ông Dân cho biết, nhiều người nói ông khùng, nhưng ông vẫn làm
Ông Dân cho biết, nhiều người nói ông khùng, nhưng ông vẫn làm

“Nhiều người nói tôi bị khùng, có chỗ xua đuổi không cho làm và nói tôi bị tật như vậy không lo làm nuôi thân mà lo chuyện thiên hạ. Những lúc như vậy tôi nghĩ mình làm việc thiện giúp mọi người tránh được tai nạn là cảm thấy vui rồi, không quan tâm ai nói gì. Lấy việc thiện làm niềm vui cho chính mình”- ông ba Dân chia sẻ.

Có người chê trách nhưng cũng có người ủng hộ, khen ngợi. Có người cùng ông góp chút công sức giúp ông trộn hồ, tiếp chai nước. Cũng có nhiều người góp đôi ba chục ngàn, rồi những cửa hàng vật tư tình nguyện hỗ trợ vật tư để ông đi vá đường.

Ông Tăng Giang Sơn, Chủ tịch UBMT Việt Nam phường Trà Nóc cho biết: ‘‘Chú ba Dân là một tấm gương tốt cho mọi người. Mặc dù không khá giả lại tật nguyền nhưng với tinh thần vì cộng đồng, xã hội thì dạt dào. Chú bán vé số nhưng thấy chỗ nào đường hư thì bỏ tiền túi đi mua đồ dặm vá để bà con hạn chế tai nạn. Thấy việc làm của chú có ý nghĩa cao đẹp, địa phương cũng tạo điều kiện hỗ trợ chú. Vừa qua địa phương có kết nối với các cơ sở vật tư tạo điều kiện cho chú làm công việc từ thiện này’’.

Đường nào hư hỏng, chỉ cần xe ba gác của ông ba Dân đi qua là nơi đó sẽ láng bóng
Đường nào hư hỏng, chỉ cần xe ba gác của ông ba Dân đi qua là nơi đó sẽ láng bóng

Ông Dân còn cho biết ông sắm hẳn một chiếc điện thoại để xem dự báo thời tiết hôm nay nắng mưa thế nào để chuẩn bị đồ nghề đi vá đường. Đường nào hư hỏng, chỉ cần xe ba gác của ông ba Dân đi qua là nơi đó sẽ láng bóng. Đến nay ông cũng không nhớ được mình đã dặm vá bao nhiêu ổ voi, ổ gà vì trong đầu ông lúc nào cũng chỉ có một ý nghĩ là làm sao để người tham gia giao thông được an toàn.

“Hôm nay nắng đẹp phải tranh thủ làm mới được để mấy ngày nữa mưa thì chịu thua. Đường này công nhân qua lại đông, làm chậm công nhân đi vất vả nguy hiểm lắm”. Nói xong ông ba Dân vội đẩy chiếc xe ba gác đến chỗ đường bị hỏng phía trước bắt tay vào trộn hồ. Từng tia nắng long lanh chiếu thẳng xuống mặt đường ánh lên gương mặt ông sáng rực.

Nguồn: http://dantri.com.vn/doi-song/nguoi-dan-ong-tat-nguyen-va-duong-tu-thien-o-can-tho-20171125101950078.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tags: