Góp ý

Nhiếp ảnh và đam mê của một nhà giáo

(GSV.TVU) – Mỗi con người khi được sinh ra và lớn lên đều mong muốn được làm việc theo ý thích và nguyện vọng của mình. Cầu vồng tuy có nhiều màu nhưng không phải ai cũng thích tất cả các màu sắc của nó. Có người yêu màu tím thuỷ chung, màu vàng rực rỡ hay màu đỏ nhiệt huyết. Phải chăng nghề nghiệp cũng tạo cho mình một bản màu riêng, và tất nhiên nó sẽ không dừng lại ở con số 7. Trong  số đó, có thầy Dương Ngọc Vân Khanh, giảng viên Bộ môn Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Trà Vinh, đã chọn cho mình cái nghề mà người đời hay bảo nhau với tên gọi “Người lái đò,” người hằng ngày vẫn miệt mài khua mái chèo trên dòng sông kiến thức.

thay-Khanh

Có cha và mẹ đều là nhà giáo, nên từ nhỏ thầy đã định hướng được tương lai của mình. Chuyện trái ớt hiểm mà mẹ thầy được tặng bởi một cậu học trò nghèo trong một ngôi trường nhỏ. Một  món quà tuy nhỏ nhưng là cả một tấm lòng biết ơn sâu sắc. Đã vô tình tạo một nguồn động lực to lớn giúp thầy phấn đấu hơn nữa cả trong học tập lẫn năng nổ trong các hoạt động Đoàn Hội. Và thành công luôn giành cho những ai thật xứng đáng, thầy  đã vinh dự được giữ lại trường để giảng dạy và làm việc – ước mơ cũng như hoài bảo lớn nhất của thầy đã thành hiện thực.

Trong quá trình học tập và làm việc tại trường thầy còn đạt được nhiều giải thưởng về sáng tác thơ, văn trong và ngoài tỉnh. Nhưng

thành công trong đời vẫn chưa đủ, thầy bắt đầu tạo cho mình một niềm đam mê mới.

“Tách, tách,…”  đam mê nhiếp ảnh đã bắt nguồn từ đó.

Thầy thích tự mình ghi lại những khoảnh khắc đẹp, những khung hình đẹp mê mẫn, những chủ đề yêu thích, nhằm lưu giữ và phổ biến cái đẹp, đóng góp cho cộng đồng, truyền tải những cảm xúc và những gì mình cảm nhận được về cuộc sống thông qua những shots hình, và luôn dành trọn một tình yêu cho đam mê của chính mình.

Để theo đuổi đam mê ấy, thầy đã không ngừng học hỏi kiến thức nhiếp ảnh từ những người đi trước và bạn bè, rèn luyện kỹ năng photoshop, tham gia các hội nhóm chung sở thích. Điều này cũng đã giúp thầy mở rộng được mối quan hệ, trau dồi thêm khả năng giao tiếp tạo mọi nền tảng cho sự phát triển của sản phẩm ảnh.

Thông qua nhiếp ảnh, vô tình thầy được tiếp xúc với thế giới muôn màu. Đi nhiều nơi, ghi nhận lại những mảng màu sáng tối của cuộc sống, để biết yêu đời, cảm thông về cái tình giữa người với người và học cách truyền tải thông điệp một cách sâu sắc, tinh ý hơn đến mọi người, để cùng hiểu hơn về cuộc sống xung quanh.

Thành công nối tiếp thành công khi thầy vinh dự đạt được những giải thưởng lớn trong các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong tỉnh và toàn quốc như: Giải Nhất cuộc thi Ảnh Hè Tình nguyện 2014 do Trung ương Hội Sinh viên tổ chức, Giải Nhì cuộc thi Tự hào tiến bước dưới cờ Đoàn 2015 do Trung ương Đoàn tổ chức, Giải Ba cuộc thi ảnh Phật giáo 2015 do Báo Giác Ngộ tổ chức cùng nhiều giải thưởng xuất xắc khác.

Ngoài ra những sản phẩm ảnh của thầy còn được triển lãm tại Festival Nhiếp ảnh Trẻ Việt Nam 2015 và triển lãm ảnh “Tận hưởng bản sắc Việt” do Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Những giải thưởng ấy đã đem lại một giá trị tinh thần vô cùng to lớn giúp thầy càng cố gắng vun đắp hơn nửa niềm đam mê của chính mình, mang đến một niềm tự hào giành tặng cho trường Đại học Trà Vinh, nơi thầy đang công tác và giảng dạy.

“Để nhiếp ảnh thực sự là đam mê, điều đầu tiên là phải biết coi nó như một niềm vui, đến với nó với một tâm hồn trong sáng và thoải mái nhất. Hãy tự do bay nhảy, tự do sáng tạo, cảm nhận mọi thứ bằng trái tim và ghi lại những gì mình yêu thích để thỏa đam mê của chính mình” , thầy chia sẻ.

Đam mê không phải là thứ gì đó mà bạn theo đuổi. Nó là thứ sẽ theo đuổi bạn khi bạn nỗ lực hết mình, làm việc chăm chỉ để trở thành một người có giá trị với thế giới này, bạn nhé!

Trà Duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *