Góp ý

Nhộn nhịp sắc màu đường hoa ngày 08/3

(GSV.TVU) – “Bán hoa không phải để làm giàu, mà chỉ muốn có thêm kinh phí cho hoạt động phong trào” đó là lời tâm sự tha thiết của các bạn sinh viên trong các Câu lạc bộ, các Chi hội Sinh viên Trường Đại học Trà Vinh bán hoa vào các dịp lễ.

st1

Từ nhiều năm nay, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của sinh viên Trường Đại học Trà Vinh ngày càng phát triển có qui mô và mang tính chiều sâu. Các hoạt động kinh doanh kiếm thêm nguồn kinh phí hoạt động của các bạn sinh viên từ nhiều đơn vị là điều không thể tránh khỏi.

Hàng năm, cứ vào ngày Valentine 14/02, ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, những tuyến đường gần Trường Đại học Trà Vinh và nội ô Tp.Trà Vinh lại sôi động và nhộn nhịp với nhiều gian hàng hoa tươi đa màu sắc.

Đây là các gian hàng do các bạn sinh viên lập ra nhằm tranh thủ kiếm thêm một khoản thu nhập để phục vụ kinh phí hoạt động của đơn vị mình, tuy không nhiều nhưng góp phần phát triển thêm các phong trào hoạt động tình nguyện.

Theo ghi nhận tại Khu 1(Đại học Trà Vinh), dù đã gần 10 giờ khuya ngày 07/3 nhưng nhiều nhóm bạn bán hoa vẫn còn thức, mỗi người một tay, mỗi người một việc tranh thủ gói những bó hoa tươi đẹp cho kịp bán vào sáng sớm.

Chúng tôi ghé vào một điểm bán hoa của nhóm bạn Nhựt Trường (Chi hội Sinh viên Liên tỉnh), tại điểm bán hoa này, Nhựt Trường cùng những người bạn đang tất bật chuẩn bị những công tác hậu cần từ việc cắt giấy gói, lựa lá, thắt nơ… ai cũng tươi vui và dường như quên luôn việc trời đã khuya và các bạn vẫn đang khéo léo để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt.

Nhựt Trường tâm sự: “Đây là hoạt động được BCH duy trì nhiều năm qua. Trước đó, các bạn trong nhóm bàn bạc và cùng nhau tập kinh doanh mỗi dịp có cơ hội.”

“Chúng em đều muốn có thêm thu nhập để phục vụ hoạt động tình nguyện nên khi bàn đến việc bán hoa ngày lễ bạn nào cũng hào hứng tham gia. Dù cho thu nhập sau một ngày, một đêm bán hoa là không cao nhưng đó là cơ hội để chúng em học hỏi và giao lưu cùng nhiều nhóm khác nên chẳng ai quan trọng việc mệt nhọc,” Nhựt Trường tươi cười nói.

Không riêng nhóm của Nhựt Trường, nhiều bạn trẻ khác khi được hỏi cũng có chung suy nghĩ đây là cơ hội để va chạm, để trau dồi cho bản thân thêm những kỹ năng trong cuộc sống.

Bạn Huỳnh Văn Phú, Câu lạc bộ Kỹ năng sống cho hay đây là năm thứ ba chúng tôi bán hoa vào dịp lễ. Mục đích chủ yếu của các bạn là điểm tô sắc màu cho ngày 08/3 và góp phần kiếm thêm nguồn kinh phí hoạt động cho Câu lạc bộ.

Khi được hỏi về những khó khăn của nghề kinh doanh này, bạn Nguyễn Văn Khỏe, Câu lạc bộ Kỹ năng sống nghẹn ngào nói: “Chúng em bán hoa có cả thuận lợi lẫn khó khăn. “Lợi” vì được khách hàng yêu mến đến ủng hộ, có cả quý thầy cô nhà trường. “Khó” vì gặp một số khách hàng khó tính, đến để trêu chọc.”

“Có cả việc chê bai sản phẩm, chưa kể đến việc hoa chúng em bị dập gây thất thoát khi từ Đà Lạt chuyển về. Nhưng chúng em vẫn vững tin và đoàn kết để ngày kinh doanh được trọn vẹn.”

Theo lời của Khỏe, các bạn phải cất công lựa hoa tại chợ Trà Vinh, các cửa hàng hoa uy tính các từ sáng sớm sau đó đưa về điểm bán đã chuẩn bị sẵn rồi cùng nhau cắm hoa thành nhiều giỏ, nhiều kiểu dáng khác nhau giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn cũng như cách giữ cho hoa tươi lâu. Đặc biệt các bạn còn tìm được cả đầu mối hoa từ Đà Lạt chuyển về.

Thường thì những cửa hàng hoa lớn xem đây là dịp để tăng thu nhập. Thế nhưng đối với sinh viên Trường Đại học Trà Vinh, các bạn luôn coi đó là cơ hội được trải nghiệm hơn là phải kiếm thật nhiều tiền lời từ công việc này.

st6

Về giá cả hoa ngày 08/3 năm nay không dao động nhiều, theo các bạn kinh doanh cho biết giá cũng phải chăng và hợp túi tiền của các bạn sinh viên và người dân, trung bình từ 15.000 – 70.000 đồng tùy loại. Cụ thể như giá bán lẻ mỗi hoa khoảng 15.000 đồng; giỏ 3 hoa trung bình 40.000 đồng, giỏ 5 hoa từ 60.000- 70.000 đồng…Nhiều điểm bán còn gói giỏ hoa theo yêu cầu của khách cũng như giao hàng tận nơi.

Ngoài ra, các bạn còn nhận ký gửi các sản phẩm hoa giả, hoa sáp, các quà lưu niệm…nhằm giúp gian hàng trở nên phong phú để khách hàng lựa chọn dễ dàng hơn.

Theo anh Hoàng, một khách hàng quen nói: “Hằng năm anh điều đến để ủng hộ hoa của các bạn sinh viên.”

“Hiểu mục đích và ý nghĩa khi tập tành kinh doanh của các em vào những ngày lễ nên anh thường đến ủng hộ và giới thiệu thêm với bạn bè, vừa để các bạn bán tốt hơn vừa là để tạo cơ hội cho các bạn va chạm với cuộc sống, tạo động lực cho các em với nghề kinh doanh này”, anh Hoàng tâm sự.

Hoàng Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *