Góp ý

Những cánh rừng lá đỏ

Nhan đề: Những cánh rừng lá đỏ.

Tác giả: Hồ Phương.

Nhà xuất bản: Văn học. Năm xuất bản: 2013.

Số trang: 586 tr. Khổ: 13,5 x 21cm.

 

NỘI DUNG

 

Tuan1-T8.2018

 

Hồ Phương là nhà văn trưởng thành từ “Chiến sĩ Quyết tử” của Thủ Đô sáu mươi ngày đêm khói lửa bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của cha ông, gìm chân quân xâm lược cho cả nước bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến. Trực tiếp tham gia nhiều chiến dịch lớn suốt những năm chống Pháp trong đội hình của Đại đoàn quân chủ lực đầu tiên của Quân đội là Đại đoàn 308, sau này là Sư đoàn Quân Tiên phong Anh hùng, từ người lính lên Chính trị viên đại đội.

 

“Bóng núi đã đổ gần đầy các lòng thung lũng lớn nhỏ trong các dãy núi trùng điệp kéo dài hai bên con đường số 4 ngoằn ngoèo, khúc khuỷu suốt từ Cao Bằng qua Đông Khê rồi tới Lạng Sơn, xuống tận Tiên Yên, Móng Cái. Vậy mà hai chiếc Spitfire của bọn Pháp như hai con Tu Sưa (con cọp) vẫn còn lồng lộn bay, quần đảo, ràn rạt bắn phá dai dẳng trên con đường chiến lược hiểm trở này, lúc phía nam Na Sầm, khi phía bắc Đông Khê” (trích Những cánh rừng lá đỏ).

 

“Những cánh rừng lá đỏ”  Đó là khả năng chỉ huy, cách đánh hào hùng của dân tộc ta. Ngợi ca cuộc chiến đấu anh dũng quật cường của quân dân trong hai cuộc trường kỳ chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Nhưng có một cuộc chiến khác không ác liệt bằng, nhưng xót xa, nhưng bi kịch còn chưa được khai phá một cách nghiêm túc, rõ nét. Người ta tránh né đề tài nỗi đau, mất mát. Nhưng không có chiến thắng nào không mất mát, đau thương… Cái vĩ đại của dân tộc mình có cả ở phía sau người lính. Lịch sử mai sau làm sao hiểu nổi cái giá của chiến thắng khi không hiểu những nỗi đau, những hy sinh phía sau mặt trận. Quân và dân mỗi nơi lạc một người, và họ tập hợp nhau lại thành một đội, không phải bạn bè, không cùng đơn vị, không cùng nhiệm vụ, thậm chí chưa kịp biết tên nhau. “Trong tay cả đội chỉ có duy nhất một khẩu súng lục của cô văn công với ba viên đạn rỉ”, nhưng rồi họ vẫn sát cánh bên nhau để chiến đấu một cách kiên cường. Họ đã làm gì để thoát được khỏi vòng vây của địch?

 

Thư viện trân trọng giới thiệu quyển sách cùng quý Bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *