Góp ý

Những điều Mẹ ước

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha.”

Sống chậm lại chút thôi để thấy yêu thương chưa được vun đầy, để thấy còn rất nhiều điều đánh rơi phải tiếc nuối. Đi đâu cũng không bằng ở nhà, có là ai cũng không bằng Cha, Mẹ. Có lớn hơn bao nhiêu, có trưởng thành ra sao cũng đừng quên đạo làm con phải nhớ.

uoc mo cua me

(Ảnh minh hoạ)

Cuộc sống hiện đại, tình yêu hiện đại, giới trẻ ngày nay chạy theo tình yêu hơn lý trí, họ tôn thờ một góc yêu thương nơi tim mình mà đôi khi quên những yêu thương đã,đang và sẽ thầm lặng cho đi mà không ngần ngại điều gì, nó thiêng liêng biết nhường nào. Ngày lễ người thì khoe khoang muốn quà bạn trai tặng, kẻ lại khoe khoang thành tích yêu đương với màn tỏ tình, món quà đắc giá trên facebook, zalo. Nhưng đã mấy ai gửi một nhành hoa hồng, một vài lời chúc đến mẹ cha. Ta luôn nhớ kỹ sinh nhật người yêu, ta đau khi nước mắt người yêu rơi lúc mình làm tổn thương nhau, ta chờ hàng giờ ngoài trời để đón đưa nhau đi hò hẹn. Nhưng đã mấy ai nhớ ngày sinh nhật mẹ, mấy ai để tâm thấy nếp nhăn trên mắt mẹ nhiều hơn, mấy ai đỡ tay mẹ nấu một bữa cơm dù chẳng giỏi giang bếp núc, mỉm cười hạnh phúc gọi người đó là mẹ tôi với những dòng like đếm ngược. Trên đôi vai gánh bao nhiêu điều ngang trái, tim của Người đã trầy xước tổn thương sau mỗi lần ta làm lỗi, nhưng ta đã bao giờ thấy nhói khi nước mắt mẹ rơi.

Khi còn bé, mẹ đã mất rất nhiều thời gian để dạy con cách cầm thìa, dùng đũa ăn cơm, dạy con buộc dây giày, lau nước mũi, cách đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, cách mặc áo quần dù con làm vụng về đến buồn cười, mẹ hạnh phúc khi con vui. Thế nên con ơi!  Lúc về già con cho mẹ xin thêm chút thời gian để mẹ có thể tự làm những điều ấy. Bao kỷ niệm về tháng năm mẹ con mình sống bên nhau có bao giờ mẹ để quên một phần nào trong ký ức, nó nằm ở lồng ngực trái thổn thức từng giây, lúc mẹ cười vu vơ, là khi mẹ nhớ con thời thơ ấu, mẹ già rồi nên cần kỷ niệm, kỷ niệm nuôi sống tâm hồn cho mẹ bình yên hơn, bởi lẽ con là báu vật cuộc đời mẹ, mà kỷ niệm có con, nên khối báu vật ấy đối với mẹ là hơn cả bản thân mình.

me gia

(Ảnh minh hoạ)

Con ơi khi trí nhớ tuổi già chóng quên, miệng chậm lời, xin con cho mẹ xin thêm chút thời gian, cho dù cuối cùng ngay cả muốn nói gì mẹ cũng quên mất. Hãy vì những câu đồng dao thời thơ ấu, mẹ đã mất hàng trăm lần dạy con mới thuộc lời. Mẹ đã nhẫn nại trả lời từng câu hỏi ngây thơ, tinh nghịch của con, thế nên nếu mẹ có lỡ kể lể nhiều lần về những câu chuyện móm răng, ngâm nga những khúc ru con thời còn bé, xin tha thứ cho mẹ, xin đáp lời mẹ dù những chuyện vụn vặt trong nhà.

Con ơi ! Giờ mẹ thường quên cài nút áo, xỏ dây giày, mẹ quên cả những cái tên, nhớ chậm từng chuyện một, ăn cơm rơi vãi đầy vạt áo, chải đầu tay bần bật run, xin con đừng giục giã, cho mẹ chút thời gian, cho mẹ chút nhẫn nại, dịu dàng.

Con nhớ không, những bước chân đầu đời mẹ dìu con đi, thế nên khi đã già chân mẹ không vững, nhấc không nổi bước, xin con nắm tay mẹ, dìu mẹ, chầm chậm thôi, cho mẹ chút ấm áp của lòng hiếu thảo từ con. Con nhớ không ngày đầu tiên đi học, mẹ đã phải dỗ dành con, năn nỉ rất lâu con mới chịu ở lại trường. Biết không, mẹ yêu con đến nhường nào, từ lúc chào đời cho đến hôm nay không hề thay đổi, có thể cuộc đời đến lúc nào đó con sẽ phải gặp không ít gian khó, thử thách mà ai cũng phải trải qua để trưởng thành, vắng đi những người từng yêu thương, sẻ chia những muộn phiền, lo toan, nghĩ suy những điều mà đúng sai không nhận ra. Hãy tin rằng con vẫn còn có mẹ, trái tim của mẹ luôn dõi theo bước chân của con.

Mẹ già, nên cần nhiều hơi ấm gia đình, đừng đuổi mẹ đi, đừng bỏ rơi mẹ trong những nhà dưỡng lão, nơi đó không là nhà mẹ,và nơi đó cũng không có con bên mẹ mỗi ngày. Mẹ sẽ nhớ con nhiều, sẽ cô đơn, sẽ chẳng chịu được đâu.

dieu uoc cua me

(Ảnh minh hoạ)

Dù thời gian trôi mọi thứ xóa nhòa, hay tháng năm qua đi làm nhạt phai tất cả,

Có một điều mãi mãi không đổi thay,

vẫn có một điều mãi mãi không đổi thay,

Đó là “mẹ yêu con”!

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *