Góp ý

Những hòn đảo kỳ diệu

Nhan đề: Những hòn đảo kỳ diệu.

Biên dịch: Nguyễn Phương Thanh – Dương Minh Khôi.       

Nhà xuất bản: Thanh niên.             Năm xuất bản: 2013.

Số trang: 263 tr.                             Khổ: 12 x 20,5cm.

NỘI DUNG

Tuan3-T9.2018

Trên những vùng biển rộng lớn, chiếm 2/3 diện tích toàn trái đất, rải rác vô số những hòn đảo. Chúng có diện tích khác nhau, hình dáng khác nhau, giống như những viên ngọc lấp lánh tô điểm cho đại dương xanh thẳm. Mọi người thường dùng hình ảnh những ngôi sao đêm dày đặc để hình dung về số lượng của những hòn đảo, dùng hình ảnh chuỗi ngọc châu để so sánh với cảnh sắc tuyệt vời của đảo. Nói chung mọi người đã dùng hình ảnh muôn hình muôn vẻ để ngợi ca sự kỳ ảo mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta những vùng biển đảo.

Có những hòn đảo diện tích rất lớn, nhưng nó nằm trên vùng đất cao lạnh, khí hậu khắc nghiệt, xa ngút tầm mắt, bị gió bão tàn phá, băng phủ ngàn dặm. Trên đảo phủ một lớp băng tuyết quanh năm không tan, tuy diện tích lớn và rộng nhưng lại ít dấu vết của con người. Có những hòn đảo nhỏ xíu, rộng không quá mười mấy km2 nhưng là vùng lãnh thổ của một quốc gia nên được gọi là Quốc đảo. Tuy diện tích nhỏ nhưng tươi đẹp vô cùng, cảnh sắc ở đó như thơ như họa làm say đắm lòng người, có nền văn hóa truyền thống cổ xưa lâu đời, mấy nghìn năm qua đã nuôi dưỡng nên một dân tộc, một quốc gia, xác lập một vị trí đặc biệt trên vũ đài quốc tế. Lại có những hòn đảo mang trên mình nhiều nền văn hóa, rất nhiều chủng tộc khác nhau sinh sống trong lòng nó, một vùng đảo có giới hạn khó tránh khỏi sự va chạm và xung đột giữa các chủng tộc. Do vậy, đã nổ ra những cuộc chiến tranh hoặc tàn sát lẫn nhau, nhưng cũng có sự hợp tác cùng dựa vào nhau để chung sống. Lịch sử phát triển của các hòn đảo này là một phần quan trọng của lịch sử nhân loại.

Chúng ta không thể nào miêu tả hết được sự rộng lớn của thế giới, sự đa dạng của các hòn đảo, trong quyển sách này, những hòn đảo được giới thiệu chỉ là một phần nhỏ trong số vô vàn hòn đảo trên thế giới. Hy vọng rằng, qua đây các bạn có thể hiểu thêm về thế giới các hòn đảo thần bí.

 

Thư viện trân trọng giới thiệu cùng quý Bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *