Góp ý

Những tấm lòng cao cả

Nhan đề: Những tấm lòng cao cả.

Tác giả: Edmondo De Amicis. Người dịch: Hoàng Thiếu Sơn

Nhà xuất bản: Hội nhà văn. . Năm xuất bản: 2000.

Số trang: 380 tr. Khổ: 13 x 19 cm.

 

NỘI DUNG

Tuan3-T10.2018

 

Những tấm lòng cao cả là một cuốn tiểu thuyết trẻ em của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis, lấy bối cảnh trong lúc nước Ý đang thống nhất cũng như nói về đề tài yêu nước.

Một cậu học trò 10 tuổi học tiểu học ở Ý, tên là Enrico Bottini, hằng ngày ghi lại những việc lớn nhỏ diễn ra trong đời học sinh của cậu, những cảm tưởng và suy nghĩ của cậu thành một cuốn nhật ký. Nhân vật trong nhật ký là các cô giáo, thầy giáo, các bạn học, là bố mẹ…; mỗi người một vẻ, có một đặc điểm nhất định về mặt thể chất hay tinh thần, nhưng đều toát lên vẻ đẹp tâm hồn trong họ. Mỗi câu chuyện là một bài học giáo dục, không chỉ dành riêng cho con trẻ mà còn cho tất cả chúng ta.

Xuyên suốt tiểu thuyết là những vấn đề xã hội như sự nghèo đói, “Những tấm lòng cao cả” được yêu chuộng vì văn phong giản dị và ý nghĩa giáo dục về tình nhân ái. Cốt truyện diễn ra theo thứ tự thời gian xuyên suốt năm lớp 3 của Enrico. Ở đó Enrico đã được tiếp xúc với những cậu bé đủ mọi tính cách …

Xen kẽ vào cuốn nhật kí của cậu bé là các truyện đọc hàng tháng (thầy giáo yêu cầu học sinh chép để đọc cho cả lớp). Đây là những câu chuyện kể về tấm gương những thiếu niên dũng cảm của nước Ý, có những người hi sinh vì Tổ quốc như cậu bé trinh sát ở Lombardia, có người chết để cứu những người thân thiết như cậu bé ở Roma hay cậu bé người Sicilia, và cả những người có nhiều nghĩa cử cao đẹp…

Qua “Những tấm lòng cao cả”, Amicis muốn gửi gắm đến các em thiếu nhi những bài học đạo đức sâu sắc cũng như vai trò quan trọng của nhà trường, cha mẹ trong việc dạy dỗ trẻ em.

Thư viện trân trọng giới thiệu cùng quý Bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *