Góp ý

Ông Đồ nhỏ đam mê nghệ thuật thư pháp

(GSV – GV.TVU) – Những tác phẩm thư pháp của Thuận như một “kiệt tác nghệ thuật” mà hầu như thầy cô, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh, cả giới thư pháp trên mảnh đất Trà Vinh và các tỉnh thành đều tỏ ra ngạc nhiên và nhiều lời khen ngợi.

IMG_20190222_140349

Sinh ra và lớn lên tại Thành phố Trà Vinh, gia đình không có truyền thống về nghệ thuật thư pháp. Thế nhưng bằng niềm đam mê của bản thân, ngòi bút thư pháp của em Nguyễn Bình Thuận, sinh viên lớp Đại học Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành (Đại học Trà Vinh) mang đến vẻ đẹp thanh thoát và sáng tạo cho thư pháp Việt.

Thuận thư pháp: Tài không đợi tuổi

thuan thu phap

“Thuận thư pháp” – Cái tên được bạn bè và thầy cô gọi một cách thân thương mỗi khi nhắc đến em.

Theo chân các bạn sinh viên, thành viên Câu lạc bộ Truyền thông tìm về căn nhà số 37B, Hẻm 219, đường Lý Tự Trọng, Khóm 1, Phường 4, Tp.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, nơi Thuận đang sinh sống cùng với gia đình.

Gặp cô Lâm Thị Suôl (Mẹ Thuận), cô khá bất ngờ và vui mừng khi chúng tôi tìm đến nhà. Cô Suôl cho hay: Gia đình xuất thân thuần nông chân lắm tay bùn không có truyền thống nghệ thuật hay viết thư pháp gì cả.

Dẫn chúng tôi lên căn phòng nhỏ chưa đầy 10m2, đó là nơi vừa là không gian học tập, và là nơi luyện tập viết thư pháp của Thuận. Ở đây nhiều tác phẩm tranh thư pháp của Thuận được đóng khung treo trên tường rất trang trọng, trong số này có bức còn lem luốc khi em mới tập tành luyện tập.

Theo lời Thuận, đó là bức tranh mà trước đây em vẽ khi mới bắt đầu luyện chữ thư pháp, để giữ lại làm kỷ niệm để làm động lực nâng cao kỹ năng.

Khi được hỏi về cái duyên đưa em đến nghệ thuật thư pháp, Thuận tâm sự: Em tình cờ thấy chữ thư pháp trên các trang mạng xã hội rồi bắt đầu đam mê với nó và tập tành học theo từ năm lớp 10. Ban đầu em viết rất xấu, nhìn chữ em viết bạn bè trêu “chữ như cua bò”.

Thuận cho rằng: Thư pháp không chỉ đơn thuần là nghệ thuật mà nó còn nói lên cái tâm và tính cách của người viết. Để viết được chữ thư pháp đẹp người viết cần hướng đến Tâm – Ý – Trí – Lực và nó sẽ làm con người mình trở nên tốt hơn.

Từ cách pha màu, phối màu, bố cục tranh, bố cục chữ, vẽ họa tiết, cậu bé Thuận đều rất thành thạo. Ngoài vẽ được tranh phong cảnh, quê hương…, Thuận còn vẽ được hoa sen, cá chép, vẽ tranh Bác Hồ, vẽ trên đá…

Đối với Thuận học viết chữ thư pháp không khó, quan trọng là sự kiên nhẫn tập luyện từ những bước cơ bản nhất. Hiện tại, tuy được nhiều người giới chuyên môn đánh giá cao nhưng Thuận vẫn tự nhận mình cần thêm nhiều thời gian để học hỏi cũng như tìm hiểu thêm về thư pháp. Mỗi bức tranh, mỗi câu chữ cậu viết tặng bạn bè, người thân đều rất được mọi người trân trọng.

Nghề tay trái giúp đỡ gia đình

IMG_20190222_140515

Cha đi làm xa, mẹ mắt đã yếu cùng sinh sống với ngoại và chị gái trong gia đình, Thuận càng lo cho cuộc sống của gia đình mình hơn. Em cho biết nhờ có nhiều khách hàng ủng hộ nên đã phần nào giúp em có tiền phụ ba mẹ lo cho gia đình và trang trải chi phí cho việc học.

IMG_20190222_140431 IMG_20190222_140456

Chia sẻ với chúng tôi, cô Lâm Thị Suôl (mẹ Thuận) vui vẻ nói: “Thằng Thuận giỏi lắm, vừa đi học lại tranh thủ thời gian rảnh viết, vẽ tranh thư pháp. Những lúc khách hàng nhiều, cô luôn đồng hành với con từ việc đóng khung, đóng gói sản phẩm gửi cho khách hàng, ngay cả lúc đêm khuya để giảm bớt thời gian làm sản phẩm, để dành thời gian cho việc học. Cô không muốn con vì kiếm tiền phụ gia đình mà bỏ bê việc học.”

Hiện nay nhiều người tại Trà Vinh và cả các tỉnh thành xa đều biết đến tên tuổi và khả năng của em. Bởi những tác phẩm thư pháp của Thuận có sự sáng tạo mang phong cách trẻ trung từ nghệ thuật viết chữ đến các họa tiết và màu sắc như “rồng bay phượng múa”.

Nhiều khách hàng từ Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh ngoài, có cả khách hàng ngoài Hà Nội tìm đến em để đặt hàng, đặc biệt là trong các dịp Lễ, Tết thu hút nhiều khách hàng tìm đến để ủng hộ em.

Thuận cho biết: Trong thời gian tới, em sẽ chú trọng hơn cho việc học tập và dành ít thời gian để phát triển nghề thư pháp tay trái này. Hiện tại em có đơn hàng chuyển qua Nhật Bản, em hy vọng sẽ kịp tiến độ để giao hàng đúng thời gian cho khách.

Hoàng Nam – CLB Truyền thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tags: , , , , , , , ,