pha_ken_001

 

Bạn thấy những con bướm rực rỡ đầy sắc màu, bay lượn trong không trung có lộng lẫy không? Quả thật chúng vô cùng lộng lẫy, nhưng liệu các bạn có biết nó đã trải qua những gì để có hình dáng mà chúng ta đang nhìn thấy?

 

Vòng đời sinh trưởng của nó bắt đầu từ giai đoạn trứng. Trứng bướm bám rất chặt vào lá cây nhờ chất dịch nhầy khi bướm đẻ trứng vào mùa xuân. Tiếp theo đó, trứng bướm sẽ phát triển thành sâu non.

 

Khi đó sâu non sẽ ăn thật nhiều và ngày một lớn lên để tiến vào giai đoạn nhộng. Ở giai đoạn nhộng sâu sẽ tạo một lớp kén xung quanh vừa bảo vệ mình khỏi tác động bên ngoài vừa để sẵn sàng cho sự biến đổi.

 

Khi đủ thời gian trở thành nhộng, bướm sẽ cọ mình vào vỏ kén và dần thoát tra khỏi vỏ bọc của chúng, khi đó bướm bơm máu lên các tĩnh mạch ở 2 cánh làm chúng dãn ra và khi cánh dãn ra hoàn toàn bướm có thể bay. Đây là một quá trình gian khổ của loài bướm nhưng không thể thay đổi, nếu có sự tác động vào quá trình này thì sao?

 

Có một câu chuyện như thế này, có một cậu bé nuôi một con sâu bướm, cậu đã chăm sóc kĩ lưỡng nó và cậu muốn được nhìn thấy nó vào một ngày có thể cất cánh bay lượn như những con bướm khác.

 

Thời gian trôi đi sâu bướm cũng hóa nhộng. Cuối cùng cũng tới khoảnh khắc chờ đợi, giai đoạn phá kén. Sâu bướm rất cực khổ để phá cái kén của mình, khi thấy vậy cậu bé đã tách kén cho sâu bướm, sâu bướm ra khỏi kén nhưng cánh bướm yếu ớt không thể bay, sau đó sâu bướm chết.

 

Việc làm của cậu bé không sai nhưng cậu bé đã đặt nhằm chỗ vì khi muốn khỏe mạnh bay cao như những con bướm khác thì chính sâu bướm đang muốn phá kén phải tự mình phá khỏi vỏ bọc của chính mình, dù khó khăn gian khổ thì nó cũng phải tự làm vì không ai có thể làm thế nó được.

 

Cũng giống như con người chúng ta, khi còn nhỏ bạn muốn mình mau lớn để có thể làm nhiều việc, giúp nhiều người. Nhưng khi lớn lên với áp lực từ công việc, gia đình, xã hội, có lẽ bạn sẽ bị hoang mang, bế tắc.

 

Khi đó chính bạn sẽ tự thu mình vào cái kén do chính mình tạo ra. Khác ở những con bướm tạo kén là để trưởng thành, còn bạn tạo kén là để trốn tránh. Khi đó bạn sẽ rất khó khăn nhưng chính bạn phải là người tự tìm đáp án cho chính bản thân vì không ai có thể trả lời thay bạn.

 

Khi tìm ra được câu trả lời cho bản thân thì chính bạn đã phá khỏi lớp kén của mình, bạn sẽ tạo nên màu sắc của riêng mình. Nhưng nếu bạn cứ mãi u mê không có cách thoát ra thì chính bạn đang làm hao mòn bản thân, cái kén mà bạn tạo ra sẽ nuốt chửng bạn.Mỗi người ai cũng có một lớp kén riêng của mình nhưng họ biết phá bỏ nó, không để nó kéo chân, và họ biết cần phải trưởng thành.

 

Vậy nên để trưởng thành thì bạn phải trải qua nhiều khó khăn, trên con đường này bạn sẽ vấp ngã, sẽ đau khổ, sẽ mệt mỏi, sẽ chán chường, bạn có thể xin giúp đỡ từ người khác, nhưng để tiến đến đích thì chính bạn phải là người tự đi trên chính đôi chân của mình.

 

Phạm Mai

Bài trướcBốn nữ sinh Đại học Trà Vinh xuất sắc nhận học bổng Hessen 2018
Bài tiếp theoTại sao phải đọc sách?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây