Góp ý

Sinh viên Đại học Trà Vinh: Rộn ràng kinh doanh ngày 08/3

(GSV.TVU) – “Năm nào cũng vậy, thấy mấy đứa sinh viên bán hoa trên đường nhìn con đường vui nhộn và đẹp ra hẳn”. Đó là lời nhận xét của hầu hết người dân Tp.Trà Vinh khi chứng kiến nhiều gian hàng hoa tươi được bày bán trên các con đường  nội ô Thành phố và các dịp lễ.

2 (1)

Từ nhiều năm nay, hoạt động của sinh viên Trường Đại học Trà Vinh ngày càng phát triển có qui mô và mang tính chiều sâu. Các hoạt động kinh doanh kiếm thêm nguồn kinh phí hoạt động của các bạn sinh viên từ nhiều đơn vị trở thành dấu ấn đẹp trong lòng người dân.

Mỗi năm, cứ vào ngày Valentine 14/02, ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, những tuyến đường gần Trường Đại học Trà Vinh và nội ô Tp.Trà Vinh lại sôi động và nhộn nhịp với nhiều gian hàng hoa tươi đa màu sắc.

st5

Đây là các gian hàng do các bạn sinh viên lập ra nhằm tranh thủ kiếm thêm một khoản thu nhập để phục vụ kinh phí hoạt động của đơn vị mình, tuy không nhiều nhưng góp phần phát triển thêm các phong trào hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Theo ghi nhận tại Khu 1 (Đại học Trà Vinh), dù đã gần 12h trưa dưới ánh nắng chói chang nhưng nhiều nhóm bán hoa vẫn còn hăng say, mỗi người một việc tranh thủ gói những bó hoa tươi đẹp mắt cho kịp bán vào chiều tối.

Khuya ngày 07/3, Chúng tôi ghé vào một điểm bán hoa nhóm của bạn Quốc Lâm, Sinh viên lớp Đại học Quản trị Văn phòng C khóa 2014 trên đường Phạm Ngũ Lão. Tại điểm bán hoa này, Lâm cùng những người bạn nữa đang tất bật chuẩn bị những công tác hậu cần từ việc cắt giấy gói, lựa lá, thắt nơ… ai cũng tươi vui và dường như quên luôn việc trời đã khuya và các bạn vẫn đang khéo léo để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt.

Khi được hỏi về những khó khăn của việc kinh doanh thường niên này, Quốc Lâm chia sẻ: “Chúng em bán hoa có cả thuận lợi lẫn khó khăn. Lợi vì được khách hàng yêu mến đến ủng hộ, có cả quý thầy cô nhà trường. Chưa kể đến việc hoa chúng em bị dập gây thất thoát khi từ Đà Lạt chuyển về. Nhưng chúng em vẫn vui để ngày kinh doanh được trọn vẹn và góp phần tô thắm ý nghĩa ngày 08/3.”

Theo chân các bạn sinh viên, chúng tôi tìm đến gian hàng hoa của Câu lạc bộ Kỹ năng sống trên đường Nguyễn Đáng. Tại đây, bạn Huỳnh Văn Phú cho hay: Đây là năm thứ ba cậu sinh viên này bán hoa vào dịp lễ. Mục đích chủ yếu của các bạn là điểm tô sắc màu cho ngày của phái đẹp và góp phần kiếm thêm nguồn kinh phí hoạt động cho Câu lạc bộ.

Phú tâm sự: “Chúng em bắt đầu bán từ sáng sớm ngày 07/3 đến hết ngày hôm sau. Đây là hoạt động được BCN duy trì nhiều năm qua. Trước đó, các bạn trong nhóm bàn bạc và cùng nhau tập kinh doanh mỗi dịp lễ trong năm.”

“Chúng em đều muốn có thêm thu nhập để phục vụ hoạt động tình nguyện nên khi bàn đến việc bán hoa ngày lễ bạn nào cũng hào hứng tham gia. Dù cho thu nhập sau một ngày, một đêm bán hoa là không cao nhưng đó là cơ hội để chúng em học hỏi và giao lưu cùng nhiều nhóm khác nên chẳng ai quan trọng việc mệt nhọc.”, Phú tươi cười nói.

Không riêng nhóm của Phú, nhiều bạn trẻ khác khi được hỏi cũng có chung suy nghĩ đây là cơ hội để va chạm, để trau dồi cho bản thân thêm những kỹ năng trong cuộc sống.

Theo lời của Phú, các bạn phải cất công lựa hoa ở các shop hoa mối tại Tp.Trà Vinh từ sáng sớm sau đó đưa về điểm bán đã chuẩn bị sẵn rồi cùng nhau cắm hoa thành nhiều giỏ, nhiều kiểu dáng khác nhau giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn cũng như cách giữ cho hoa tươi lâu.

Thường thì những cửa hàng hoa lớn xem đây là cơ hội để tăng thu nhập. Thế nhưng đối với sinh viên Trường Đại học Trà Vinh, các bạn luôn coi đó là dịp để được trải nghiệm cuộc sống hơn là phải kiếm thật nhiều tiền từ việc kinh doanh này.

Về giá cả hoa ngày 08/3 năm nay không dao động nhiều, các bạn cho biết giá cũng phải chăng và hợp túi tiền của các bạn sinh viên và người dân. Nhiều điểm bán còn gói giỏ hoa theo yêu cầu của khách cũng như giao hàng tận nơi trong nội ô.

Ngoài ra, các bạn còn nhận ký gửi các sản phẩm hoa giả, hoa sáp, các quà lưu niệm…nhằm giúp gian hàng trở nên phong phú để khách hàng lựa chọn dễ dàng hơn.

Chị Nguyệt, ngụ Phường 2, Tp.Trà Vinh nói: “Hằng năm ông xã chị điều mua hoa tươi để tặng vợ và mẹ nhân ngày 08/3. Mua ở đâu cũng vậy, ủng hộ cho các bạn sinh viên giúp các em có thêm kinh phí trong học tập và hoạt động xã hội. Nhiều khi cũng xót lắm, khuya rồi mà các em còn đứng bán.”

“Chị hiểu ý nghĩa hoạt động của các em vào những ngày lễ nên chị thường đến ủng hộ và giới thiệu thêm với bạn bè, vừa để các bạn bán tốt hơn vừa là để tạo cơ hội cho các bạn va chạm với cuộc sống, tạo động lực cho các em khi còn trên ghế nhà trường”, Chị Nguyệt tâm sự.

Hoàng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *