Góp ý

Sinh viên ĐH Trà Vinh chế tạo mô hình đựng rác thải nhựa bảo vệ môi trường

(TVU) – Hưởng ứng ngày bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh cùng với các tình nguyện viên đã xây dựng thành công mô hình các mô hình chứa đựng rác thải đặt tại khuôn viên Nhà trường.

Hơn 200 giờ, cùng nhau thực hiện mô hình

Với ý tưởng là chú cá bóng xinh xắn được làm từ các vật liệu đơn giản, tái chế và có sẵn tại địa phương như: tre, ruột xe đạp hỏng, lưới,… một nhóm bạn tình nguyện viên đã phối hợp với các bạn sinh viên của nhà trường làm mô hình “Cá bống ăn rác thải nhựa”.

Anh Phạm Thanh Trí, chủ nhân của ý tưởng mô hình “Cá Bống ăn rác thải nhựa”cho biết: cả nhóm đã cùng nhau trải qua hơn 200 giờ đồng hồ, từ sáng ngày không ngại nắng – mưa, sáng – tối để tranh thủ hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Trong quá trình thực hiện, cả nhóm luôn đặt mục tiêu bảo vệ môi trường lên hàng đầu nên tất cả đều cố gắng, nỗ lực đóng góp sức mình cho xã hội.

Trong suốt thời gian thực hiện, cả nhóm rất phấn khởi khi được các bạn sinh viên của Trường hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện mô hình.

Nảy sinh thêm các mô hình mới tại Trường Đại học Trà Vinh

Ban đầu được biết, các tình nguyện viên chỉ có ý định xây dựng  một mô hình “Cá Bống” như những địa điểm trước đây, nhưng khi đến với Trường Đại học Trà Vinh lại nảy sinh thêm ý tưởng mới là xây dựng thêm 2 mô hình khác có ý nghĩa tương đương với mô hình cũ, đó là mô hình “ Chú rùa biển” và mô hình “ Chiếc lá”.

Anh Trí cho biết: mô hình “ Chú rùa biển” là một mô hình khó và phức tạp do anh và cả nhóm tự thiết kế và thực hiện. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng của cả nhóm mô hình đã được hoàn thành theo kịp tiến độ đặt ra.

Mô hình “Cá Bống ăn rác thải nhựa” và ý nghĩa của nó

Mô hình “Cá Bống ăn rác thải nhựa” là mô hình đã được phổ biến tại nhiều nước, hiện nay ở Việt Nam cũng đã thử nghiệm và đem lại hiệu quả thiết thực. Mô hình được làm từ những vật liệu đơn giản, dễ tìm như tre, nứa, lưới, dây… Với bàn tay và ý tưởng của các tình nguyện viên, sinh viên các vật liệu thô sơ trở thành mô hình với hình dáng chỉnh chu, bắt mắt.

Vấn đề về rác thải nhựa đang là vấn đề đáng quan tâm và lo ngại, vì thế hình ảnh mô hình cá bống sẽ gây thu hút, số lượng rác thải nhựa đầy dần sau thời gian sẽ ngầm tượng trưng cho việc các loài sinh vật đang ăn nhựa thay vì thức ăn hằng ngày. “Cá bống ăn rác” tuyên truyền cho các bạn sinh viên, học sinh ý thức bảo vệ môi trường hình ảnh chú cá bảo vệ biển bằng cách thu vào trong người những rác thải thay vì để chúng nằm rải rác trên biển và trôi ra đại dương.  Điều đó dần dần sẽ đi  vào ý thức của mỗi người. 

Mô hình “ Con Cá Bống” là một trong những mô hình hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa tại Trường Đại học Trà Vinh, góp phần tuyên truyền cho sinh viên học sinh ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh tiến tới Trường Đại học Xanh bền vững- Ông Nguyễn Nhật Thanh, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Trà Vinh.

Lê Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *