Góp ý

Sinh viên ĐHTV giao lưu với TS.Cam Tu Jens Suhomen

Ngày 22.11.2018 TS. Cam Tu Jens Suhomen, CEO điều hành Công ty Giáo dục tại Phần Lan đã có buổi gặp gỡ giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với hơn 100 sinh viên Khoa Kinh tế, Luật của nhà trường.

 

5c45874b851d66433f0c

 

Buổi giao lưu xoay quanh chủ đề: “Khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp trong thời đại 4.0”, giúp sinh viên hiểu biết thêm kiến thức, các kỹ năng cần thiết về khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0, và khả năng tự tạo việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp,…

 

Mở đầu buổi giao lưu TS. Cam Tu Jens Suhomen chia sẻ về những khó khăn, trở ngại đã gặp phải trước khi trở thành CEO như hôm nay. Bà nói: “Tôi tốt nghiệp ngành kỹ thuật công nghệ, sau đó có bằng Thạc sĩ Nano và bằng Tiến sĩ Vật Lý, nhưng khi tiếp xúc với các công việc liên quan thì thấy năng lực của bản thân không phát triển được, không phù hợp với công việc. Từ đó, tôi đã tự tìm con đường của chính mình”.

 

Bà chia sẻ thêm, đa số các doanh nghiệp mới thành lập sẽ thất bại do chưa nghiên cứu đúng xu thế của thị trường cũng như chưa có kinh nghiệm trong việc kinh doanh. Vì vậy, ngay từ khi còn trên giảng đường, ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên nên trau dồi cho mình kiến thức xã hội, nhất là về các kỹ năng thiết yếu trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 để sau khi ra trường, sinh viên sẽ có những kiến thức, kỹ năng căn bản để khởi nghiệp.

 

Thạch Phú Thuận, sinh viên năm 3 ngành Luật đã đặt câu hỏi với CEO về việc có nên hay không khi khởi nghiệp bằng các cửa hàng trực tuyến?. “Nếu bản thân là người kinh doanh thì diễn giả sẽ chọn bán trực tuyến vì ít rủi ro, dễ quảng bá sản phẩm, không tốn nhiều chi phí mặt bằng, nhân viên và dễ quản lý” – CEO nói.

 

Liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0, Lý Huỳnh Thế Khang, sinh viên năm cuối ngành tài chính ngân hàng nêu lên thắc mắc về cạnh tranh trong thời đại 4.0: “Khi đang ở thời đại cách mạng CN 4.0, thì cạnh tranh sẽ quyết liệt hơn, làm sao để cạnh tranh mà vẫn có thể tồn tại cùng nhau?”.

 

TS. Cam Tu Jens Suhomen cho biết các hình thức kinh doanh sẽ tồn tại song song với nhau, vì mỗi đối tượng kinh doanh đều đã có thị trường và khách hàng riêng của mình. Ví dụ: Alibaba phục vụ chủ yếu cho thị trường khách hàng Trung Quốc; Amazon sẽ phục vụ chủ yếu cho thị trường khách hàng Châu Âu. Nên việc cạnh tranh vẫn luôn tồn tại ở những hình thức khác nhau, tuy nhiên hãy chọn chiến lược kinh doanh phù hợp nhất cho bản thân.

 

Kết thúc chương trình, Tiến sĩ Lê Thị Thu Diềm, Phó Trưởng khoa Kinh tế, Luật gửi lời cảm ơn đến CEO Cam Tu Jens Suhomen đã dành thời gian đến trường Đại học Trà Vinh chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn sinh viên. Đồng thời Phó Trưởng khoa cũng nhắn nhủ với sinh viên, hãy chủ động trau dồi kiến thức, kỹ năng và những điều kiện cần thiết để khi ra trường sinh viên có thể tự mình lập nghiệp.

 

Thanh Thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *