Góp ý

Sinh viên ĐHTV với các ý tưởng khởi nghiệp-Startup 2019

(TVU) – Dự án “Chế phẩm sinh học chứa Nano kẽm” của nhóm tác giả Phạm An Dương Khang (Sinh viên lớp Đại học Kỹ thuật Hóa học khóa 2015), Nguyễn Văn Phương (Cựu sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học) và Lương Mạnh Dương (Cựu sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh) và Dự án “Điều khiển và giám sát tự động quạt nước hồ tôm công nghiệp” của nhóm tác giả Trần Phước Đạt và Trần Hồng Phúc (Sinh viên lớp Đại học Công nghệ Điều khiển và tự động hóa khóa 2015).

Sinh viên Đại học Trà Vinh có 02 dự án tham gia Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019″ (STARTUP – 2019) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

“Chế phẩm sinh học chứa Nano kẽm” là dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Với dự án này, nhóm tác giả mong muốn sản xuất và cung cấp chế phẩm sinh học chứa nano kẽm phòng trừ các loại nấm bệnh và vi khuẩn trên cây ăn quả. Qua đó giúp phòng trừ nấm bệnh và vi khuẩn trên cây ăn quả một cách hiệu quả, giảm thiểu tác động của chất hóa học, thân thiện môi trường, không gây ảnh hưởng sức khỏe của người sử dụng, giá thành rẻ, quy trình tiết kiệm chi phí, tận dụng nguồn thực vật rẻ tiền, sẵn có ở địa phương.

 

Đồng thời, hỗ trợ tư vấn và phân phối chế phẩm sinh học chứa nano kẽm cho các hộ nông dân, các hợp tác xã và các nông trại trồng cây ăn quả theo mô hình VietGAP để phòng trừ nấm bệnh và vi khuẩn trên cây ăn quả.

Sản phẩm là chế phẩm sinh học chứa nano kẽm với thương hiệu NOZ, sản phẩm có chức năng bảo vệ thực vật chuyên phòng trừ các loại nấm bệnh và vi khuẩn trên cây trồng. Sản phẩm được đóng chai với dung tích 500ml với liều lượng phun xịt là 1 chai cho 3 bình 16 lít.

 

Phạm An Dương Khang với chế phẩm sinh học chứa nano kẽm NOZ

Tác giả Phạm An Dương Khang, sinh viên lớp Đại học Công nghệ Kỹ thuật Hóa học khóa 2015, chủ nhiệm đề tài cho biết: Chế phẩm sinh học chứa nano kẽm có thể phòng trừ nấm bệnh, vi khuẩn trên cây trồng một cách hiệu quả thông qua các tính chất, đặc biệt từ các hoạt tính chống oxy hóa của lá cây và tính chất đặc hiệu vật liệu nano, mà vẫn đảm bảo không độc hại cho người sử dụng, thân thiện môi trường với quy trình độc đáo, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Chia sẻ về quá trình hình thành ý tưởng, anh Nguyễn Văn Phương, thành viên nhóm tác giả nhận định: Nền nông nghiệp của nước ta trong những năm gần đây chịu tác động rất mạnh mẽ của biến đổi khí hậu là điều kiện thuận lợi cho các loài nấm, vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh trên cây trồng gây nhiều khó khăn cho công tác phòng trừ bệnh vì thời gian ủ bệnh rất khó phát hiện. Dự án này sẽ giúp ích rất nhiều cho các hộ nông dân ở địa phương và cả nước.

 

 

Với dự án “Điều khiển và giám sát tự động quạt nước hồ tôm công nghiệp”, nhóm tác giả mong muốn tạo ra sản phẩm bảo vệ an toàn lao động cho người sử dụng khi điều kiện thời tiết mưa gió, nắng nóng hoặc đêm tối, đồng thời tiết kiệm công lao động, chi phí thuê nhân công, và có thể áp dụng mở rộng hệ thống với các yêu cầu tự động hóa ở các lĩnh vực khác.

Sản phẩm được ấp ủ từ ý tưởng sơ khai ban đầu về vấn đề bật tắt quạt nước tạo oxy cho tôm chủ yếu là bằng tay và quy trình lắp đặt chưa đúng kỹ thuật đã gây ra tai nạn điện rất thương tâm.

 

Trần Phước Đạt với dự án “Điều khiển và giám sát tự động quạt nước hồ tôm công nghiệp”

Chia sẻ tính hiệu quả về dự án của mình, bạn Trần Phước Đạt, chủ nhiệm đề tài nói: “‎Dự án có tính khả thi cao với nhiều tính năng hữu ích ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp. Phước Đạt bày tỏ sự mong muốn các đơn vị sẽ quan tâm, phát triển và tạo điều kiện để dự án sớm đi vào cuộc sống.‎”

Chia sẻ những thuận lợi và khó khăn hiện tại khi thực hiện ý tưởng, nhóm tác giả các đề tài cho biết: Nguồn nguyên liệu sử dụng trong các dự án giá rẻ, dồi dào, sẵn có ở các địa phương, làm chủ công nghệ và quy trình sản xuất, cơ chế kiểm định chất lượng sản phẩm, đồng thời được sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật, kinh doanh có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, dự án đang thiếu vốn để phát triển mô hình sản xuất tự động, khép kín, và tiếp thị cho sản phẩm.

Được biết Phước Đạt không chỉ tham gia cuộc thi Startup 2019 do Bộ GD&ĐT tổ chức, Phước Đạt đã được BCH Tỉnh Đoàn Trà Vinh tặng Bằng khen giải nhì trong Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm nay.

Hoàng Nam – Quốc Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *