Góp ý

Sống thử

Đất nước ngày càng phát triển, có nhiều sự đổi mới tích cực cũng được phát triển, mà giới trẻ là lớp người rất dễ tiếp thu và tiếp thu nhanh những điều mới, hiện đại. Bên cạnh những mặt tích cực cũng còn rất nhiều mặt hạn chế, tiêu cực  “Sống thử “ là một trong những mặt hạn chế, tiêu cực của lối sống hiện đại mà giới trẻ đang chạy theo.

Sống thử là gì ? Nguyên nhân, hậu quả và cách nhìn nhận về sống thử của xã hội ra sao ?

Sống thử hay sống thử trước hôn nhân là các cặp nam nữ về sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không tổ chức hôn lễ cũng như chưa đăng ký kết hôn. Nói theo các nguồn hàn lâm là “ chung sống như vợ chồng phi hôn nhân”.

Thế nguyên nhân do đâu mà tình trạng sống thử ở giới trẻ nói chung và sinh viên nói riêng đang ở mức báo động? Phải nói đến nguyên nhân từ phía gia đình đầu tiên. Môi trường gia đình là nền tảng cho nhận thức, quan niệm sống và cách nghĩ suy của mỗi người khi bước chân vào quá trình hình thành nhân cách, trưởng thành. Xã hội ngày càng phát triển, đòi hỏi về đời sống vật chất cao hơn, tất bật với việc kiếm tiền, đáp ứng nhu cầu, mức sống gia đình mà đôi khi cha mẹ bỏ quên đời sống tinh thần của con cái. Thiếu sự quan tâm, giáo dục thường xuyên dẫn đến hậu quả về suy nghĩ tự do,theo hướng tích cực có, tiêu cực cũng có. Hoặc một số gia đình không hạnh phúc, những cuộc cãi vã thường xuyên xảy ra,hoặc ông ăn chả bà ăn nem, một trong hai người không chung thủy, và cả trường hợp cả hai đều không chung thủy với bạn đời của mình vì lý do mâu thuẫn nào đó trong hôn nhân điều này làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của các con không muốn kết hôn, xem hôn nhân là sự ràng buộc, là cơ hội để lợi dụng nhau. Ở tuổi cặp kè yêu đương mà cha mẹ thiếu sự quan tâm đến con cái, chỉ phó mặc cho nhà trường, thiếu những lời động viên các con sống lành mạnh.

song thu
(Ảnh minh hoạ: Tranh sưu tầm)

Ở khía cạnh xã hội, do ảnh hưởng từ cách mạng tình dục thập niên 1970 của phương tây, sự thiếu kiến thức xã hội và định hướng tương lai đúng đắn, hoặc một số bạn trẻ sống thử theo trào lưu. Thấy nhiều bạn bè mình cặp nhau sống thử mình cũng a dua theo cho biết thỏa mãn sự tò mò. Bên cạnh sự quản lý của các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương về các nhà trọ thì các chủ trọ vẫn lén lút chấp nhận cho các cặp nam nữ chưa có giấy đăng ký kết hôn cho thuê trọ.

Về phía bản thân các cặp sống thử, do ảnh hưởng của yêu nhanh sống vội,quan niệm tình yêu hiện đại, họ bị thúc đẩy bởi nhu cầu tình dục cần được thỏa mãn mà không suy tính cho tương lai, không quan tâm, xem trọng đến chuẩn mực đạo đức, giá trị của đời sống gia đình. Một số bạn dễ dãi và cho rằng việc đó là bình thường, họ nghĩ thử sẽ không gây hậu quả gì, nhưng họ lại không biết hậu quả, rủi ro của việc sống thử lại ảnh hưởng khó lường và lâu dài đến cả tương lai.

Những cặp sống thử trước hôn nhân có tỉ lệ ngoại tình gấp 4 lần so với những cặp vợ chồng hợp pháp, chất lượng đời sống, thể chất và tình cảm cũng thấp hơn. Vì tình dục là lý do chính thôi thúc họ sống thử, nên nếu xảy ra mâu thuẫn, xung đột hoặc vỡ mộng họ sẵn sàng chia tay, vì vậy nó không bền vững.

Theo nghiên cứu của đại học Columbia tại Hoa Kỳ cho biết có 14% các cặp đi đến hôn nhân chính thức sau sống thử, nhưng các cặp này cũng thường bất hòa, không hạnh phúc. Ở Việt Nam tình trạng sống thử đặc biệt là sinh viên có trên 90% các cặp nam nữ tan vỡ, do chưa có khả năng tự quyết định cuộc sống của mình, chưa có công việc ổn định.

Rủi ro cá nhân gặp phải không lường trước được hoặc có lường trước nhưng không thể tránh khỏi, mà hậu quả phần lớn thuộc về các bạn nữ sau khi tan vỡ. Ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy cơ mắc các lây truyền qua đường tình dục như AIDS,Giang mai,… các viêm nhiễm đường sinh sản nạo phá thai dẫn đến hệ lụy như vô sinh, ung thư… Đối với tâm lý, họ mất niềm tin vào tình yêu và hôn nhân. Nhiều người khác trở nên buông thả, sẵn sàng quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người. Đối với đối tượng là sinh viên thì ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập,nghỉ học giữa chừng, thành tích sa sút, sự đánh giá, ánh nhìn không tốt từ xã hội.

Để đẩy lùi được tình trạng này là sự chung tay từ gia đình, xã hội và cả bản thân mỗi người trong giới trẻ. Gia đình nên thường xuyên quan tâm đến đời sống tinh thần của con cái, cố gắng xây dựng gia đình hạnh phúc để các con có lòng tin ở hôn nhân, xem trọng giá trị của một gia đình. Xã hội quản lý tốt hơn về các mối quan hệ ở giới trẻ, tuyên truyền, động viên và tạo điều kiện tốt hơn cho sự tiếp thu lối sống lành mạnh, nhận thức được những mặt hại nhiều hơn mặt lợi của việc sống thử. Đối với bản thân các bạn trẻ cần chuyên tâm học tập hơn, có định hướng tương lai đúng đắn, vững chắc và có tính cầu tiến, hoàn thành hy vọng của mình. Nhìn nhận đúng đắn hơn về việc sống thử và có lối sống quy tắc hơn,chững chạc hơn.

Nguyễn Thị Hồng Nhung

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *