Góp ý

Tại sao phải đọc sách?

(GSV.TVU) – Trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, những phương tiện truyền thông, mạng xã hội đang phát triển như vũ bão. Kiến thức và thông tin cũng được truyền đi một cách nhanh hơn theo nhiều cách khác nhau. Giới trẻ thì dần ít dành thời gian cho việc đọc sách hơn, tuy nhiên sách vẫn giữ nguyên giá trị vốn có của nó – một giá trị soi sáng nhân loại.

IMG_6117 copy

Sách là một phương tiện sử dụng từ và hình ảnh để truyền tải kiến thức hoặc một câu chuyện. Sách chứa đựng tất cả các giá trị văn hóa tinh thần, tri thức trên mọi lĩnh vực được ghi lại bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Chính vì vậy có rất nhiều loại sách khác nhau như: sách học, sách nghiên cứu, sách hướng dẫn, sách kinh tế, sách văn học,…

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng chia sẻ: “Vào khoảnh khắc mà ta thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn”.

Vậy tại sao đọc sách lại giúp đứa trẻ đó thay đổi cuộc sống mãi mãi? Dưới đây sẽ là vài lợi ích lớn được tổng hợp lại từ thói quen đọc sách.

Kích thích tinh thần, tăng khả năng tư duy: Việc đọc sách sẽ giúp kích thích tinh thần, giảm nguy cơ mắc các bệnh về não bộ như mất trí nhớ và tăng khả năng tư duy logic.

Giúp giảm căng thẳng: Khi bạn tập trung vào một câu chuyện hay một đề tài khi đọc sách sẽ làm giảm căng thẳng từ đó cơ thể được thư giãn hơn.

Có được thật nhiều kiến thức: Bởi vì sách đa dạng và chứa đựng “cả nhân loại” nên nó chứa lượng kiến thức bao la mà ai đọc được càng nhiều sẽ càng hiểu biết nhiều.

Mở rộng vốn từ và ngoại ngữ: Mỗi loại sách, mỗi tác giả đều có văn phong riêng, văn hóa và vùng miền khác nhau nên đọc là cách hữu hiệu để tăng vốn từ cũng như hiểu biết về ngôn ngữ ở khắp nơi.

Nhờ tăng kiến thức và vốn từ nên sẽ tăng khả năng viết: Đây là một kỹ năng căn bản cần có mà hầu hết mọi người đều cần khi làm việc nhất là công việc trí óc.

Sách cũng giúp tâm hồn được bình yên hơn hay đơn giản là một sự giải trí sau những ngày dài mệt mỏi.

Sách dạy cách đam mê, cách thay đổi suy nghĩ tích cực hơn, cách làm việc, giao tiếp và hàng tá các kĩ năng mềm cần thiết khác.

Jim Rohn, doanh nhân, tác giả, diễn giả nổi tiếng người Mỹ có câu nói: “Sách là thứ bạn dẫm lên để vươn tới cái giá cao hơn. Chồng sách của bạn càng cao thì cái giá bạn vươn tới càng cao. Muốn vươn cao hơn không? Hãy xếp thêm sách dưới chân mình. Việc đọc sách mang tới cho chúng ta tri thức mới. Nó mở ra những cánh cửa mới. Nó giúp ta hiểu được những điều bí ẩn. Nó giúp ta nghe được lời những người thành đạt. Việc đọc là điều đưa ta bước trên đường đời. Mọi điều bạn cần cho một tương lai thành công tốt đẹp hơn đều đã được viết ra.”

Rõ ràng đọc sách mang lại những điều tốt đẹp và lợi ích to lớn mà bạn khó có thể học đủ được trên ghế nhà trường. Hãy đọc sách mọi lúc mọi nơi mình có thể đặc biệt là phải biết lựa chọn sách làm sao cho phù hợp nhất, hiệu quả nhất, cần thiết nhất đối với mỗi cá nhân.

Lê Hiền

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *