Góp ý

Tấm gương tiêu biểu năm 2016  về Công nghệ thông tin

(GSV.TVU) – Cuối tháng 6 vừa qua, tại Hà Nội, hơn 100 trí thức tiêu biểu trên cả nước đã được tuyển chọn và vinh danh trong buổi lễ do Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ Trẻ Việt Nam tổ chức tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

ts nguyen thai son

Tiến sĩ Nguyễn Thái Sơn, giảng viên trường Đại học Trà Vinh là một trong hơn 100 gương mặt trí thức trẻ cả nước được nhận giải thưởng cao quý này.

Sinh năm 1982 trong một gia đình truyền thống ham học hỏi, từ nhỏ tiến sĩ Nguyễn Thái Sơn được đón nhận một truyền thống giáo dục tốt từ cha mẹ, lớn lên trong sự đam mê tìm tòi, nghiên cứu khoa học kỹ thuật và đạt được nhiều thành tíchtrong học tập và rèn luyện. Và từ đó, Tiến sĩ Nguyễn Thái Sơn mang trong mình lòng đam mê nghiên cứu khoa học và những ý tưởng mới về các ứng dụng thực tiễn.

Tốt nghiệp đại học năm 2005 với tấm bằng xuất sắc về công nghệ thông tin, ông dễ dàng tìm được việc làm ở một công ty phần mềm khá uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh. Là lập trình viên trẻ, năng động và hứa hẹn cơ hội thăng tiến trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, nhưng trong lần về thăm quê ở Vĩnh Long vào năm 2006, ông có quyết định đột ngột khiến nhiều người khó hiểu khi từ bỏ tương lai với nhiều hứa hẹn để tìm về vùng quê Trà Vinh, điều kiện kinh tế còn khó khăn để lập nghiệp.

“Thời điểm đó, nghe tin Trường Đại học Trà Vinh mới thành lập, nên tôi muốn về đây thử sức mình, dù điều kiện sống còn nhiều khó khăn, đồng lương còn thấp… Tuy nhiên, cái được là lãnh đạo Nhà trường quan tâm và hứa hẹn tạo điều kiện để phát triển, nên tôi mạnh dạn về đây”, tiến sĩ Nguyễn Thái Sơn nhớ lại.

Chỉ sau 3 năm công tác ở Bộ môn Công nghệ thông tin, ông được nhà trường cử đi học Thạc sĩ ngành Khoa học máy tính ở Trường Đại học Feng Chia (Đài Loan). Qua 2 năm học, ông tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc và được học bổng của Đài Loan để học lên tiến sĩ ngành khoa học máy tính, sau đó tốt nghiệp xuất sắc.

Ngoài những giờ lên lớp với sinh viên, tiến sĩ Nguyễn Thái Sơn dành rất nhiều thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học. Điều đó được thể hiện qua số lượng công trình, bài báo đã được công bố và đang triển khai. Ngoài rất nhiều giải thưởng cá nhân, năm 2013 ông đạt được rất nhiều thành tích có thể kể đến như:Đồng tác giả của 16 bài báo khoa học (3 bài là tác giả chính) đăng trên tạp chí quốc tế; đồng tác giả của 4 bài báo khoa học đăng trên kỷ yếu hội nghị quốc tế, trong đó đạt 2 giải thưởng bài báo hội nghị xuất sắc, 01 giải thưởng trình bày bài báo hội nghị xuất sắc (2009-2015); tác giả chính của 01 quyển sách chuyên khảo được xuất bản bởi NXB quốc tế LAP Lambert Academic Publishing, 6/2013 (76 trang).

Bên cạnh giải nhì Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Trà Vinh lần 2 (2012-2013), tiến sĩ Nguyễn Thái Sơn còn có nhiều thành tích khác như: Bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính loại xuất sắc; Bằng khen của BCH Tổng Liên Đoàn lao động Việt Nam về danh hiệu lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước năm 2013; Bằng khen của UBND tỉnh Trà Vinh năm 2013.

Với những thành tích nêu trên, vào tháng 12/2015,tiến sĩ Nguyễn Thái Sơn còn vinh dự được Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ bình chọn là một trong 4 gương mặt trẻ về công nghệ thông tin của cả nước đạt giải “Quả cầu vàng” năm 2015với thành tích có nhiều đóng góp nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng máy tính.

Ẩn sâu bên trong niềm đam mê nghề nghiệp vẫn là tấm lòng của một trí thức trẻ muốn góp phần nhỏ bé cống hiến cho quê hương, cho đất nước và cũng để tri ân vùng đất nuôi dưỡng sự nghiệp của ông thành tài.

Được tôn vinh “Trí thức Việt Nam tiêu biểu năm 2016” đã thêm một lần ghi nhận xứng đáng cho tâm huyết và những đóng góp không mệt mỏi của tiến sĩ Nguyễn Thái Sơn trong suốt quá trình đồng hành với Trường Đại học Trà Vinh, vượt qua những thử thách để vươn đến những ước mơ và đạt được những thành công. Hơn nữa, đây cũng chính là niềm tự hào và động lực lớn để tiến sĩ Nguyễn Thái Sơn cùng tập thể Trường Đại học Trà Vinh cống hiến sức trẻ, tâm quyết để tiếp tục viết nên trang sử mới tự hào hơn nữa cho Trường Đại học Trà Vinh nói riêng và nền giáo dục Việt Nam nói chung.

Với kiến thức chuyên môn vững chắc và lòng say mê nghiên cứu khoa học, chắc hẳn tiến sĩ Nguyễn Thái Sơn tiếp tục đóng góp nghiên cứu khoa học và là tấm gương sáng cho viên chức và sinh viên Nhà trường noi theo.

Hoàng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *