Dựa trên thiết kế của bản vẽ BMW HP Kunst Hydrogen Concept – một ý tưởng được trình bày cách đây gần chục năm bởi các sinh viên tại trường thiết kế nổi tiếng ở Pháp ISD Rubika, một nam thanh niên ở Trà Vinh đã cho ra đời sản phẩm thật và có mức độ hoàn thiện cực kỳ ấn tượng. Để làm được điều này, tất nhiên, Phạm Vũ – nhân vật mà mình đã đề cập bên trên phải có chuyên môn về cơ khí. Kỳ thực, anh chàng này đã tốt nghiệp ngành Cơ khí chế tạo tại đại học Trà Vinh.

Anh Vũ bắt đầu thiết kế phần khung sườn bằng phần mềm Autodesk Inventor, sau đó tự cắt thép và hàn chúng lại với nhau. Được biết, tốn 6 tháng để hoàn thành dự án này, với tổng chi phí lên đến gần 3.000 USD. Đây cũng là đồ án tốt nghiệp của anh chàng. Đúng với ý tưởng ban đầu của mấy bạn sinh viên Pháp, chiếc xe mà anh Vũ tạo ra vận hành dựa vào động cơ điện (công suất 2000 watt), tốc độ tối đa đạt được có thể lên đến 85 km/h. Ngoài ra, bộ pin lithium-ion trang bị có thể giúp xe đi được quãng đường 80 km mỗi lần sạc đầy (không rõ là ở vận tốc trung bình bao nhiêu).

tu-che-xe-dien-tinhte-42.jpg

Thông qua những hình ảnh có được, chúng ta có thể thấy chiếc xe được hoàn thiện rất tốt mặc dù các thành phần là lấy từ nhiều mẫu xe khác nhau. Tất cả các chi tiết, từ gắp, bộ pin, phuộc, yên hay bảng đồng hồ, tất cả đều được hoàn thiện một cách chỉnh chu nhất có thể. Khi lần đầu tiên bắt gặp hình của của chiếc xe được chia sẻ trên các trang mạng, mình thật sự không nghĩ đây là một sản phẩm được chế tạo bởi kỹ sư Việt Nam, thật tuyệt vời. Mong là có nhà sản xuất nào “hứng thú” với dự án này và thương mại hóa nó vào một ngày nào đó không xa trong tương lai.

Cảm ơn anh Phạm Vũ đã hỗ trợ hoàn thành bài viết.

Bài trướcKiên Sehás – tấm gương sáng trong cộng đồng lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia
Bài tiếp theoCác bước cần làm khi đi khám bệnh để phòng COVID-19