Góp ý

Theo chân nhóm tác giả đạt Giải nhất Ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh 2017

“Sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Khmer gắn kết phát triển sản phẩm lưu niệm của tỉnh Trà Vinh” do nhóm tác giả Thạch Huỳnh Thươne, Ngô Hoàng Phúc đã xuất sắc vượt qua 96 ý tưởng và giành giải nhất chung cuộc trong cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh 2017 do tỉnh đoàn Trà Vinh tổ chức.

 

IMG_0174 TVU

 

Dự án mang tên “ Sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Khmer gắn kết phát triển sản phẩm lưu niệm của tỉnh Trà Vinh” là mô hình Chính điện chùa Phật giáo Nam Tông Khmer; mão, mặt nạ biểu diễn Khmer; nông- ngư cụ Khmer; dàn nhạc ngũ âm Khmer; ghe ngo; các sản phẩm móc khóa, hoa văn Khmer….

 

Huỳnh Thươne, đại diện nhóm tác giả chia sẻ, xuất phát từ ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa Khmer, niềm đam mê và tình yêu đối với văn hóa dân tộc mình, Huỳnh Thươne cùng Hoàng Phúc cùng nhau đưa ra ý tưởng khởi nghiệp và lên kế hoạch thực hiện.

 

“Ý tưởng khởi nghiệp trên nhằm mục đích giúp cho cộng đồng người Khmer lưu giữ các giá trị văn hóa của mình, quảng bá văn hóa Khmer đến khách du lịch ở các nơi khác, hổ trợ cho các cá nhân có điều kiện nghiên cứu văn hóa Khmer, các đoàn nghệ thuật Khmer trong và ngoài tỉnh có thêm đạo cụ biểu biễn, ngoài ra còn giúp cho các giáo viên có thể sử dụng làm đồ dùng dạy học các môn về văn hóa Khmer, đồng thời là cơ hội quảng bá các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc của người Khmer đến với mọi người,…”. Đại diện nhóm tác giả cho biết.

 

IMG_0143 TVU

 

Để hiện thực hóa Dự án của nhóm, Ngô Hoàng phúc cũng lên kế hoạch và đưa ra chiến lược tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm này.

 

“Dự kiến, các sản phẩm trên được bày bán tại các gian hàng, quầy bán sản phẩm văn hóa Khmer; các điểm du lịch trong tỉnh; khu quà lưu niệm tại Đại học Trà Vinh; Sasco tại sân bay Tân Sơn Nhất; Sở Công Thương Trà Vinh hổ trợ trưng bày sản phẩm, giới thiệu các đơn vị thu mua sản phẩm văn hóa Khmer, trạm dừng chân Phúc Lộc Thọ; làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam tại Hà Nội…” Hoàng phúc cho hay.

 

Điểm mới của ý tưởng so với các nơi sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác đã được bán ra tại thị trường là các sản phẩm được các tác giả sản xuất ra sẽ có đăng kí thương hiệu, độc quyền nơi cung cấp sản phẩm văn hóa Khmer tại tỉnh Trà Vinh cho khu vực và cho quốc tế phục vụ phát triển du lịch, đội ngũ thực hiện chủ yếu là sinh viên- nguồn tri thức am hiểu rõ các giá trị văn hóa Khmer , có năng khiếu , kỹ năng chế tác các sản phẩm văn hóa thu nhỏ.

 

Chia sẻ về điểm hạn chế của ý tưởng khởi nghiệp, nhóm tác giả cho hay: Quá trình thực hiện Dự án trong thực tế gặp nhiều khó khăn: Như khâu tìm kiếm nguyên vật liệu phù hợp, phương pháp làm khuôn, chi phí do nguyên vật liệu và công để làm ra một sản phẩm còn cao, kinh phí hỗ trợ thực hiện còn hạn chế,…

 

Từ đó, để các sản phẩm bán ra phù hợp với mọi tầng lớp người tiêu dùng, nhóm tác giả dự định xây dựng cơ sở sản xuất để tạo môi trường sản xuất chuyên nghiệp, tiếp tục nguyên cứu thêm về nguyên liệu có giá thành phù hợp nhằm đem lại lợi nhuận trong sản xuất. không gian phù hợp và ổn định nhằm cung ứng ra thị trường những sản phẩm nghệ thuật tinh tế, khéo léo, mang đặc trưng văn hóa dân tộc Khmer.

 

Hiện tại, các sản phẩm đầu tay của nhóm đã được bán cho một số Đoàn nghệ thuật trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, tham gia trưng bày, triển làm tại gian hàng trong lễ hội Ok Om Bok 2017.

 

Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” tỉnh Trà Vinh năm 2017 được tỉnh Đoàn Trà Vinh phát động từ tháng 10/2017 và tổ chức xét duyệt chung kết, trao giải vào ngày 27/12 vừa qua. Bà Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư tỉnh Đoàn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức cho biết : “ Đây là lần đầu tiên tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức cuộc thi nhưng đã nhận được sự quan tâm, tham gia nhiệt tình của các Đoàn viên, Thanh niên với  96 ý tưởng tham gia dự thi. Các ý tưởng đa phần có chất lượng cao và có thể phát triển thành các dự án khởi nghiệp khi kết nối với các nguồn đầu tư, hứa hẹn đem đến cho tỉnh nhà những thế hệ doanh nhân trẻ bản lĩnh, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm.”

 

Kim Thoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *