Góp ý

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Câu chuyện khởi nghiệp dành cho sinh viên TVU

(GSV.TVU) -Thân thiện, nhiệt tình và thành đạt là những ấn tượng vô cùng tốt đẹp về Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ trong mắt sinh viên ĐH Trà Vinh, người trực tiếp trò chuyện và trao đổi với các bạn trong buổi tư vấn hướng nghiệp với chủ đề Kiến thức khởi nghiệp cho sinh viên, khơi nguồn phát triển tài năng. Bước sang tuổi lục tuần với hơn mười lần khởi nghiệp trong đời, ông là ngọn lửa cháy sáng làm ấm lên giấc mơ khởi nghiệp cho tuổi trẻ ĐH Trà Vinh nói riêng và thanh niên Việt Nam nói chung.

Từ những bài học kinh nghiệm quý giá về khởi nghiệp…

Đúng 8 giờ sáng (21.10), hơn 200 sinh viên TVU đã có mặt tại Hội trường E21-105. Nở nụ cười hiền hậu cùng với giọng nói trầm ấm, thân thiện, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ tạo ra một sức lôi cuốn đầy hấp dẫn rồi từng bước dẫn dắt các bạn sinh viên xoáy vào đề tài thú vị của mình.

Mở đầu vấn đề bằng câu hỏi “Học để làm gì?”, ông Mỹ đã chỉ ra rằng học để biết điểm mạnh, điểm yếu, biết cơ hội và thách thức của chính mình; tôn trọng sự khác biệt ở mỗi người để từ đó học cách sống chung với nhau. Tiến sĩ cho rằng con người phải rèn luyện cho mình các phẩm chất: trách nhiệm, kỷ luật, đạo đức, sáng tạo, biết chia sẻ và tính lâu dài để từ đó học cách làm việc. Học còn để khẳng định mình bằng việc tự đặt ra cho mình năm câu hỏi: Mình là ai? Mình muốn làm gì? Mình muốn làm cho ai? Họ muốn và cần gì ở mình? Mình thay đổi được gì cho họ? Ông dặn dò đến các sinh viên “Các con phải ngồi xuống rồi tự trả lời cho mình những câu hỏi thế này, ít nhất mỗi tháng một lần, để từ đó thấy được sự thay đổi của mình”.

Tiến sĩ nói: “Khởi nghiệp là một hành trình chủ động tạo ra những sản phẩm hay cách phục vụ tốt hơn hoặc mới để thỏa mãn nhu cầu xã hội” và chỉ ra năm nguyên tố cơ bản của khởi nghiệp đó là con người (4 có), ý tưởng (4 làm), vốn (cần), mô hình (biết) và thời điểm (đúng). Tiến sĩ phân tích kỹ càng từng nguyên tố và nhấn mạnh nguyên tố thời điểm là cái quyết định, vốn là cái ưu tiên sau cùng.

Đến buổi trò chuyện thú vị!

Từng sống và làm việc 12 năm tại Canada, người đàn ông 60 tuổi này vẫn giữ được nét chân chất và thân thiện của con người vùng đất Trà Vinh. Không vội vàng hấp tấp, không khắc khe, thay vào đó là gương mặt phúc hậu cùng với giọng nói đầm ấm, cách xưng hô “chú-con” và phong cách giản dị trong lời ăn tiếng nói đã làm cho cả hội trường thật sự chú tâm lắng nghe, đôi khi còn là những tiếng cười giòn vang lên bởi các màn pha trò hài hước của ông. Tất cả đã làm cho buổi nói chuyện không hề khô khan chút nào, mà ngược lại đã làm cho vấn đề khởi nghiệp thêm phần thú vị và màu sắc.

Đứng trên bục giảng hơn một tiếng rưỡi đồng hồ, thấy rõ mồ hôi đã thấm qua lớp áo sơ mi của ông mặc dù trong hội trường có máy lạnh hoạt động, tiến sĩ vẫn nhiệt tình và say sưa chia sẻ những kinh nghiệm của mình đến các bạn. Ông còn mang theo cả ổ khóa thông minh, đồng hồ nước thông minh- các sản phẩm “mới ra lò” của mình để các bạn nắm bắt cụ thể hơn- ông nói “Làm đúng cái đang bị sai; làm hoàn hảo cái đang tốt”, như là một ý tưởng khởi nghiệp đơn giản mà táo bạo.

Kết thúc buổi trò chuyện, Việt kiều Canada không quên dặn dò đến các bạn sinh viên về việc xây dựng cho mình một nếp sống tốt, rèn luyện sức khỏe,  tạo sự hấp dẫn, thu hút cho bản thân, và đặc biệt phải biết nắm bắt cơ hội để khởi nghiệp. “Con có hiểu được cái hướng chú vạch ra không?” – câu hỏi vừa ân cần, mộc mạc và dường như chứa cả tâm huyết và niềm đam mê của ông ở trong đó.

Ngọc Trâm – HS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *