Góp ý

Tiếp nối thành công các sản phẩm từ dừa

(GSV-GV.TVU)  Nhắc tới khởi nghiệp thành công từ trái dừa, đó là cái tên quen thuộc của cựu sinh viên ĐH Trà Vinh – anh Lương Mạnh Dương. Gần đây, anh Dương tiếp tục cho ra đời sản phẩm mang thương hiệu mới cũng từ trái dừa, đó là Rượu dừa với tên gọi “Ngọc Tửu”.

Anh Mạnh Dương chia sẻ: Khi nhận thấy tầm quan trọng trong việc nâng cao giá trị trái dừa, gia tăng thu nhập cho người trồng dừa tại địa phương, cũng như việc phát triển thương hiệu ngành dừa, tạo ra sản phẩm giá trị từ trái dừa mang nét đặc trưng của tỉnh Trà Vinh, góp phần mở ra cơ hội việc làm cho người lao động.” Đó là động lực để anh tiếp tục nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp từ trái dừa.

Hình thành ý tưởng khởi nghiệp mới

Bật mí về những kế hoạch trong tương lai trước đó, hiện nay anh Mạnh Dương đã thực hiện thành công sản phẩm mới là Rượu dừa.

Anh Mạnh Dương cho biết: Sau thành công từ những sản phẩm được sản xuất từ trái dừa như dừa khô, nước dừa, cơm dừa, gáo dừa, xơ dừa, vỏ dừa,… đặc biệt là dầu dừa nguyên chất thương hiệu Ánh Dương, anh tiếp tục tìm tòi và tìm hiểu công dụng của dừa và cho ra đời Rượu dừa mang tên “Ngọc Tửu”.

Khi được hỏi về bí quyết để sản xuất sản phẩm, anh vui vẻ nói: “Trái dừa được chọn để làm rượu phải là dừa già, cơm dày, béo mỡ màng và thơm ‘ngai ngái’. Hình dáng bên ngoài của quả cũng quan trọng.”

Thông thường, những quả có đường kính từ 16cm- 18cm, cân nặng từ 1,35kg trở lên mới được chọn. Lớp sùi bên ngoài được mài nhẵn cho trơn láng để tạo độ bóng đẹp, ấn tượng như một bình rượu bầu. Nếp cái được chọn để nấu rượu là loại căng tròn, hạt mẩy, được nấu chín trộn với men cổ truyền chuyên dùng cho rượu nếp, sau đó ủ lên men và chưng cất truyền thống. Khoét một lỗ nhỏ trên đầu quả dừa, rút hết nước dừa bên trong và bơm rượu nếp vào sao cho đầy trái dừa, đóng nút cho kín và ủ từ 15 đến 20 ngày là có thể dùng được.

Rượu có màu trắng ngà, vẩn đục với những chấm xác dừa lơ lửng. Rượu có vị mát với hương thơm đặc trưng của trái dừa, vừa nồng nàn vừa thanh tao, dịu nhẹ. Điều làm nên sự khác biệt có một không hai của rượu dừa chính là vỏ rượu được làm bằng chính gáo dừa được mài nhẵn, đánh bóng và chạm khắc hoa văn tinh xảo tạo nên tính độc lạ và thẩm mỹ cao. Trái dừa được sử dụng là loại dừa dày cơm, sinh trưởng tự nhiên ở vùng đất Trà Vinh, mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng.

Rượu dừa vì sức khỏe

Sản phẩm Rượu dừa “Ngọc Tửu” có tác dụng lợi cho tiêu hóa, giúp giảm cân, làm đẹp và ngăn ngừa lão hóa, giảm các triệu chứng mất ngủ.

Dự án đã được triển khai 10 tháng, nhận được nhiều sự quan tâm và ủng hộ của khách hàng và người tiêu dùng bởi tính đẹp, độc, lạ từ khâu thiết kế bao bì, nhãn mác và hương vị thơm ngon của rượu dừa.

Hiện tại sản phẩm đã được trưng bày và giới thiệu tại 5 nhà hàng lớn và 2 điểm dừng chân ở Trà Vinh. Ngoài ra sản phẩm cũng đã được kinh doanh sang các tỉnh thành khác. Sản lượng sản phẩm bán ra thị trường trung bình mỗi tháng 1.000 trái. Doanh thu 100 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Văn Vũ An, Phó Bí thư Đoàn trường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Đại học Trà Vinh đánh giá: Đây là một dự án khá hay, phân khúc khách hàng rõ ràng, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, năng lực triển khai của tác giả rất tốt và đã hình thành doanh nghiệp. Dự án đã tham gia và đạt giải cao trong nhiều Cuộc thi về khởi nghiệp do Trường Đại học Trà Vinh và Ban quản lý Dự án SME Trà Vinh tổ chức.

Đặc biệt, ý tưởng sản phẩm Rượu dừa “Ngọc Tửu” đã xuất sắc đạt giải Nhất trong Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2019 do Tỉnh đoàn Trà Vinh tổ chức và ý tưởng đã được lọt vào vòng Bán kết của Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên nông thôn năm 2019 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Hoàng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *