Góp ý

Tiếp sức mùa thi: Niềm hạnh phúc của thanh niên tình nguyện

(TVU) – Vào những ngày cuối tháng 6 hàng năm, các thế hệ thanh niên tình nguyện lại nô nức, phấn khởi đăng ký tham gia chương trình “ Tiếp sức mùa thi” để hỗ trợ cho các bạn thí sinh trong Kỳ thi tuyển sinh Trung học Phổ thông Quốc gia.

_MG_4327 _MG_4368

Như bao các trường đại học khác, Đại học Trà Vinh một trong những trường chủ trì tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, Nhà trường luôn chủ động tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” nhằm tư vấn, hỗ trợ quý phụ huynh và thí sinh đến dự thi.

Với tinh thần nhiệt huyết và ý thức trách nhiệm của bản thân, các bạn thanh niên tình nguyện luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia trong suốt kỳ thi. Là một thế hệ đi trước, tôi phần nào thấu hiểu cho những khó khăn mà các bạn thí sinh trải qua. Những kí ức đẹp về mùa thi lại ùa về khi tôi nhìn thấy hình ảnh những bạn thí sinh tay xách, nách mang nào là sách vở, quần áo, đồ ăn, thức uống…kéo nhau đến điểm thi. Những ngày ấy, đường phố, bến xe, sân trường thật là đông đúc, nhộn nhịp. Mới ngày nào, tôi là một cô học sinh nhỏ nhắn từ một xã nghèo đi đến thành phố dự thi, điều đó thực sự làm tôi rất lo sợ, trong xuốt quãng đường đi đến nơi dự thi, ngồi trên xe buýt tôi cứ lẩn quẩn những suy nghĩ nào là nơi ở, đường đi, phương tiện đi lại…càng nghĩ lại càng thấy lo khi đây là lần đầu tiên tôi đi xa nhà trong khoảng thời gian lâu như vậy. Thật may mắn, khi tôi vừa bước xuống xe dừng chân tại điểm thi, tôi đã được các anh chị thanh niên tình nguyện đón và hướng dẫn, hỗ trợ nơi ở, đi lại, phòng thi… Và từ lúc đó tôi đã cảm thấy ấn tượng và thích thú với chương trình “Tiếp sức mùa thi” đầy ý nghĩa này. Bây giờ đây, khi mùa thi đã đến cũng chính là lúc chúng tôi- những thanh niên tình nguyện phát huy vai trò của mình.

Vào những ngày trước khi kỳ thi bắt đầu, lực lượng tình nguyện sẽ đi khảo sát các điểm nhà trọ để tìm nơi ở giá rẻ cho các bạn thí sinh, trong những ngày thi chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc áo xanh đứng trước các điểm thi để hỗ trợ cho các bạn thí sinh và phụ huynh mọi lúc với các nhiệm vụ như: đón và tư vấn cho các thí sinh tại bến xe, giới thiệu nhà trọ, chở thí sinh đi thi, giữ giúp hành lí cho thí sinh…Giữa cái nắng gay gắt của mùa hè, tôi thấy những giọt mồ hôi rơi nhễ nhại trên những gương mặt mệt mỏi của các bạn thanh niên, có khi những cơn mưa bất chợt làm cho cả nhóm phải chạy đôn chạy đáo hỗ trợ áo mưa cho các bạn thí sinh và tìm chỗ trú… Để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các bạn thí sinh dự thi, mọi khó khăn, mệt mỏi không làm chúng tôi nản lòng mà làm cho chúng tôi lại càng thêm yêu thương hơn công việc tình nguyện của mình.

Nhà thơ Tố Hữu đã có nói “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” đúng thật vậy, là những thế hệ thanh niên, chúng ta phải biết cống hiến sức trẻ của mình để trở thành người hữu dụng. Chỉ với những cống hiến nhỏ nhoi của mình trong hoạt động “Tiếp sức mùa thi” tôi đã nhận được rất nhiều điều có ích cho bản thân. Tôi học được những kỹ năng mềm, những kinh nghiệm được tích lũy dần qua các hoạt động tình nguyện. Khi đi tiếp sức mùa thi, tôi được tâm sự, trò chuyện cùng các phụ huynh, được nghe họ sẻ chia, dạy dỗ nhiều điều trong cuộc sống và còn nhận được những tình yêu thương của họ và các bạn thí sinh.

Được tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” là niềm hạnh phúc của mỗi thanh niên tình nguyện. Mỗi mùa thi đi qua đều để lại cho chúng tôi nhiều kỷ niệm đẹp, nhiều kinh nghiệm quý giá. Chặng đường “Tiếp sức mùa thi” vẫn còn dài ở phía trước, tôi hy vọng trong những ngày thi các bạn thanh niên sẽ cố gắng “cháy” hết mình để hỗ trợ cho các bạn thí sinh vượt qua kì thi quan trọng của cuộc đời mình. Chúng ta hãy cống hiến sức trẻ cho cộng đồng, cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn nếu chúng ta biết chia sẻ với mọi người.

_MG_4291_MG_4393_MG_4356

 Kim Thoa – Vân Khanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *