Góp ý

Tú Mỡ – Cây bút trào phúng xuất sắc

Nhan đề: Tú Mỡ – Cây bút trào phúng xuất sắc

Tác giả: Thao Nguyễn (tuyển chọn).

Nhà xuất bản: Văn hóa – Thông tin.

NỘI DUNG

Tú Mỡ là một trong những đại diện xuất sắc nhất của dòng thơ trào phúng Việt Nam thế kỷ XX. Cuộc đời ông trải qua nhiều biến thiên, thăng trầm dữ dội của đời sống xã hội và dân tộc trong suốt ba phần tư thế kỷ. Bằng tài năng, bằng khổ công học tập, rèn luyện, bằng tấm lòng yêu nước, căm giận sâu sắc và rạch ròi, Tú Mỡ đã để lại một nghiệp văn lớn, với tiếng cười trào lộng đặc sắc, đa dạng, tạo nên một dấu ấn sâu đậm trong văn học Việt Nam hiện đại.

Thơ mới nay đã xâm chiếm gần hết cả đất đai của thi ca Việt Nam. Ảnh hưởng của nó gần đây lớn quá, làm cho những tay kiện tướng còn lại của trường thơ cũ như Trần Tuấn Khải, Tương Phố đều phải xếp bút. Khóc vợ hiền của Tú Mỡ làm từ năm 1968, lúc ông gần thất tuần. Đây là một bài thơ tuyệt vời nói lên được tình nghĩa vợ chồng rất Việt Nam. Bài thơ bắt đầu bằng sự bàng hoàng của người đàn ông được tin vợ mất: người vợ xấp xỉ bảy mươi thì cũng đã cổ lai hi; hơn nữa, bà đã bệnh, lại trối trăng “Tình thâm thương chồng”. Thế mà ông vẫn ngẩn ngơ, vì tâm lý đời biết mình sẽ chết, vẫn sống như bản thân mình và người mình thương yêu không bao giờ hết. Ngôn ngữ tinh tế, những tình huống tế nhị trong bài thơ là do kinh nghiệm một đời làm thơ trào phúng của Tú Mỡ. Đặc biệt trong thơ Tú Mỡ không nắm vững lời ăn tiếng nói của dân gian thì không làm được thơ trào phúng, hoặc có làm thì không hay, không sâu.

Ngoài thơ trào phúng, phần thơ trữ tình – đặc biệt những bài thơ dành cho các cháu và người vợ thảo hiền – đã cho thấy ở Tú Mỡ một hồn thơ tinh tế, đầy thương cảm.

Nhằm giúp bạn đọc tìm hiểu về nhà thơ Tú Mỡ, cây bút trào phúng xuất sắc. Nhà xuất bản cho ra mắt cuốn sách Tú Mỡ – Cây bút trào phúng xuất sắc gồm 03 chương:

Chương một: Chân dung phát thảo.

Chương hai: Hành trình thơ.

Chương ba: Trò chuyện cùng Tú Mỡ.

Chúng tôi hy vọng cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích với bạn đọc, đặc biệt với những người yêu thơ Tú Mỡ.

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tags: