Góp ý

Việc làm nói lên nhân cách của sinh viên ĐH Trà Vinh

Trong xã hội hiện nay, bên cạnh một bộ phận giới trẻ có biểu hiện suy giảm về đạo đức, thì cũng không thể bỏ qua nhiều bạn trẻ tiêu biểu như một tấm gương sáng. Bạn Đoàn Thanh Hiển, sinh viên lớp DA14CK (ĐH Trà Vinh) là một hình ảnh đẹp điển hình về tinh thần trung thực rất đáng biểu dương. Hành động của bạn đã gieo vào lòng mọi người niềm tin, sự hy vọng về lòng tốt trong cuộc sống của giới trẻ.

Thấu hiểu cảm giác, hoàn cảnh của người bị mất

Bạn Đoàn Thanh Hiển, sinh viên năm 3, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ kể: “Vào một buổi sáng khi đi học trong trường, mình có nhìn thấy một chiếc ví bị đánh rơi cạnh trụ ATM ngân hàng Agribank trước cổng trường. Được trong ví gồm những giấy tờ tùy thân quan trọng và tiền mặt. Đoán chiếc ví của một trong một bạn sinh viên nữ vào rút tiền đánh rơi. Không suy nghĩ nhiều, em liền đem đến phòng Công tác sinh viên để trình báo”.

Thanh Hien

Đoàn Thanh Hiển

Bạn tâm sự “Từ nhỏ mình đã được ba mẹ, thầy cô dạy dỗ phải sống trung thực, khi nhặt được của rơi thì nhận thức của người ta thì trả lại. Em cũng từng mất đồ nên cũng thấu hiểu được cảm giác của người bị mất.

Nhận được tin có chủ nhân đến nhận mình thấy vui vui. Làm được thêm một việc tốt, mình cũng cảm thấy tự hào về bản thân. Đó là động lực để mình phấn đấu nhiều hơn nữa – Thanh Hiển chia sẻ.

Nỗ lực kêu gọi ý thức trung thực trong sinh viên

Chia sẻ với chúng tôi về những trường hợp nhặt được sinh viên nhặt được của rơi vừa qua, thầy Phạm Quốc Khánh, Phó Trưởng phòng Công tác Sinh viên – Học sinh nói: “Bên cạnh việc triển khai các thông tin liên quan đến sinh viên.Phòng Công tác SVHS còn tiếp nhận và giải quyết các ý kiến phản hồi từ SV-HS, trong đó có tiếp nhận và ghi nhận thông tin những bạn bị mất đồ để tìm mọi cách thông tin và trả lại cho người đánh rơi. Quá trình thông tin đến người mất bằng nhiều cách: thông tin qua ban cán sự lớp, giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo khoa, điện thoại hoặc chương trình phát thanh sinh viên…để tìm chủ nhân vật đánh rơi”

Trường Đại học Trà Vinh đã và đang phát động phong trào xây dựng nếp sống văn minh Đại học, những hành động, lối sống đẹp như thế, cần phải nhân rộng, tuyên truyền và nhân rộng trong cộng đồng xã hội để mọi người và đặc biệt lớp sinh viên học tập và noi theo. Đó còn là cơ sở để cộng điểm rèn luyện trong sinh viên, học sinh.

Để phong trào này được lan rộng hơn nữa, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cho sinh viên Trường. Hành động “nhặt của rơi, trả lại người mất” xuất hiện giữa cuộc sống đầy phức tạp thì rất quý, cần được phát huy cao độ. Trường Đại học Trà Vinh đều có những đợt khen thưởng cho những tấm gương sinh viên có những hành động ý nghĩa, thiết thực như vậy – Thầy chia sẻ thêm.

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn Trương Thảo Duy và Hồ Thị Song Ngân sinh viên lớp Đại học Luật C khóa 2014 nhặt được số tiền hơn 17 triệu đồng đã trả lại cho người mất và cách đây 4 tuần bạn Lê Khánh Nhân, sinh viên Khoa Kỹ thuật và Công nghệ nhặt và trả lại 16 triệu đồng tiền rơi nhặt được tại quán cà phê Kim Sơn (Tp.Trà Vinh) và còn rất nhiều tấm gương sinh viên nhặt của rơi và hoàn trả lại cho người mất khác.

Để có những hành động ý nghĩa như vậy, các bạn đã tự chiến thắng chính mình, đấu tranh tư tưởng theo hướng tích cực, mang lại những hành động rất nhân văn cho chính bản thân người bị mất và cộng đồng, xã hội. Những hành động nhỏ như thế, dần dần tạo thành một làn sóng nâng cao nhận thức, ý thức của sinh viên về đức tính trung thực, phấn đấu trở thành người công dân tốt cho xã hội.

Với những hành động đẹp đó đã góp phần to lớn vào việc xây dựng hình mẫu sinh viên Trường Đại học Trà Vinh trung thực, sống đẹp và sống có ích.

Hoàng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *