Góp ý

Viêm gan virus B,D,C,A,E,GB cơ bản, hiện đại & cập nhật

Nhan đề: Viêm gan virus B,D,C,A,E,GB cơ bản, hiện đại & cập nhật

Tác giả: GS.VS.BS Phạm Song.

Nhà xuất bản: Y học Năm xuất bản: 2009.

Số trang: 292 tr. Khổ: 16 x 24cm.

tuan1thang022018

 

NỘI DUNG

Tết đến xuân sang, đây là dịp vui cả gia đình được đoàn tụ sum vầy cùng nhau chung vui, nhưng với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan virus, ngày vui cần lưu ý thêm bên mọi thức ăn, thức uống và cần phải hạn chế, kiêng kị bên mâm cơm đoàn viên để tránh tác hại gan dẫn đến ung thư hay xơ gan. Người thân khi chế biến mâm cơm gia đình cũng cần thấu hiểu những món ăn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người nhà khi không may bị mắc chứng bệnh về gan.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể với chức năng bài thải độc tố trong thức ăn, chống độc cho cơ thể. Mọi chất độc khi vào cơ thể đều được xử lý ở gan. Vì vậy các tế bào gan luôn chịu tác động mạnh mẽ của những tác nhân độc hại. Men gan được sinh ra trong tế bào gan. Công suất bài độc tố của gan là có hạn nhưng trong những dịp tết, nhân dân ta có thói quen hay mời bia rượu nhau điều này chính là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tế bào gan bị tổn thương, cơ thể bị nhiễm độc. Bởi một lượng lớn rượu, chất cồn, chất kích thích được đưa vào cơ thể.

Khi tế bào gan bị tổn thương và hủy hoại hay chết đi do quá trình lão hóa thì những enzym hay men gan này được giải phóng hòa vào máu. Với người bình thường nồng độ men gan trong máu dưới 40UI/L.  Men gan bình thường có các chỉ số sau: AST: 20 – 40 UI/L, ALT: 20 – 40 UI/L, GGT: 20 – 40UI/L, Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L. Khi chỉ số vượt qua ngưỡng cho phép thì đã xuất hiện bệnh lý men gan cao.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến men gan trong máu cao là do tế bào gan bị hủy hoại và tổn thương. Vì một lý do nào đấy như uống nhiều bia rượu, nhiễm virus, dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc hạ mỡ máu… 

Để có thể có phương án điều trị tối ưu ngoài việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ, người bệnh cũng cần phải có một chế độ ăn hợp lý nhất. Hạn chế thức ăn có nhiều mỡ động vật thay vào đó bạn nên sử dụng những loại dầu thực vật, bổ sung vitamin cũng như hàm lượng rau xanh trong bữa ăn. Đặc biệt là cần kiêng bia rượu hoàn toàn. Đây là những nỗi lo trong ngày tết của nhiều bệnh nhân có bệnh viêm gan. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày bị hạn chế, không được sử dụng rượu bia với bạn bè xung quanh.

Bảo vệ tốt lá gan bằng việc áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý, hạn chế sử dụng rượu bia, tăng cường luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp phòng tránh các bất thường cho gan. Để việc áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý: hạn chế sử dụng rượu bia, tăng cường luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp phòng tránh các bất thường cho gan.

 

Thư viện xin trân trọng giới thiệu quyển sách cùng quý bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *