Góp ý

Xuân Quỳnh sóng mãi mãi còn nổi sóng

Nhan đề: Xuân Quỳnh sóng mãi mãi còn nổi sóng.

Tác giả: Thao Nguyễn (tuyển chọn).

Nhà xuất bản: Văn hóa – Thông tin.

NỘI DUNG

Cuốn sách Xuân Quỳnh Sóng mãi mãi còn nổi sóng đã khắc họa chân dung sự nghiệp sáng tác qua những bài viết của những nhà văn, nhà thơ, những nhà phê bình văn học nổi tiếng trong văn học Việt Nam.

Xuân Quỳnh cái tên thi sĩ luôn gắn liền với sóng với những vần thơ về tình yêu bất diệt qua hình tượng động bất biến đại diện cho những cung bậc tình cảm của người phụ nữ trong tình yêu đầy khao khác và biến động

“Sóng dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ”

Xuân Quỳnh viết “Sóng” năm 1967 in trong tập Hoa dọc chiến hào 1968 và Sóng mãi mãi còn nổi sóng đã tập hợp được bài viết với nhiều góc độ khác nhau. Có người chú ý đến hình tượng sông đôi sóng và em, có người lại cảm nhận âm điệu dạt dào như sóng vang ngân trong suốt bài thơ và có người lại tìm hiểu lời tự bạch và lời tự hát của một trái tim phụ nữ đắm say khao khát tình yêu. Cái độc đáo trong thơ chị là sự giản dị chân thành, nổi cháy bổng đam mê sâu thẫm, chỉ đơn giản là “Sóng” rất ngắn gọn nhưng hàm ẩn gợi mở người đọc có thể tùy theo lứa tuổi sự từng trải óc tưởng tượng của mình cảm và hiểu về chủ đề của bài thơ ẩn chứa sau cái tên giản dị ấy. “Sóng” có thể là sóng biển, sóng lòng, sóng tình hay khát khao trào dâng và âm vang trẻ trung muôn đời của nó.

Từ xưa đến nay luôn có mặt trong thi ca nhân loại sách còn tổng hợp những sáng tác sự nghiệp thi ca của Xuân Quỳnh vốn vô cùng thân thiết với những ai yêu dòng thơ vừa sôi nổi vừa đằm thắm mà tiết tấu luôn luôn biến hóa theo sự phong phú của cảm xúc ấy “Ôi con sóng ngày xưa và ngày sau vẫn thế” nổi khát vọng tình yêu bồi hồi trong mực chảy. Biển vẫn ngàn năm cồn cào xáo động dạt dào không ngừng nghỉ không đổi thay, vẫn trẻ trung và bất diệt thế, đời người là hữu hạn nhưng tình yêu của con người thì mãi mãi trường tồn bất diệt trẻ trung là mạch nguồn duy trì sự sống từ thế hệ này sang thế hệ khác muôn đời như muôn nghìn lớp sóng kế tiếp nhau.

Trước muôn trùng sóng bể
Em nghĩ về anh; em
Em nghĩ về biển lớn
Từ nơi nào sóng lên?

Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu?
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau.

Để giúp bạn đọc có điều kiện tìm hiểu về cuộc đời và phong cách thơ đặc sắc của nữ sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh này, Nhà xuất bản trân trọng giới thiệu cuốn: Xuân quỳnh – Sóng mãi mãi còn nổi sóng, đã được Thao Nguyễn tuyển chọn gồm 03 chương:

Chương một: Chân dung phác thảo.

Chương hai: Xuân Quỳnh – thương nhớ.

Chương ba: Một chùm thơ tiêu biểu.

Thư viện xin trân trọng giới thiệu quyển sách cùng quý độc giả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tags: