Góp ý

99 tình huống sư phạm và những giải pháp ứng xử

Nhan đề: 99 tình huống sư phạm và những giải pháp ứng xử.

Tác giả: NGƯT Ngô Trần Ái (Chủ biên), Nguyễn Xuân Đức, Trần Quốc Toàn.

Nhà xuất bản: Giáo dục .

 

NỘI DUNG

Đây là tên tài liệu do NXB Giáo dục phát hành tập hợp 99 tình huống sư phạm điển hình từ thực tiễn giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông đến giáo dục ĐH.

Trong số 99 tình huống sư phạm được nêu trong cuốn sách này có 72 tình huống đã có những giải pháp ứng xử để bạn đọc tham khảo và 27 tình huống đang chờ người ứng xử. Đồng thời, cuốn sách cũng đưa ra những giải pháp ứng xử được số đông lựa chọn và ý kiến kèm theo cùng dư luận và kiến nghị

99 tình huống sư phạm là 99 thử thách mà người giáo viên phải vượt qua, nhưng phải đúng với những nguyên lí giáo dục, nguyên tắc sư phạm, sát với tình hình thực tế và có hiệu quả cao. Đó là thử thách do khác biệt văn hóa khi giáo viên miền xuôi lên miền núi dạy học; là những cuộc “lật đổ âm thầm” khi học sinh không hài lòng với giáo viên; là những lúng túng, ngại ngùng khi giải thích những thắc mắc liên quan đến giới tính; những “chuyên gia tâm lí” khi tư vấn cho học sinh những vấn đề mà các em mặc cảm; các tình huống giáo viên phải đối mặt với những vấn đề thời sự học đường như ma túy, bạo lực trong nhà trường …

Sức cuốn hút của cuốn sách được cho là ở cách thể hiện sinh động bằng các “bài tập tình huống” cùng những phương án xử lí khác nhau, gợi mở để người đọc tự suy nghĩ và lựa chọn phương án xử lí tối ưu.

NGƯT Lê Đức Hân chia sẻ: “99 tình huống sư phạm” thật sự có ý nghĩa không chỉ đối với thầy cô giáo mà với tất cả mọi người. Các tình huống thực tế được chọn rất đời thường, sống động và cung cấp cái nhìn đa chiều về đời sống học đường cho người đọc. Với các thầy cô giáo, họ như tìm thấy hình ảnh của mình trong các tình huống đó. Một cơ hội hiếm hoi để họ nhìn lại mình, chiêm nghiệm xem với các tình huống sư phạm như vậy, họ đã tìm được giải pháp ứng xử hợp lý hay chưa? Các bậc làm cha mẹ cũng có thể học được cách giáo dục con cái ngay từ những ứng xử tưởng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng trong việc hình thành nên thói quen, lối sống cho học sinh. Vì thế, tôi đánh giá rất cao 99 tình huống sư phạm và những giải pháp ứng xử – một cuốn sách bổ ích và giàu giá trị nhân văn.

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tags: