Bạn muốn gây ấn tượng với thầy cô giáo, hoặc bạn đơn thuần muốn tận dung tối đa năm học tới của mình? Dù bạn muốn trở thành học sinh giỏi nhất lớp vì lý do gì, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể cải thiện bản thân. Trở thành học sinh giỏi nhất lớp không chỉ nằm ở điểm số; bạn cũng phải là người tử tế và có thái độ nghiêm túc trong học tập.
 
Phương pháp 1

Đạt hiệu quả học tập cao nhất

Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 1
Giữ tư duy và cơ thể sẵn sàng học tập. Bạn sẽ chỉ tiếp thu kiến thức tại trường học hiệu quả và dễ dàng nhất khi cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho việc học! Có nhiều cách để bạn “khởi động” cơ thể, bao gồm:

 • Ngủ đủ giấc. Bạn cần ngủ đủ giấc nếu muốn não bộ hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Bạn nên cảm thấy tỉnh táo phần lớn thời gian trong ngày. Nếu cần chợp mắt vào buổi trưa, bạn đang không ngủ đủ giấc. Phần đông mọi người cần ngủ khoảng 8 tiếng mỗi ngày.
 • Cơ thể bạn không thể hoạt động hiệu quả khi bạn chỉ ăn đồ ăn vặt như bim bim, bánh kẹo và đồ ăn nhanh. Nếu bạn muốn trở thành học sinh giỏi nhất lớp, hãy ăn nhiều rau (ví dụ như bông cải xanh), hoa quả và các loại chất đạm không mỡ (ví dụ như thịt gà và cá).
 • Uống nhiều nước. Nước đóng vai trò thiết yếu cho hoạt động của bộ não. Một cách chính xác hơn, cả cơ thể của bạn cần nước để hoạt động hiệu quả. Hãy uống vài ly nước mỗi ngày, nhưng nhớ rằng nhu cầu uống nước của mỗi người là khác nhau. Nếu nước tiểu của bạn có màu tối, bạn cần uống nhiều nước hơn và ngược lại, nếu nước tiểu quá trong, cơ thể bạn đang thừa nước.
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 2
Lựa chọn phương pháp học phù hợp. Mỗi người đều có một “phong cách học tập” đặc trưng hiệu quả nhất với mình.[1] Hãy tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho bạn và tận dụng tối đa cách học đó. Bạn sẽ được chủ động lựa chọn phương pháp học khi ở nhà, nhưng bạn cũng có thể đề xuất giáo viên điều chỉnh cách giảng bài đa dạng và phù hợp hơn với phong cách học của mỗi học sinh.

 • Ví dụ, bạn có thấy mình dễ nhớ các biểu đồ hay tranh ảnh không? Có thể bạn là người học qua thị giác và nên sử dụng nhiều tranh ảnh để học. Bạn có thể tự vẽ biểu đồ để ghi nhớ các phần trong bài nói.
 • Bạn thấy mình tiếp thu dễ dàng hơn khi vừa học vừa nghe nhạc khe khẽ, hoặc bạn không nhớ nội dung viết trên bảng nhưng có thể “nghe thấy” những điều thầy cô nói, như thể họ đang giảng bài trong phòng bạn. Điều này có nghĩa bạn là người học qua thính giác, tức là bạn học hiệu quả hơn với âm thanh. Bạn có thể thu âm bài giảng của thầy cô để nghe lại khi làm bài tập hay ôn tập.
 • Có thể trong một giờ học trên lớp, bạn muốn tập trung nhưng thực sự rất cần đứng dậy hoặc di chuyển. Bạn cũng có thể có thói quen đi lại trong phòng khi học. Điều đó thể hiện bạn là người học qua vận động – bạn tiếp thu tốt hơn khi cơ thể được hoạt động. Hãy thử chơi với một miếng đất nặn trong tay khi nghe giáo viên giảng bài.
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 3
Tập trung cao độ. Điều tốt nhất bạn có thể làm để trở thành học sinh giỏi nhất lớp chính là tập trung nghe giảng. Khi xao lãng, bạn có thể bỏ sót những thông tin quan trọng và sẽ lúng túng không biết phải làm gì khi ôn tập lại.

 • Nếu bạn gặp khó khăn để giữ tập trung nghe giảng, hãy ngồi lên hàng ghế đầu và tham gia xây dựng bài. Mạnh dạn giơ tay hỏi về những nội dung bạn chưa nắm rõ hoặc khi bạn muốn tìm hiểu thêm về một nội dung thú vị nào đó mà giáo viên vừa nhắc tới.
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 4
Học cách ghi chép. Việc ghi chép (và ghi chép hiệu quả) có thể khó khăn, nhưng điều đó sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức và học bài; từ đó, điểm số sẽ được cải thiện và bạn sẽ trở thành học sinh giỏi nhất lớp. Nên nhớ, bạn không cần phải ghi tất cả những gì giáo viên nói trên lớp, mà chỉ viết lại những ý quan trọng nhất cũng như những nội dung khó ghi nhớ.
 
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 5
Làm bài về nhà đúng hạn và đầy đủ. Kể cả khi bài tập về nhà của bạn không đạt điểm cao, việc làm bài đúng hạn cũng sẽ duy trì điểm số của bạn cao hết mức có thể. Bạn nên đặt mục tiêu đạt điểm bài tập về nhà cao nhất lớp, nếu không bạn vẫn chưa thực sự cố gắng trở thành học sinh giỏi nhất lớp. Ngoài ra, hãy tập trung vào chất lượng bài làm. Khi không hiểu bất kỳ vấn đề gì, bạn nên nhờ người khác giúp đỡ! Thầy cô có thể tìm kiếm gia sư giúp bạn hoặc thậm chí là trực tiếp giúp đỡ bạn.

 • Dành ra đủ thời gian để hoàn thành bài tập. Điều này có nghĩa là bạn có thể phải cắt giảm thời gian xem vô tuyến hay thời gian tụ tập bạn bè, nhưng thành quả cuối cùng sẽ xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.
 • Môi trường phù hợp để làm bài tập sẽ giúp bạn hoàn thành bài tập về nhà một cách hiệu quả. Hãy lựa chọn địa điểm yên tĩnh và không có các yếu tố gây xao lãng. Thư viện là nơi phù hợp cho công việc này. Nếu bạn không thể ra khỏi nhà và người nhà quá ồn ào, hãy thử làm bài trong phòng tắm.
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 6
Tìm hiểu những nguồn kiến thức mới. Tiếp thu những kiến thức ngoài chương trình học có thể giúp bạn hiểu thêm bài học trên lớp và gây ấn tượng với giáo viên. Nghiên cứu những nội dung mà bạn hứng thú cũng hỗ trợ bạn tập trung hơn trong lớp học. Việc tìm kiếm thêm những nguồn kiến thức mới cho từng môn học sẽ khiến bạn thấy trường học thú vị hơn và bạn cũng sẽ thành công hơn trong học tập.

 • Ví dụ, nếu đang học về lịch sử nước Mỹ, bạn có thể xem phim tài liệu trên mạng để biết thêm nhiều thông tin về giai đoạn lịch sử này.
 • Bạn có thể học qua sách vở mượn từ thư viện hoặc học trực tuyến. Wikipedia là trang thông tin khá tốt mặc dù không phải lúc nào cũng chính xác. Bạn cũng có thể tìm thêm phim tài liệu và các video giáo dục trên YouTube, ví dụ như chương trình Crash Course và TedTalks. Những tài liệu này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin mà giáo viên hay giảng viên của bạn không có thời gian giải thích kỹ càng.
 • Học cả khi bạn không phải tới trường. Hãy học trong thời gian nghỉ hè, vào cuối tuần, cũng như chuẩn bị cho năm học mới sớm nhất có thể bằng cách tìm hiểu về những môn học trong năm tới. Trong kỳ nghỉ hè, bạn chỉ cần ôn lại kiến thức đã học từ 3-4 lần, mỗi lần từ 2-3 tiếng là đủ để sẵn sàng cho năm học mới.
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 7
Ôn tập từ sớm. Một trong những cách hữu hiệu nhất để đạt thành tích cao trong các bài kiểm tra là ôn tập và chuẩn bị càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không để tình trạng một ngày trước khi thi mới bắt đầu ôn tập. Bài thi càng khó thì bạn càng cần ôn luyện sớm, tốt nhất là 2 hoặc 3 tuần trước khi kiểm tra.
 

Trở thành người tử tế

Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 13
Khiến mọi người cảm thấy thoải mái. Trở thành học sinh giỏi nhất lớp không chỉ đơn thuần là việc đạt điểm số cao mà bạn còn phải phấn đấu trở thành người tử tế. Bạn không muốn trở thành kẻ bắt nạt người khác hay trò hề của lớp; điều đó sẽ không khiến bạn trở thành người giỏi nhất lớp. Hãy tập trung khiến mọi người cảm thấy vui vẻ bằng cách khen ngợi mỗi khi ai đó hoàn thành tốt việc gì. Bạn cần hòa nhã, không trêu chọc hay nói những điều gây tổn thương người khác.
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 14
Biết giúp đỡ mọi người. Hãy trở thành người tốt bằng cách giúp đỡ mọi người khi có thể. Bạn nên chia sẻ với người khác khi biết làm gì đó hay có cách thức dễ dàng hơn để làm gì đó. Đừng tỏ ra thông minh hay giỏi giang hơn người, hãy cư xử hòa nhã và thân thiện. Bạn cũng có thể thực hiện những hành động tử tế bé nhỏ, ví dụ như giữ cửa mở cho người đến sau và giúp mọi người mang vác vật nặng.

 • Ví dụ, nếu ai đó nghỉ học một thời gian, hãy đề nghị giúp đỡ họ và cho họ xem vở ghi bài của bạn.
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 15
Tôn trọng người khác, ngay cả khi họ cư xử tồi tệ với bạn. Bạn vẫn nên tôn trọng mọi người, dù họ có thái độ không tốt với mình. Đừng to tiếng hay dùng vũ lực với họ, cũng đừng nói xấu hay đứng chắn đường họ chỉ để trêu tức. Bạn chỉ cần đơn thuần mặc kệ họ và đối xử với họ như những người xung quanh.

 • Hãy tôn trọng người khác bằng cách không lấn lướt họ và để họ chia sẻ ý kiến nếu muốn. Tôn trọng ý kiến của người khác và cũng đừng quá lo lắng nếu ý kiến của họ khác với ý kiến của bạn. Bạn nên để mọi người được là chính mình, đừng khiến họ cảm thấy tồi tệ vì họ đặc biệt hay khác thường.
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 16
4
Giữ bình tĩnh. Khi ở trên lớp, bạn cần giữ thái độ bình tĩnh hết sức có thể. Đừng chạy qua chạy lại và làm phiền người khác. Bạn cũng không nên quá căng thẳng khi việc học trở nên khó khăn. Căng thẳng không tốt cho bạn và cũng khiến bạn dễ trút giận lên người khác.

 • Giữ bình tĩnh bằng cách hít thở chậm rãi. Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ rồi sẽ ổn thôi. Bạn đủ mạnh mẽ để làm mọi thứ!
 • Đừng quá lo lắng về việc phải đạt điểm số tối đa. Bảng điểm đẹp chỉ thật sự quan trọng vào năm cuối và trong nửa quá trình học cấp ba, sau đó là quá trình học đại học (nếu bạn có kế hoạch học cao học). Mặt khác, hãy tập trung thu nạp nhiều kiến thức hết mức có thể và đừng lo lắng về điểm số. Kiến thức vẫn luôn quan trọng hơn điểm số.
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 17
Tạo không khí học tập vui vẻ cho mọi người. Hãy cố gắng giúp đỡ mọi người tận hưởng thời gian học bằng sự nhiệt tình và tích cực trên lớp. Niềm hứng thú học hỏi có thể khiến mọi người cảm thấy vui vẻ hơn khi học. Thậm chí, nhiều người thường ngày không tỏ ra quan tâm đến việc học cũng có thể thể hiện sự thích thú của mình.

 • Ví dụ, bạn bắt đầu tìm hiểu về các hành tinh trong môn khoa học. Hãy chọn một tấm hình tuyệt đẹp về hành tinh mà bạn yêu thích và chia sẻ với mọi người, sau đó thách đố mọi người tìm một bức ảnh đẹp về hành tinh mà họ yêu thích.
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 18
Hãy là chính mình! Quan trọng nhất, bạn phải là chính mình. Bạn không thể trở thành người giỏi nhất trong khả năng của bản thân nếu bạn giả vờ là một người khác. Hãy làm những điều khiến bạn hạnh phúc, chia sẻ những điều bạn yêu thích, làm bạn với những người hiểu bạn và khiến bạn cảm thấy hài lòng về chính mình. Đừng bận tâm về những suy nghĩ của người khác. Sự thật là chỉ vài năm sau thôi, bạn sẽ chẳng còn nhớ nổi tên của một nửa số người đó. Nếu bây giờ họ không cho rằng bạn là người tuyệt vời nhất, bạn sẽ còn chẳng quan tâm tới điều đó sau 5 hoặc 6 năm đâu! Điều duy nhất bạn quan tâm sẽ là cảm giác buồn bã khi bạn không làm những điều khiến mình hạnh phúc.
 
 
Phương pháp 3

Làm vừa lòng giáo viên

Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 8
Tôn trọng thầy cô giáo. Tỏ thái độ tôn trọng chính là cách tốt nhất để bạn bắt đầu làm vừa lòng giáo viên. Hơn nữa, nếu những học sinh khác cư xử không lễ phép, bạn sẽ nổi bật lên và nhanh chóng trở thành học sinh được yêu quý. Bạn có thể thực hiện những điều dưới đây:

 • Đừng gây mất trật tự trong giờ học. Khi thầy cô giảng bài, bạn không nên truyền giấy, nói chuyện riêng, cười đùa hoặc ra khỏi chỗ quá nhiều.
 • Đến đúng giờ (hoặc sớm hơn) và tuyệt đối không bỏ tiết.
 • Lễ phép khi nói năng. Khi phát biểu cần “thưa cô” hoặc “thưa thầy” và sử dụng những từ như “được không ạ”, “cảm ơn”. Cần chú ý có thái độ nghiêm túc khi dùng những từ ngữ trên, tránh để thầy cô cảm thấy bạn đang có ý trêu chọc họ.
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 9
Đặt câu hỏi. Giáo viên rất thích khi học sinh đặt câu hỏi vì nhiều lý do. Thứ nhất, điều đó cho thấy bạn đang chăm chú nghe giảng. Thứ hai, việc đặt câu hỏi thể hiện rằng bạn thấy giáo viên thú vị và bạn đang tận hưởng bài giảng (dù có thể thực tế không như vậy). Thứ ba, việc được hỏi khiến thầy cô cảm thấy giỏi giang và có thể giúp đỡ được học trò, và tất cả mọi người đều muốn có cảm giác như vậy. Hãy đặt câu hỏi khi bạn có thắc mắc, bạn sẽ ngày càng được thầy cô yêu quý.

 • Ví dụ, nếu giáo viên đang giảng môn Hóa và hằng số Avogadro, hãy hỏi cách mà thầy cô ghi nhớ con số này.
 • Lưu ý rằng bạn không nên đặt ra những câu hỏi vô nghĩa. Bạn không nên hỏi chỉ vì cảm thấy mình cần phải đặt câu hỏi. Điều đó sẽ gây phiền toái cho giáo viên và họ sẽ cho rằng bạn chỉ làm vậy để gây chú ý.
 • Đừng hỏi những câu hỏi riêng tư hoặc những điều chỉ quan trọng với bạn. Bạn có thể hỏi về bài tập về nhà, đố vui hay bất kỳ điều gì mà không chỉ mình bạn thắc mắc, hoặc chỉ hỏi khi bạn không hiểu rõ một vấn đề nào đó. Những câu như “Chúng em cần đọc gì cho ngày mai ạ?” và “Thưa cô, có cách nào tốt hơn để ghi nhớ những điều này không ạ?” là phù hợp. Tránh hỏi những câu như “Sao em lại bị điểm kém ạ?” và “Thưa cô, theo cô thì nhóm nhạc nam nào nổi tiếng nhất hiện nay ạ?”. Bạn tuyệt đối không được đặt ra những câu hỏi về đời sống tình cảm cá nhân như “Thưa cô, cô có bạn trai không ạ?”. Giáo viên sẽ không vừa lòng với những câu hỏi đó và bạn có thể sẽ bị kỷ luật.
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 10
Nhờ thầy cô giúp đỡ. Bạn có thể nghĩ rằng việc nhờ thầy cô giúp đỡ sẽ khiến họ tức giận bởi bạn không khác gì kẻ ngốc, nhưng điều này không đúng. Việc nhờ thầy cô giúp đỡ còn khiến bạn thông minh hơn trong mắt giáo viên và họ cũng cảm thấy vừa lòng. Khi đặt câu hỏi, thầy cô sẽ biết là bạn sẽ học chăm chỉ hơn và hiểu rõ nội dung bài giảng hơn. Họ cũng sẽ tự hào khi bạn đã chủ động nhờ giúp đỡ.

 • Ví dụ, nếu vài tuần tới có một bài kiểm tra toán và bạn vẫn chưa nắm rõ cách chia phân số, hãy nhờ giáo viên giảng lại cho bạn một lần nữa và cùng làm một vài phép tính cho đến khi bạn hiểu toàn bộ vấn đề.
 • Một ví dụ về đề xuất có thể như sau: “Thưa thầy, bài tập về nhà khó quá ạ. Không rõ vì sao em không hiểu được về các từ sở hữu. Liệu em có thể xin gặp thầy sau giờ học hoặc trong bữa trưa để thầy giảng lại theo cách nào dễ nhớ hơn được không ạ?”
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 11
Trở thành một học sinh biết giúp đỡ những người xung quanh. Bạn nên cố gắng trở thành người không gây rối và biến lớp học của mình thành nơi tốt đẹp hơn. Điều đó không chỉ dừng lại ở việc tránh gây hấn, cãi vã mà còn biết cách giải quyết các vấn đề phát sinh, ví dụ như:

 • Bạn nhắc nhở người khác tuân thủ nội quy lớp học (theo cách không thô lỗ hoặc trịch thượng).
 • Nếu có ẩu đả, bạn thông báo ngay cho giáo viên ở nơi gần nhất, cố gắng chấm dứt cuộc ẩu đả hoặc làm những điều phù hợp với hoàn cảnh.
 • Bạn giúp thầy cô làm những việc như phát giấy tờ, tài liệu, photo tài liệu, giúp bạn mình trả lời câu hỏi hoặc hỗ trợ những công việc thích hợp khác.
 • Bạn giúp đỡ bạn cùng lớp đang gặp khó khăn. Khi thấy một người bạn đang buồn bực, bạn cố gắng giúp đỡ họ. Bạn giữ cửa mở khi thầy cô giáo mang nhiều tài liệu lên lớp. Không lan truyền tin đồn thất thiệt, kể cả là những chuyện tầm phào gây sốc.
Tiêu đề ảnh Be the Best Student in Your Class Step 12
Giữ vững phong độ học tập. Hoàn thành bài về nhà đúng hạn. Tìm kiếm tài liệu hướng dẫn học và nhờ giúp đỡ ít nhất hai tuần trước bài thi, không phải trước 2-3 ngày. Ghi chép đầy đủ. Khi thầy cô giáo thấy bạn làm việc chăm chỉ, kể cả khi bạn không phải là học sinh thông minh nhất, họ vẫn sẽ yêu quý bạn nhất.
 
Lời khuyên
 • Giữ bình tĩnh khi làm bài kiểm tra. Lo lắng thái quá có thể khiến bạn quên sạch những kiến thức đã ôn tập. Hãy nghỉ ngơi và ăn sáng đầy đủ trước khi làm bài thi. Chúc may mắn!
 • Khi gặp một câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời, hãy cố gắng trả lời bằng cách nhớ lại nhiều nhất những gì bạn đã học. Bạn cũng có thể thử đọc các câu hỏi khác trong đề, đôi khi câu hỏi này sẽ giải đáp câu hỏi khác!
 • Sắp xếp đồ đạc ngăn nắp. Việc sắp xếp bài tập về nhà thành từng tệp tài liệu sẽ giúp bạn nhớ được mình lưu bài tập ở đâu khi cần ôn lại.
 • Nếu có thể, hãy xem lại bài một lần nữa vào buổi tối trước ngày lên lớp. Việc đó sẽ giúp bạn tập trung hơn vào nội dung bài, bạn cũng có thể tham gia xây dựng bài tốt hơn.
 • Cố gắng ôn lại những điểm chính trong bài giảng ngay sau tiết học. Đây là cách thức tốt nhất để bạn ghi nhớ lâu dài.
 • Bạn nên nhớ rằng một chút cạnh tranh lành mạnh cũng không có gì là sai cả. Nếu các học sinh khác cùng lớp cũng đang phấn đấu vươn lên vị trí dẫn đầu, hãy lấy đó làm động lực cho bản thân. Bạn cũng cần cẩn trọng không nhầm lẫn giữa cạnh tranh lành mạnh và thái độ khiếm nhã.
 • Sau khi đạt được thành tích mong muốn – ví dụ như đạt được điểm cao nhất lớp trong một bài kiểm tra – bạn đừng quên tự thưởng cho bản thân vì đã nỗ lực chuẩn bị cho bài kiểm tra đó.
 • Tập trung học tập và phớt lờ những kẻ chế nhạo bạn. Bạn không nên cảm thấy xấu hổ khi muốn trở thành học sinh giỏi của lớp.
 • Thực sự quan tâm tới việc học. Nếu bạn thực sự quan tâm tới việc học, điều đó sẽ thể hiện trên bảng điểm của bạn. Hãy giữ vững thái độ này trong suốt sự nghiệp học hành của mình và thậm chí cả sau đó nữa, chắc chắn bạn sẽ thành công.
 • Hãy kiên trì; điểm số của bạn sẽ không thể thay đổi sau một đêm.
 • Đừng quên ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày và tốt hơn là 9 tiếng nếu có thể. Việc nghỉ ngơi đầy đủ là bí quyết tạo nên sự khác biệt trong hiệu quả học tập.
Cảnh báo
 • Ranh giới giữa một người học sinh chân thành muốn giúp đỡ thầy cô với một người nhiệt tình thái quá chỉ để được thầy cô chú ý và tán dương là rất mong manh. Vì vậy, bạn hãy để cả những học sinh khác cũng có cơ hội giúp đỡ thầy cô giáo.
 • Đừng ôm đồm quá nhiều công việc. Cuộc sống không chỉ có việc học! Hãy nhớ rằng bạn cũng là con người.
 • Nếu gian lận khi kiểm tra, nhiều khả năng bạn sẽ bị bắt gặp; khi đó, thầy cô sẽ thay đổi hoàn toàn cái nhìn về bạn.
Bài trướcCâu lạc bộ sinh viên 5 tốt
Bài tiếp theoCâu lạc bộ Sáng tạo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây