Góp ý

Chạy đua cùng thời gian

Thời gian không chờ đợi một ai, không làm gì thì nó vẫn trôi qua, thời gian là cái vô hạn mà con người lại hữu hạn. Như câu ngạn ngữ Đức “Chúng ta cần phải đi ngang với thời gian, chứ không để thời gian đi ngang qua.”  Vì vậy chúng ta cần tiến lên không thể ở lì một chỗ mãi vì thời gian không dừng lại mà phải chạy đua cùng nó.

Chạy đua với thời gian là cách sống của rất nhiều người hôm nay, không ai muốn mình trở nên lạc hậu với thời đại cả. Tuy vậy  nhiều bạn trẻ hôm nay luôn tìm cách lãng tránh vấn đề của mình luôn than trách với những khó khăn mà không có tìm hiểu nguyên nhân, chỉ mãi hờn trách, luôn muốn tìm lấy phương pháp nhẹ nhàng mà không tốn công sức để làm. Nhưng có lẽ các bạn chưa nghĩ tới hoặc chưa từng nghĩ là cái gì cũng có giá của nó.

Ánh sáng đẹp đẽ của một người thành công không phải đơn giản mà có được, họ cũng phải cố gắng chạy đua với thời gian để có thứ ánh sáng mà bạn đang nhìn thấy, vì vậy đừng có vội chỉ trích khi bạn không đạt được thành công như họ, hãy thử hỏi bản thân “bạn đã cố gắng như họ chưa?”

Đây là câu chuyện mà tôi được nghe qua lời kể của một người bạn, nay tôi sẽ chia nó với bạn để bạn có thêm cách nhìn về thời gian. Câu chuyện nói về hai người bạn thân cùng làm chung một siêu thị. Ban đầu cả hai có một điểm xuất phát như nhau nhưng về sau một người thăng cấp liên tục, chẳng bao lâu người đó lên đến chức giám đốc bộ phận, còn người kia lại bị bỏ quên ở mãi một vị trí. Anh ta rất tức tối đi tìm giám đốc với suy nghĩ người siêng năng không đề bạt lại đề bạt kẻ nịnh hót.

Tuy vậy vị giám đốc yên lặng nghe anh ta nói xong và yêu cầu trước khi giải thích thì anh ta phải làm một việc – đó là đi đến chợ  xem ở đó bán gì. Anh ta chạy một mạch rồi bảo: “Người ta bán khoai.” Giám đốc hỏi tiếp “Trên xe có bao nhiêu túi khoai tây?” Anh ta cũng chạy đi rồi về nói 40 túi. Giám đốc hỏi tiếp “Giá bao nhiêu?” anh ta lại chạy, khi thấy anh ta thở hồng hộc vị giám đốc nói anh ta ngồi nghỉ và gọi bạn anh ta đến, cũng câu hỏi như anh đó.

Nhưng anh bạn đó chỉ đi một lần và đáp như sau “Người ta bán khoai tây, có 40 túi, không những vậy cà chua cũng rất ngon giá phải chăng và tôi đã mời người đó đến đây nếu siêu thị cần hàng”.

Quả là sự khác biệt, anh chàng kia suy nghĩ mình chăm chỉ mà không được đề bạt nhưng anh ta chỉ lo ganh tị bạn mình, anh ta không cố tìm ra vấn đề khi anh ta vẫn ở lì một chỗ không vận động mà bạn anh ta thì lại luôn luôn vận động người đó đã tích lũy kinh nghiệm cho mình nên chức vụ là phần thưởng của anh ta.

Quả thật như thế chúng ta luôn ganh tị trên ánh sáng của người khác, luôn không tìm ra vấn đề của mình, luôn cố phủ bỏ tất cả trách nhiệm của mình và tìm hướng an toàn cho bản thân. Chúng ta không tự nhiên vận động mà phải để người khác ép ta, để cuộc sống ép ta, luôn muốn nhàn hạ mà không nghĩ cái nhàn hạ đó cũng cần trả giá.

Bill Gates là ai hẳng chúng ta điều biết. Nhà doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, cùng là người đứng trong danh sách những người giàu nhất thế giới luôn có những suy nghĩ ấn tượng về thời gian. Nếu ông ấy đánh rơi một USD, ông ấy sẽ không buồn nhặt lại vì như vậy sẽ mất 4 giây, tức khoảng 1.000 USD đó là cách ông ta nghĩ.Thành công của ông ấy là luôn không bỏ phí thời gian dù chỉ một giây.

Giống với câu ngạn ngữ Pháp “một tuần lễ của người chăm chỉ có bảy ngày, còn với kẻ lười biếng có bảy ngày mai.” Câu nói này cũng như suy nghĩ của Bill Gates không để chậm lại dù chỉ là chút ít. Thành công là việc phải cố gắng không ngừng nghỉ, muốn được người khác công nhận bạn phải luôn hành động, đứng yên đồng nghĩa với bạn từ bỏ.

Kiến thức trong giảng đường thôi là chưa đủ mà chúng cần thêm nữa, vì thực tế là có rất nhiều thứ khác so với môi trường học. Trong khi sinh viên tốt nghiệp ngày càng nhiều mà nhu cầu việc làm lại không đáp ứng đủ thì việc cạnh tranh là điều không tránh khỏi. Phải luôn chạy đua tiếp thu những cái mới, mới không bị đào thải. Phải không ngừng “chạy” đừng đứng yên mãi một vị trí. Thay đổi ngay bây giờ cơ hội mới sẽ tới với bạn nếu bạn không làm gì thì “quá khứ đang đợi bạn trong mặt nạ tương lai.”

Mai Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *