Góp ý

Dân ta ăn Tết

Nhan đề: Dân ta ăn Tết

Tác giả: Nguyễn Hữu Hiệp.

Nhà xuất bản: Khoa học xã hội Năm xuất bản: 2015.

Số trang: 278 tr. Khổ: 14,5 x 20,5cm.

NỘI DUNG

tuan2thang022018

Đã là năm mới dù là Tết của Tây hay Tết của Ta thì không khí, cảnh vật xung quanh hay phố xá của mùa lễ hội luôn là những hình ảnh gợi nhớ nhiều đến niềm vui xum họp, đầm ấm của gia đình và sự sẻ chia yêu thương.

Tết, do nói trại (hay còn gọi là nói lái) ra của từ “Tiết” (thời tiết). “Nguyên” là bắt đầu. “Đán” là buổi sớm mai, cũng gọi nguyên nhật. Ăn Tết Nguyên đánăn mừng ngày đầu năm.

“Ăn Tết” đã trở thành một thành ngữ rất đặc trưng của nhân dân ta trong dịp đón mừng xuân mới, Tết Nguyên đán bằng những phong tục cổ truyền rất phong phú, mà cho đến nay, dù đã trải qua hằng nghìn năm, với không biết bao nhiêu biến cố thăng trầm, vận nước có lúc chông chênh, thậm chí bị ngoại bang thay nhau đô hộ, giày xéo, thế mà dân tộc ta, chẳng những vẫn giữ vững mà còn nhân đó truyền đạt tín hiệu nuôi chí quật khởi, trừ gian diệt bạo để giành lại chủ quyền dân tộc.

Dựng cây nêu, múa lân, bánh chưng xanh, quả dưa đỏ, đưa ông Táo, rước ông bà, thăm hỏi, chúc tụng… nhất nhất đều hàm chứa những ý nghĩa thiêng liêng.

Ngày nay, đất nước đã được độc lập, mọi người đang ra sức kiến tạo quê hương, từng bước nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần, nhân dân ăn Tết trong điều kiện thoải mái, tự do. Ở đó sáng tạo và phát sinh thêm nhiều loại hình vui chơi mới, có cái hiện đại, nhưng phù hợp với bản sắc dân tộc, đáng phát huy. Song cũng có một ít vấn đề đi ngược cội nguồn, tập quán, rất cần được quan tâm bàn xét.

Do vậy, “về nguồn” là một chủ trương đúng đắn, chẳng những rất cần thiết, mà còn là vấn đề bức xúc hiện nay.

Quyển sách nhằm nhắc nhớ, cùng tự hào truyền thống đạo lý tốt đẹp của cha ông. Có được ngày Tết Nguyên đán như ngày nay, phải đâu là chuyện đơn giản!

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *