(GSV-GV.TVU) – Kim Thị Thanh Xuân hiện đang là sinh viên năm thứ hai ngành Giáo dục tiểu học của Khoa Sư phạm, Trường Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn thuộc Trường ĐH Trà Vinh. Ngoài việc học ở trường, cô còn được biết đến là một MC trẻ tài năng, được “chọn mặt gửi vàng” dẫn dắt nhiều chương trình lớn nhỏ trong và ngoài trường.

Theo Thanh Xuân chia sẻ, sau khi đỗ vào Trường ĐH Trà Vinh, Thanh Xuân muốn tìm cho mình một nơi để vui chơi, giao lưu kết bạn, tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá và phát triển kỹ năng mềm bên cạnh việc học tập lý thuyết trên lớp. Vì vậy, cô quyết định tham gia vào công tác Đoàn – Hội. Và cũng từ đây, cô có cơ hội sống với đam mê dẫn chương trình nhiều hơn.

Thanh Xuân cho hay: Ban đầu khi học tại Trường, cô chưa xác định sẽ theo đuổi đam mê làm MC. Nhưng sau đó, may mắn được các anh, chị tin tưởng giao cho dẫn dắt một số chương trình, cô nhận ra bản thân thật sự phù hợp. Các bạn và anh, chị tại TVU đã giúp đỡ Thanh Xuân rất nhiều trong việc bồi dưỡng kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc. Từ đó, cô dần mạnh dạn thử sức ở nhiều sân khấu và tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn.

Thanh Xuân nhớ, lần đầu đứng trên sân khấu với vai trò MC là năm lớp 7 trong cuộc thi Nghệ thuật quần chúng Khmer, cô vừa háo hức, vừa lo lắng. Chỉ vài giây sau khi dẫn mở đầu và nhận về tràng vỗ tay của khán giả, mọi lo lắng dường như tan biến. Lúc đó, Thanh Xuân có cảm giác tự tin hơn và quyết tâm dẫn dắt tốt chương trình đầu tiên trong đời.

Bên cạnh đam mê làm MC, Thanh Xuân còn sở hữu một giọng hát đầy nội lực, chứng tỏ năng lực của bản thân qua các thành tích như: Á quân cuộc thi “Giọng hát TVU” năm 2022; Giải Khuyến khích Hội thi Tiếng hát mùa xuân tỉnh Trà Vinh năm 2023; Giải Ba Cuộc thi Tiếng hát Sinh viên Dân tộc thiểu số chào mừng lễ Chol Chnam Thmay năm 2022…

Với những cống hiến trên, Thanh Xuân được Ban Chấp hành Đoàn Trường Đại học Trà Vinh tặng giấy khen đã hoàn thành xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Sinh viên –  Học sinh năm 2021 – 2022.

Được biết, ngành học hiện tại của Thanh Xuân không liên quan nhiều đến công việc MC mà cô đang rèn luyện. Thế nhưng, cô cho biết khi làm MC cô cảm thấy tự tin hơn trước đám đông, tích lũy được nhiều vốn từ trong các lĩnh vực, sử dụng ngôn ngữ thông thạo, biết kiểm soát cảm xúc và xử lí nhanh tình huống. Đó là động lực để cô tham gia giảng dạy các em học sinh sau khi tốt nghiệp.

Dù có nhiều tâm huyết vào công việc MC, song nữ sinh vẫn luôn duy trì thành tích học tập khá và rèn luyện xuất sắc. Việc sắp xếp thời gian làm MC với việc học không hề dễ dàng và Thanh Xuân luôn ưu tiên việc học lên hàng đầu.

Thanh Xuân bộc bạch: “Đã xác định con đường sau này sẽ trở thành một giáo viên tiểu học, mình vẫn sẽ hoàn thành tốt chương trình đại học cũng là một ngành học mà cô yêu thích, lựa chọn ngay từ đầu và mình ưu tiên việc học hơn bất cứ thứ gì.”

Cô cho rằng Một MC giỏi thì cần phải có chất giọng hay, có vốn kiến thức sâu rộng và tư duy cởi mở. Mình cảm thấy việc theo học sư phạm giáo dục tiểu học tại Trường ĐH Trà Vinh đã cung cấp cho mình nhiều kiến thức, giúp mình có cái nhìn đa chiều hơn trong mọi vấn đề.

Là người dân tộc Khmer, Thanh Xuân luôn muốn mang bản sắc của dân tộc mình vào các sự kiện, việc mặc trang phục truyền thống dân tộc khi dẫn các chương trình, sự kiện là điều cô đặc biệt tự hào.

TD-HH

Bài trướcĐại hội Hợp tác xã Sinh viên Trường Đại học Trà Vinh nhiệm kỳ 2023 – 2026
Bài tiếp theoGần 2000 học sinh tham gia chương trình “Hiểu rồi thương”