(GSV-GV.TVU) – Chiều 05/4, trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Tết Cổ Truyền – Chôl Chnam Thmây 2024 tại Trường Đại học Trà Vinh, đông đảo sinh viên tham gia đồng diễn múa Rom Vong truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer.

Hoạt động đồng diễn múa Rom Vong, điệu múa truyền thống của đồng bào Khmer diễn ra trong khoảng 30 phút đã tạo nên sự độc đáo, ấn tượng và nhận được sự theo dõi của nhiều giảng viên, sinh viên, lưu học sinh.

Trực tiếp luyện tập cho các bạn sinh viên, TS. Sơn Cao Thắng, Phó trưởng Khoa Nghệ thuật, Trường Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật – Khmer Nam bộ và Nhân văn cho biết: Rom Vong là điệu múa sinh hoạt cộng đồng, có tính chất đơn giản dễ múa, dễ nhớ, các bạn sinh viên dù chỉ tham gia múa lần đầu nhưng vẫn dễ dàng theo nhịp nhanh chóng.

TS. Sơn Cao Thắng cho biết thêm: “Hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật múa Rom Vong của đồng bào dân tộc Khmer, đồng thời thể hiện tính nghệ thuật của sự khéo léo, qua đôi tay, nét mặt, bước chân, sự nhạy cảm với âm nhạc của người biểu diễn, tính đoàn kết, năng động và thích ứng qua hoạt động đồng diễn múa Khmer của cán bộ, viên chức và sinh viên.

Chào đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2024, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc, đa dạng: các trò chơi dân gian; Đồng diễn điệu múa Rom vong; Thưởng thức ẩm thực truyền thống Khmer; Tham gia chụp ản, trải nghiệm các không gian văn hóa Khmer Nam Bộ và giao lưu văn hóa, văn nghệ.

Rom Vong là điệu múa thuộc loại hình nghệ thuật dân gian của người Khmer. Ngày 20/12/2019, điệu múa Rom Vong được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đây là điệu múa sinh hoạt tinh thần quan trọng trong các dịp lễ, tết, các hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer. Hoạt động dân gian này giúp mang lại niềm vui phấn khởi sau ngày làm việc mệt nhọc. Trải qua quá trình dài trao truyền, sáng tạo và chắt lọc, múa Rom Vong trở thành môn nghệ thuật dân gian phản ánh đậm nét đời sống, tín ngưỡng của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Hoàng Nam – Quốc Thắng

ĐL-QV

Bài trướcChàng sinh viên đam mê công nghệ thông tin
Bài tiếp theoTập huấn xây dựng mô hình khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên huyện Cầu Kè

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây